Bi kịch tật nguyền và tiếng cười trên đỉnh Paralympic
​ Song Hường

Chia sẻ

Bình luận 2

Tấm HCV cùng kỷ lục lịch sử mà đô cử Lê Văn Công vừa tạo lập tại Paralympic Rio đã kết đọng cho hành trình vượt khó kỳ diệu của chàng trai  liệt chân bẩm sinh đến từ làng quê nghèo đất Hà Tĩnh. Trước kỳ tích của ông bố hai con 34 tuổi này, Việt Nam chưa từng giành nổi một tấm huy chương nào trong 5 lần tham dự đấu trường quốc tế lớn nhất của thể thao người khuyết tật. 

BI KỊCH THẰNG QUÈ & NỖI ĐAU TỪ TẤM GIẤY BÁO ĐỖ ĐẠI HỌC
Sinh năm 1984  trong một gia đình nghèo của vùng quê gian khó Hà Tĩnh có tới 5 anh em trai, Công bị khuyết tật bẩm sinh từ lúc chào đời. Đôi chân bé tẹo, teo tóp là di chứng để lại khi mẹ mang bầu nhiễm sốt xuất huyết.

Công lớn lên trong sự buồn tủi và khốn khổ, nhất là với mặc cảm của một “thằng què vô dụng” xuất phát từ những  lời trêu chọc của nhiều bạn bè cùng trang lứa, cùng một số người lớn ác ý.

Suốt quãng tuổi thơ, mọi sinh hoạt của Công đều nhờ cậy vào cả mẹ, còn việc di chuyển hoàn toàn trên lưng cha. Anh từng mặc cảm đến nỗi ra đường chỉ cắm mặt vào lưng cha không dám nhìn ai, còn buổi học nào cũng đến sớm nhất và ra về muộn nhất. 

Mọi nỗi niềm được Công dồn vào nghiệp đèn sách với khát khao cháy bỏng về một sự thay đổi nào đó. Kết thúc 12 năm học luôn ở nhóm dẫn đầu lớp, anh đã thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm TP.HCM với số điểm cao, khiến cả nhà mừng rơi nước mắt.

Ngày bị Đại học sư phạm TP.HCM từ chối vì tật nguyền, định mệnh đã đẩy Văn Công theo hướng khác: giành vinh quang tại ParalympicNgày bị Đại học sư phạm TP.HCM từ chối vì tật nguyền, định mệnh đã đẩy Văn Công theo hướng khác: giành vinh quang tại Paralympic

Chỉ có điều, cảnh cửa ấy đã lập tức bị đóng lại khi nhà trường thông báo không tuyển sinh viên là người khuyết tật. Nhận hung tin, Công suy sụp tới cùng cực, thậm chí có thời điểm nghĩ quẩn. 

Thế nhưng, chính nghịch cảnh ấy đã giúp Công trở nên mạnh mẽ để đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt cho cuộc đời mình: vào TP.HCM học nghề và lập nghiệp. Tại đây, Công  theo học nghề sửa chữa điện tử tại CLB hướng nghiệp khuyết tật trẻ của Thành phố. 

TỪ ANH THỢ DẠO NGHÈO ĐẾN "MÁY GẶT" HUY CHƯƠNG
Sau khi ra trường, Công rơi vào thảm cảnh thất nghiệp kéo dài. Anh từng trải qua 2 năm “lê lết” khắp nơi xin việc nhưng không nổi, một vài chỗ thương tình nhận vào song chỉ đồng ý trả mức lương thấp đến khó tin chỉ vài trăm nghìn đồng.

Anh  phải làm đủ thứ việc để mưu sinh qua ngày  từ chà giấy nhám ở xưởng mộc, đánh máy vi tính thuê với tiền công 200 đồng/trang cho đến sửa điện tử dạo. 

Anh đã làm được điều mà không một cử nhân sư phạm nào làm được: lập kỷ lục ParalympicAnh đã làm được điều mà không một cử nhân sư phạm nào làm được: lập kỷ lục Paralympic

Năm 2005, đúng thời điểm Công nản tới mức phải tính đến phương án trở về quê thì lại có một ngã rẽ mới khi được giới thiệu sang tập luyện tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình, cái “nôi” của thể thao khuyết tật Việt Nam.

Cũng chính nhờ đôi tay to khỏe khác thường nên Công được HLV nổi tiếng Nguyễn Hồng Phúc chấm vào đội cử tạ. Hiểu rằng, đây có thể là một cơ hội đổi mới của mình nên Công đã lao vào tập luyện… như điên. Chỉ sau đúng nửa năm tập luyện, đô cử này đã đạt tới trình độ ngang với các đồng nghiệp có thâm niên 3-5 năm. 

Anh đã giải tỏa cơn khát danh hiệu của đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam ở 5 kỳ ParalympicAnh đã giải tỏa cơn khát danh hiệu của đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam ở 5 kỳ Paralympic

Ngay trong năm đó, Công được chọn tham dự giải thể thao người khuyết tật toàn quốc rồi giành HCB ở hạng 49kg. Nhờ niềm đam mê, quyết tâm cao độ cùng sự bền bỉ hiếm có, Công đã liên tục có những bước thăng tiến không ngừng trong sự nghiệp.

Cũng ngay giải đấu quốc tế đầu tiên sau đó 2 năm, tại ASEAN Para Games 2007, anh đã lập tức đoạt HCV. Thành công tiếp nối thành công, ở bất cứ cuộc đấu nào từ trong nước đến quốc tế, Công đều là “chủ lực” của Đội tuyển cử tạ người khuyết tật. Lực sĩ của TP.HCM được ví như một “máy gặt” huy chương hàng đầu của thể thao người khuyết tật Việt Nam. 

VƯỢT CHẤN THƯƠNG QUÁI ÁC, CHINH PHỤC ĐỈNH PARALYMPIC
Nghiệp đấu của Văn Công đang thăng hoa, thì một tai họa bất ngờ ập đến  với một tan nạn xe máy rất nặng, làm lực sĩ vàng bị chấn thương khớp cơ chính ở vai. Dù không nói ra song giới chuyên môn và các bác sĩ đều đánh giá khả năng Công có thể quay lại tập luyện, thi đấu là cực nhỏ.

Vinh quang của Văn Công là nguồn cổ vũ lớn cho tinh thần Thể thao vượt qua tật nguyền Vinh quang của Văn Công là nguồn cổ vũ lớn cho tinh thần Thể thao vượt qua tật nguyền

Công cũng đã phải nghỉ tới 3 năm. Tuy nhiên, trong thời gian ấy, anh không hề buông xuôi mà luôn miệt mài và nỗ lực cao độ với đủ các bài tập, liệu pháp hồi phục. Cuối cùng, một lần nữa, chàng lực sĩ đã chiến thắng nghịch cảnh để tái xuất với thể lực và sự mạnh mẽ thậm chí còn hơn trước nhiều. 

Cuộc tái xuất phi thường của Công được đánh dấu tại giải vô địch châu Á 2013, khi anh không chỉ đoạt HCV mà còn đạt thông số chuyên môn  phá cả kỷ lục châu Á và ngang kỷ lục thế giới, với mức cử 176kg.

Cũng kể từ đó, Công ngày càng nâng cao đẳng cấp của mình, với thành tích giải sau hơn giải trước thấy rõ, nhất là khi anh được ngành thể thao ưu tiên đầu tư cho mục tiêu giành suất và tranh huy chương tại Paralympic 2016. 

Trước cuộc đấu tại Rio, Văn Công được coi là ứng viên hàng đầu ở hạng 49kg nam, bởi từ đầu năm anh đã đoạt HCV tại cả giải vô địch châu Á lẫn Cúp thế giới. Và rạng sáng nay, anh đã làm nên lịch sử cho thể thao người khuyết tật Việt Nam khi giành một tấm HCV kèm theo kỷ lục Paralympic và thế giới. 

Chia sẻ

Bình luận 2