Bộ đôi Rakitic và Busquets nâng bước song sát Messi – Suarez
Hồ Đắc

Chia sẻ

Bình luận 0

Busquets và Rakitic đang được xem là cặp tiền vệ trung tâm thuộc loại hay nhất châu Âu. Sự ăn ý và khởi sắc của bộ đôi này có thể xem là thành công rực rỡ của HLV Valverde trong cuộc cách mạng ở tuyến giữa. Họ đang góp phần giúp Barca thi đấu thành công ở mọi mặt trận.

Ở giai đoạn cuối của triều đại HLV Luis Enrique, tuyến giữa của Barca luôn bị đánh giá là mắt xích yếu. Nguyên do là họ hoàn toàn phụ thuộc vào bộ ba tấn công M-S-N. Từ việc phối hợp tấn công, kiến tạo và ghi bàn đều được giao phó hết cho bộ ba tấn công Nam Mỹ. Các tiền vệ của Barca khi ấy chỉ có nhiệm vụ duy nhất: Mỗi khi có bóng lập tức chuyền thật nhanh cho Suarez, Messi hoặc Neymar để họ tự giải quyết.

Chính vì điều này, trong mùa Hè năm 2017, Barca đã phải lên kế hoạch cải tổ tuyến giữa để hy vọng giúp đội nhà hồi sinh sau một mùa giải đáng thất vọng. Họ từng nhắm đến một loạt tiền vệ đình đám như Marco Verratti và Angel Di Maria (PSG), Ander Herrera (Man United), Jean Seri (Nice), Thomas Lemar (Monaco) và đặc biệt là Philippe Coutinho (Liverpool)…

Barca trước đây phụ thuộc nhiều vào bộ ba MSN khiến vai trò của hàng tiền vệ trở nên mờ nhạtBarca trước đây phụ thuộc nhiều vào bộ ba MSN khiến vai trò của hàng tiền vệ trở nên mờ nhạt

Điều bất ngờ là dưới sự dẫn dắt của HLV Valverde, đội bóng xứ Catalunya đã nhanh chóng giải được bài toán tuyến giữa. Nhờ đó, lối chơi của Barca hiện rất cân bằng. Không hề quá lời nếu nói rằng, ông Valverde đang sở hữu hàng tiền vệ thuộc loại hay nhất châu Âu. Trong đó, cần phải đặc biệt nhấn mạnh đến cặp tiền vệ trung tâm Sergio Busquets và Ivan Rakitic. Bởi bộ đôi này chính là điểm nhấn trong cuộc cách mạng ở tuyến giữa mà Valverde đã tiến hành và họ đang là tâm điểm trong lối chơi của Barca.

Ở những mùa trước, hàng tiền vệ của Barca chỉ có 3 người, với Busquets gần như được giao phó quá nhiều nhiệm vụ, dẫn đến tình trạng anh thường xuyên bị quá tải. Từ khi Valverde tiếp quản băng ghế chỉ đạo, Barca gần như chuyển hẳn sang chơi với sơ đồ 4-4-2. Với 4 tiền vệ trong tay, Valverde kéo hẳn Rakitic bó vào trong để “chia lửa” cùng Busquets. Bộ đôi này lập tức tìm được tiếng nói chung và giúp Barca trở lại với lối chơi giành quyền kiểm soát bóng trong phần lớn thời gian thi đấu.

Nhưng kể từ khi HLV Valverde thay đổi lối chơi của Barca, cặp tiền vệ Busquets - Rakitic đã trở lại mạnh mẽ và thăng hoa rực rỡNhưng kể từ khi HLV Valverde thay đổi lối chơi của Barca, cặp tiền vệ Busquets - Rakitic đã trở lại mạnh mẽ và thăng hoa rực rỡ

Trận thắng 1-0 trước Atletico cuối tuần qua có thể xem là màn trình diễn đỉnh cao của cặp tiền vệ trung tâm này. Busquets 4 lần cướp bóng thành công, tung ra 64 đường chuyền với tỉ lệ chính xác là 94%, trong đó có 1 đường chuyền gây sóng gió về phía khung thành. Rakitic gây ấn tượng hơn với 9 lần giúp Barca thu hồi bóng trong chân của cầu thủ đối phương và tung ra 84 đường chuyền. Có thể khẳng định, chính nhờ khả năng tranh cướp và phân phối bóng của bộ đôi này, Barca đã khiến Atletico hoàn toàn mất kiểm soát trên sân dù họ đá với 3 tiền vệ trung tâm.

Cũng nhờ sự hồi sinh của tuyến giữa, cặp Lionel Messi và Luis Suarez ở phía trên hầu như không bao giờ lo “đói bóng”. Thậm chí, “song sát” Messi - Suarez còn trở nên đáng sợ hơn, sung mãn hơn hẳn so với khi HLV Enrique còn dẫn dắt. Không hề quá lời nếu nói rằng, cuộc cách mạng ở tuyến giữa của ông Valverde, với sự xuất hiện của cặp tiền vệ trung tâm Busquets và Rakitic chính là “chìa khóa” để mở ra hy vọng giành cú ăn ba của Barca ở mùa này.

2Ở mùa này, vị trí của Rakitic gần như là bất khả xâm phạm. Anh mới chỉ vắng mặt 2 trận tính trên mọi chiến tuyến. Đó là ở trận hòa 1-1 với Espanyol tại La Liga và ở trận thắng Murcia 5-0 ở Cúp Nhà Vua.
"Có được Ivan Rakitic là một đặc ân. Cậu ấy rất quan trọng với Barca, không chỉ ở trận đấu với Atletico vừa qua. Cậu ấy đem lại sự cân bằng cho lối chơi của đội bóng và đặc biệt thi đấu rất đa dạng",
HLV Ernesto Valverde

Chia sẻ

Bình luận 0