Bao giờ Messi lại... giải nghệ?
Trần Minh

Chia sẻ

Bình luận 1

Nghe những lời Lionel Messi phát biểu sau trận thua Brazil, người ta chọc ghẹo bao giờ thì anh lại giải nghệ nữa. Còn gì chua chát hơn cho siêu sao người Argentina khi anh rút lại quyết định giải nghệ, chỉ để nhận thêm cú sốc này.

Thua Brazil thì không mất danh hiệu nào, nhưng mất... danh dự. Nếu như ở Tây Ban Nha, người Barca và Real mất bao nhiêu thời gian để vượt qua một trận El Clasico thất bại thì có lẽ ở Nam Mỹ, người Argentina và Brazil cũng mất chừng ấy.

Có hai luồng tư tưởng xung quanh Messi trong thất bại này. Thứ nhất là chỉ trích anh. Bởi vì nói gì thì nói, Messi đã thua trong cuộc đấu trực tiếp với người đàn em, người đồng đội Neymar. Thứ hai là bảo vệ anh. Người ta nói anh giết bò với con dao nhựa. Ý nói những đồng đội xung quanh của anh quá tồi.

Messi đã hoàn toàn lép về trước Brazil của NeymarMessi đã hoàn toàn lép về trước Brazil của Neymar

Không biết bao giờ người Argentina mới chịu nhìn thẳng vào sự thật: Messi phi thường, nhưng không phải là Diego Maradona. Các đồng đội quanh anh hay hơn rất nhiều so với đồng đội của Maradona ngày trước, nhưng sức chiến đấu của họ thì thua xa. Không thể chuyền bóng cho Messi rồi đọc thần chú mãi được.

Đã có lúc, các cầu thủ Argentina và chính HLV của họ đã nói huỵch tẹt: mỗi lúc khó khăn họ đều nhìn về phía Messi. Trận đấu với Brazil, có một bức hình nói lên tất cả. Trong bức hình ảnh, cư dân mạng vẽ một vòng tròn to bằng diện tích nửa mặt sân.

Messi đang nhận bóng ở cuối vòng tròn, Higuain thì đứng ở cuối vòng tròn bên kia. Còn bên trong thì... không có ai. Lẽ các đồng đội phải làm việc cật lực, để đưa Messi vào vị trí có thể phát huy tài nghệ. Đàng này, họ để anh phải lùi về tận sân nhà nhận bóng.

Ngày trở lại ĐTQG của Messi quá u ámNgày trở lại ĐTQG của Messi quá u ám

Người ta nói ở Argentia, Messi là chủ. Thực ra, anh chỉ là "cu li với chiếc băng thủ quân". Bởi vì anh đâu có được ai phục vụ. Các tuyển thủ Argentina tài năng có thừa, nhưng ở Argentina họ đâu có chịu áp lực gì.

Có chỉ trích thì Messi đã... thầu hết. Gonzalo Higuain 3 trận chung kết bỏ liền 3 cơ hội ghi bàn mười mươi để giúp Argentina vô địch. Nhưng sức mấy mà anh chịu chỉ trích nhiều như Messi.

HLV Argentina bao đời nay, mà xuất phát đầu tiên chính là Diego Maradona ở World Cup 2010, đều chỉ có duy nhất một bài, xây dựng đội bóng quanh Messi. Khi họ cầm Albiceleste, họ đặt Messi vào trước rồi tính tiếp.

Đấy là một suy nghĩ hết sức chết người. Bởi vì Messi là một viên ngọc. Viên ngọc chỉ thật sự sáng và đẹp khi ta cho nó một bệ đỡ, chứ không phải vứt đại nó vào một đống ngổn ngan sắt vụng.

Liệu Messi có cân nhắc việc lần thứ hai đưa ra quyết định giải nghệ cấp ĐTQG?Liệu Messi có cân nhắc việc lần thứ hai đưa ra quyết định giải nghệ cấp ĐTQG?

Hãy nhìn HLV Tite. Ông xây dựng một bộ khung phù hợp rồi mới nghĩ đến phương án sử dụng Neymar sau cho hợp lý. Ông sẵn sàng gọi Paulinho dù anh đang thi đấu mãi tận... Trung Quốc để tạo ra bộ khung cần thiết. Còn Bauza thì cũng như Alejandro Sabella, Gerardo Martino, Maradona... trước đó, cũng luôn để Messi vào trước rồi mới tính đến bộ khung sau.

Cách làm "chuyền bóng cho Messi và niệm chú" có thể phát huy tác dụng cùng lắm là... mang Argentina vào chung kết. Bởi vì áp lực ngàn cân của trận đấu tranh Cúp rốt cục cũng chỉ đặt lên vai Messi, sau khi anh đã gánh quá nhiều trước đó. Con lừa trong truyện ngụ ngôn chỉ cần một chiếc áo là gục xuống. Còn Messi phải gánh cả một quả tạ ngàn cân.

Chia sẻ

Bình luận 1