Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Xem bóng đá Nam Mỹ, như chúng tôi đã nói trước ngày khai mạc Copa America Centenario, là xem những điều kỳ lạ, xem kịch tính, xem những chuyện mà sau này người ta sẽ còn nhớ và nhắc mãi trong lúc trà dư tửu hậu.
Một trong những chuyện như thế đã xuất hiện trong trận Brazil - Peru sáng nay (theo giờ Việt Nam). Ứng cử viên vô địch Brazil về nước ngay sau vòng bảng vì thua 0-1, với bàn duy nhất do cầu thủ Raul Ruidiaz ghi... bằng tay.

Hỏi khí không phải: giới hâm mộ Brazil ít ra cũng tìm được một chi tiết an ủi, khi "selecao" về nước trong hoàn cảnh như vậy? Họ có thể tự an ủi bằng cái kịch tính nói lên "chúng tôi thất bại không phải vì dở", và thoát khỏi cái thực tế phũ phàng, rằng đội bóng của Dunga tại giải này quả... rất dở?

Thật ra, tất cả đều chỉ là lẽ công bằng. Gần 20 năm trước, Dunga mang băng thủ quân Brazil và tận mắt chứng kiến đồng đội Tulio dùng tay để khống chế bóng trước khi ghi bàn vào lưới Argentina. 

Chưa bao giờ nghe Dunga phàn nàn về chất lượng trọng tài tại giải Copa America 1995 ấy. Nạn nhân của Brazil khi ấy cũng rất ít chỉ trích trọng tài. Họ chỉ giận dữ và khinh thường cách thắng của kình địch Brazil. Họ gọi đấy là "bàn tay của Quỷ", để phân biệt với "bàn tay của Chúa" thuộc bản quyền Diego Maradona. 

Cũng chả phải nhắc đâu xa xôi. Ngay trong giải Centenario này, Brazil đã được trọng tài cứu khỏi thất bại ngay trận ra quân. Bàn thắng duy nhất, và hợp lệ, của Ecuador đã bị trọng tài từ chối. Không có sai lầm ấy thì cái quyền "chỉ cần hòa để đi tiếp" trong trận đấu sáng nay thuộc về Peru chứ không phải Brazil. Nghĩa là trước sau gì thầy trò Dunga cũng đáng bị loại ngay sau vòng bảng, với trận thắng duy nhất trước... Haiti.

Công bằng mà nói, Brazil lấn lướt Peru, nhất là trong hiệp 1 và trong cái hoàn cảnh thực tế là họ chỉ cần hòa. "Tỷ số" phạt góc là 8-0. Brazil giữ bóng 65% và hoàn tất 256 đường chuyền trong khi Peru chỉ có... 97 đường chuyền chính xác. Nhưng nếu chiến thắng cứ phải thuộc về đội giữ hoặc chuyền bóng nhiều hơn, trò chơi bóng đá có thể đã bị vứt bỏ từ lâu rồi. Sự vượt trội trong số liệu thống kê càng nói lên cái dở của Brazil?

Hồi Dunga mang băng thủ quân và diễn vai chính giúp Brazil trở lại ngôi vô địch World Cup (1994) sau 24 năm dài cổ chờ đợi, HLV Carlos Alberto Parreira mở mang kiến thức cho giới chuyên môn ngay tại châu Âu, giúp giới bóng đá châu Âu hiểu thêm về tầm quan trọng của vai trò tiền vệ trụ. Thế còn tiền đạo? Parreira gọi Elber - một cầu thủ Brazil khoác áo Bayern Munich - là "tiền đạo phòng ngự". 

Dunga thấm đẫm triết lý của Parreira và khi dẫn dắt đội tuyển Brazil, có vẻ như chính ông không biết phải làm gì với các tiền đạo trong tay mình. Ông luôn rao giảng về sự cân bằng giữa công và thủ, nói về những điều cao siêu có thể không dành cho những khán giả bình thường. 

Giả sử Brazil vẫn... chưa bị loại sau trận thua Peru? Rất có thể Dunga sẽ nói ông vẫn hài lòng, vẫn khẳng định Brazil đang đi đúng hướng, đang tìm được sự hài hòa, cân bằng. Ai thấy khó chịu về chuyện Brazil chỉ biết ghi bàn vào lưới Haiti, thì đấy không phải là việc của Dunga!

Bàn thắng bằng tay của Ruidiaz khiến Brazil ngầm ngùi rời giảiBàn thắng bằng tay của Ruidiaz khiến Brazil ngầm ngùi rời giải
Bàn thắng bằng tay của Ruidiaz khiến Brazil ngầm ngùi rời giải

Thắng Brazil bằng pha tiểu xảo dùng tay... quá hay của Ruidiaz, Peru chiếm luôn ngôi đầu bảng B, sẽ gặp đội nhì bảng A là Colombia ở vòng tứ kết. Ecuador rớt  xuống nhì bảng, sẽ gặp Mỹ ở trong trận knock-out sắp tới. Còn 2 ngày nữa, Copa America Centenario mới kết thúc vòng bảng, nhưng hiện đã xác định Mexico, Venezuela (bảng C) và Argentina (bảng D) vào tứ kết. 

Trận Mexico - Venezuela sáng mai chỉ để xác định ngôi thứ. Mexico chỉ cần hòa là giữ ngôi đầu bảng và gần như chắc chắn "né" được Argentina ở vòng trong. Chiếc vé cuối cùng dự vòng tứ kết sẽ do Chile và Panama trực tiếp tranh chấp. Chile chỉ cần hòa, nhưng có lẽ cần nhắc họ về "bài học Brazil" trong trận đấu sáng nay.

Chia sẻ

Bình luận 0