Bỏ Suarez, theo Sanchez và kết cục đắng nghét
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 8

Vào mùa Hè 2013, Arsenal làm giới mộ điệu sửng sốt với đề nghị “40 triệu + 1 bảng” để giải phóng hợp đồng của Luis Suarez tại Liverpool. Thương vụ sau đó bất thành, nhưng nó dẫn tới một giao dịch đầy tiềm năng khác là Alexis Sanchez từ Nou Camp về Emirates đúng một năm sau. 

Khả năng chơi độc lập và toàn diện của Suarez là lý do khiến Arsene Wenger theo đuổi vụ mua bán này. Chân sút người Urugoay có thể chơi ở hai biên, đá trung lộ, dứt điểm bằng hai chân và đánh đầu. Nhìn chung, mọi kỹ năng chuyển động và khả năng thích ứng chiến thuật của Suarez là hoàn mỹ.

Nhưng Suarez muốn rời Anh sau quá nhiều rắc rối gặp phải với cánh truyền thông xứ sương mù. Thật may, ở Tây Ban Nha lúc ấy có một Sanchez – người sở hữu lối chơi và năng lực gần tương tự - đang vùng vẫy muốn tìm đường thoát thân khỏi xứ ly khai Catalan. 

HLV Wenger từng rất muốn có Suarez nhưng không được nên đã chuyền qua mua SanchezHLV Wenger từng rất muốn có Suarez nhưng không được nên đã chuyền qua mua Sanchez

Wenger ngày đó mô tả Sanchez đã tiệm cận tới hình mẫu của Suarez. Dù xuất phát điểm của hai cầu thủ là tương đối khác nhau nhưng trong những trường hợp cấp thiết, Sanchez đủ sức đảm nhận trọng trách lĩnh xướng hàng công như những gì anh từng thể hiện ở Udinese và Barca. 

Ngày Sanchez tới Emirates, tờ Telegraph đã thực hiện một cuộc khảo sát. Tờ báo hàng đầu nước Anh đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Theo bạn, giữa Sanchez và Suarez, ai phù hợp với lối chơi của Arsenal hơn?”. 

Có 65,7% độc giả bất ngờ nghiêng về phương án Sanchez. Họ cho rằng Suarez thường xuyên để mất bóng vì thói quen “giả sút và xoay trụ”. Các con số thống kê chỉ ra cảm giác của khán giả không hề sai. 2,8 lần/trận bị đối phương lấy bóng trong chân là chỉ số bình quân của Suarez ở mùa giải cuối cùng khoác áo The Kop. 

Vào thời điểm đó, Suarez dẫn đầu BXH nhóm cầu thủ đánh mất bóng nhiều nhất (94 lần). Anh tiếp tục là “vua đỡ hỏng” với 79 lần chạm bước một không thành công. Ngoài ra, Suarez đã thực hiện tới 255 nỗ lực đi bóng nhưng chỉ 95 trong số đó phát huy tác dụng qua người, đạt hiệu suất vô cùng khiêm tốn là 37%. 

Khi còn thi đấu cho Liverpool, Suarez ghi rất nhiều bàn thắng nhưng những thống kê chuyên môn khác như mất bóng hay đỡ bóng hỏng khiến NHM Arsenal không mấy thích thúKhi còn thi đấu cho Liverpool, Suarez ghi rất nhiều bàn thắng nhưng những thống kê chuyên môn khác như mất bóng hay đỡ bóng hỏng khiến NHM Arsenal không mấy thích thú

Các con số thống kê tiếp tục chống lại Suarez: 76% là tỷ lệ chuyền bóng thành công và 1,2 là số lần rơi vào bẫy việt vị đối phương/trận. 

Như vậy, nếu cộng dồn tất cả các chỉ số này lại thì trung bình mỗi trận, Suarez làm mất quyền kiểm soát bóng (ở các tư thế, tình huống thụ động và chủ động khác nhau) là 11 lần. Điều đó có nghĩa là trong 90 phút, các đồng đội của Suarez đã 11 lần phải huy động toàn bộ sức lực để “chữa cháy” cho lỗi lầm Suarez gây ra. 

Dưới góc độ thống kê, NHM Arsenal đã đúng. Nhưng đôi khi, những con số thống kê không phản ánh đúng bản chất sự việc và cũng có lúc, đấy chỉ là những khái niệm vô nghĩa nếu so sánh với thực tế. 

Trong 8 năm ở Arsenal, huyền thoại Henry chưa bao giờ có tỷ lệ chuyền bóng tốt hơn mức 74%. Suarez chuyền bóng không ấn tượng và xử lý lỗi cũng nhiều. Sanchez cũng chẳng hề khá hơn, khi đang “tiếp bước” Suarez với 78 lần để đối phương đoạt bóng trong chân (cao nhất giải NHA) và 26% số đường chuyền tìm sai địa chỉ. Số lần đỡ bóng bước một lỗi của Sanchez là 58 lần, đứng thứ 7 sau Zaha, Costa, Pogba, Rondon, King và Arnautovic.

Sanchez quả thực đâu khá hơn Suarez là bao nếu nhìn vào thống kê tiểu tiết? Một lần nữa, những con số “không biết nói”. Sanchez đã ghi 25 bàn, là đầu tàu của Arsenal giống Suarez năm nào ở Liverpool. Trong danh sách 7 nhân vật “đỡ bóng hỏng nhiều nhất” thì có tới 4 người là chân sút số 1 của CLB anh ta khoác áo. 

Nhưng người được các Pháo thủ yêu thích là Sanchez cũng không khá hơn Suarez ở các hạng mục như thếNhưng người được các Pháo thủ yêu thích là Sanchez cũng không khá hơn Suarez ở các hạng mục như thế

Ở một khía cạnh khác, lấy thống kê làm thước đo đánh giá thì càng sai lầm hơn khi nhận định Sanchez “phù hợp” hơn Suarez. Chân sút người Chile đi bóng hỏng 36/108 lần, có cả thảy 20 lần rơi vào bẫy việt vị và chỉ số bình quân làm mất bóng là 8 lần/trận (ở các tư thế, tình huống thụ động và chủ động khác nhau).

Khả năng tận dụng cơ hội của Sanchez là 17%, và anh đã mất tới 187 lần ra chân để ghi được 25 bàn. 

Tuy nhiên, những thống kê phụ trợ này không quá quan trọng. Bởi rốt cuộc thì những đánh giá và nhìn nhận về năng lực của một cầu thủ đều quy vào những yếu tố cơ bản sau đây: Ghi được bao nhiêu bàn? Kiến tạo bao lần cho đồng đội lập công? Tầm ảnh hưởng (cả chuyên môn và tinh thần) lên toàn đội thế nào? 

Đánh giá Sanchez “tốt hơn” Suarez dưới lăng kính của những nhà thống kê học chưa chắc là đúng. Trong phạm vi bài viết này, so sánh này hoàn toàn vô nghĩa vì không phải lúc nào, việc chia nhỏ các dữ liệu bóng đá cũng có thể khái quát hình ảnh của một cá nhân, một tập thể. 

Quả thực, Sanchez cũng giống Suarez khi thường xuyên rê bóng hỏng, bị mất bỏng và dứt điểm ra ngoài. Nhưng cuối cùng, Sanchez vẫn là ngôi sao lớn nhất ở Emirates. Đấy mới là điều quan trọng. 

Chia sẻ

Bình luận 8