Bởi M.U không phải thằng khờ
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 2

Giá trị thực tế của Romelu Lukaku có thể lên đến 90 triệu bảng. Như vậy, ngay từ xuất phát điểm, M.U đã có lợi khi "chỉ" chi ra 75 triệu bảng mua Lukaku. Ngôi sao người Bỉ còn đáng giá ở những điểm nào khác?

Trong vòng đàm phán, các bên liên quan đã coi như thống nhất một điều: Lukaku đáng giá 90 triệu bảng. Cái hay của Phó chủ tịch M.U Ed Woodward và nhà đại diện Mino Raiola là họ đã khéo léo "chuyển" 15 triệu bảng thành hai điều khoản phụ, mỗi điều trị giá 7,5 triệu bảng. Đấy là những điều khoản liên quan đến thành tích mà nếu Lukaku đạt được thì M.U mới phải trả thêm cho Everton trong tương lai.

Thành công trong việc mặc cả vài triệu bảng thật ra chẳng phải là điều quá to tát với một đại gia cỡ M.U. Nhưng tiền bạc luôn là chi tiết quan trọng. Nhìn lại những năm gần đây, "kẻ ngoại đạo" cũng dễ dàng thấy rõ là mặt bằng giá chuyển nhượng ở Premier League chỉ tăng lên chứ không giảm đi. 

Mới 24 tuổi nhưng thành tích ghi bàn của Lukaku đã rất khủng khiếpMới 24 tuổi nhưng thành tích ghi bàn của Lukaku đã rất khủng khiếp

Các bản hợp đồng trên 30 triệu trước đây chỉ gắn với ngôi sao thật sự, bây giờ xuất hiện nhan nhản. Vậy, Lukaku sẽ có giá bao nhiêu nếu anh thành công trong 5 năm sắp tới? Chắc chắn phải hơn 100 triệu bảng, thậm chí có thể gấp đôi cái giá 75 triệu mà M.U vừa bỏ ra.

Lukaku mới 24 tuổi, nghĩa là trên lý thuyết anh vẫn chưa vươn tới đỉnh cao phong độ, giá trị sẽ chỉ tăng chứ không giảm đi. Đây là chi tiết quan trọng, khiến Lukaku đáng giá hơn hẳn so với những ngôi sao ở tuổi 28-29. Đến lúc tài năng của Lukaku nở rộ, M.U muốn tiếp tục sở hữu hay bán cho đội khác, đều có lợi.

Mà ở tuổi 24, Lukaku đã khẳng định tài năng quá rõ rồi. Michael Owen, Wayne Rooney và Robbie Fowler là 3 cầu thủ hiếm hoi khác từng ghi hơn 80 bàn ở Premier League trước sinh nhật thứ 24 như Lukaku. Từ năm 2012 đến nay, chỉ có Sergio Aguero ghi bàn nhiều hơn Lukaku ở Premier League. Đáng phục ở chỗ, Lukaku ghi bàn nhiều và đều đặn, dù anh chỉ khoác áo các đội tầm thường. Khoan nói tới Everton, ngay cả khi chỉ khoác áo West Brom hoặc đội Anderlecht của Bỉ, Lukaku vẫn luôn ghi bàn ổn định.

Đến đây, chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn giá trị chuyên môn của Lukaku: anh có thể tỏa sáng trong nhiều môi trường khác nhau. Aguero ư? Mùa trước, HLV Pep Guardiola muốn Aguero lùi ra ngoài vùng cấm, tham gia nhiều hơn vào các pha phối hợp thay vì chỉ chăm bẵm "rình" cơ hội ngay trước khung thành. Lập tức hiệu quả của ngôi sao Argentina giảm đi thấy rõ.

Kỹ năng của Lukaku thậm chí còn hơn hẳn 2 chât sút xuất sắc của Chelsea và M.U mùa trước là Diego Costa và Zlatan IbrahimovicKỹ năng của Lukaku thậm chí còn hơn hẳn 2 chât sút xuất sắc của Chelsea và M.U mùa trước là Diego Costa và Zlatan Ibrahimovic

Bóng đá đỉnh cao bây giờ hầu như không còn dung dưỡng mẫu tiền đạo chỉ biết khai thác cơ hội trong vùng cấm địa nữa. Trung phong "đúng mẫu số 9" giờ phải làm thêm rất nhiều việc khác. Lukaku chính là mẫu cầu thủ này. Anh có thể đá cắm, chơi đơn độc, hoặc phối hợp với cầu thủ khác. 

Anh có thể ghi bàn trong một đội chơi phản công hoặc một đội chơi thiên về giữ bóng, tấn công. Anh có thể áp sát để gây áp lực với trung vệ, tăng tốc từ xa, hoặc chơi trong hoàn cảnh thường xuyên xoay lưng về phía khung thành. Anh có thể chơi như Diego Costa hoặc Zlatan Ibrahimovic, nhưng hai tiền đạo kia lại không thể chơi như anh.

Chia sẻ

Bình luận 2