Bilbao làm giàu từ Kepa và Herrera bằng cách nào?
Trung Nghĩa (theo goal)

Chia sẻ

Bình luận 0

Đội bóng xứ Basque đã liên tục phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng cho các ngôi sao của họ trong những năm gần đây, và đó không phải ngẫu nhiên.

Khoản thanh toán khổng lồ mà Bilbao nhận được nhờ bán thủ môn Kepa Arrizabalaga cho Chelsea chỉ là câu chuyện thành công mới nhất của một chính sách chuyển nhượng khôn ngoan của câu lạc bộ xứ Basque trong thập kỷ qua.

Quy tắc chỉ dùng cầu thủ có xuất xứ từ xứ Basque của Athletic Bilbao khiến họ khác biệt hẳn so với các đối thủ ở La Liga. Nhưng CLB này vẫn khiến cả thế giới ngạc nhiên khi liên tục xuất xưởng các tài năng hàng đầu thế giới và thu về hàng trăm triệu đô la.

Bilbao vùa kiếm được món hời lớn khi bán Kepa sang ChelseaBilbao vùa kiếm được món hời lớn khi bán Kepa sang Chelsea

Bất lợi của chính sách này là Bilbao sẽ rất khó tìm được cầu thủ phù hợp nếu bị mất người. Chính vì thế họ luôn đặt phí giải phóng hợp đồng rất cao cho các ngôi sao của mình và luôn từ chối bán người trừ phi đối thủ chịu phá vỡ phí giải phóng hợp đồng.

Với sự ra đi của Kepa tới Chelsea, Bilbao đã kiếm được 80 triệu euro (72 triệu bảng/93 triệu đô la), mang lại tổng doanh thu từ chuyển nhượng của họ kể từ khi dùng chính sách đặc biệt lên tới gần 221 triệu euro.

Chủ tịch Jose Urrutia được ứng cử từ năm 2011, và chiến lược dùng phí giải phóng hợp đồng đã được coi như trọng điểm trong nhiệm kỳ của cựu cầu thủ Bilbao này. Các ngôi sao được khuyến khích ký hợp đồng mới, bao gồm khoản phí giải phóng hợp đồng khổng lồ. Và không giống như với một số câu lạc bộ khác, con số đó được áp đặt rất cao do ban giám đốc của câu lạc bộ đề xướng.

Trước đó, Bilbao từng thu về hàng trăm triệu euro nhờ bán các ngôi sao như Laporte, Herrera hay Javi MartinezTrước đó, Bilbao từng thu về hàng trăm triệu euro nhờ bán các ngôi sao như Laporte, Herrera hay Javi Martinez

Đội đầu tiên phải chịu thua Bilbao là Bayern Munich. Năm 2012, tuyền thủ Tây Ban Nha đa năng Javier Martinez trở thành cầu thủ đắt giá nhất của Bundesliga với một hợp đồng trị giá 40 triệu euro, trong khi Urrutia từ chối giảm dù 1 xu phí giải phóng hợp đồng.

Ander Herrera sau đó được Manchester United đưa về với giá 36 triệu euro, trước khi gã hàng xóm Man City thậm chí còn chịu chi hơn nhiều để ký hợp đồng với hậu vệ trẻ Aymeric Laporte đầy tiềm năng.

Bilbao cuối cùng đã cho Laporte rời đi để đổi lấy một khoản tiền 65 triệu euro, phá kỷ lục chuyển nhượng của cả hai câu lạc bộ vào năm 2017. Laporte có thể chưa hòa nhập tại sân Etihad, nhưng anh ta chắc chắn đã để lại cho CLB Tây Ban Nha một khoản tái đầu tư xứng đáng.

Tổng cộng Bilbao đã thu về 221 triệu euro từ bán cầu thủ từ năm 2012 đến nayTổng cộng Bilbao đã thu về 221 triệu euro từ bán cầu thủ từ năm 2012 đến nay

Bây giờ Bilbao lại một lần nữa phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng, khiến Kepa trở thành thủ môn đắt giá nhất thế giới, phá kỷ lục do Alisson tạo ra chỉ một tháng trước. Đây cũng là "món hàng" mới đắt nhất của họ.

Những cầu thủ rời đi đã mang lại cho Bilbao những khoản lợi nhuận kếch xù và giúp củng cố vị thế của họ là một trong những đội mạnh nhất và được tôn trọng nhất ở Tây Ban Nha.

Chia sẻ

Bình luận 0