Bán đảo Crimea - nơi World Cup là nỗi đau chia cắt
Hoàng Hải

Chia sẻ

Bình luận 0

Khi nước Nga giành quyền đăng cai World Cup 2018 vào năm 2010, Tavria Simferopol vẫn là đại diện duy nhất của Crimea tại giải VĐQG Ukraine. 8 năm sau, khi giải đấu chuẩn bị được diễn ra, có tới hai đội bóng tồn tại cùng dưới cái tên Tavria, một đội vẫn ở thủ phủ Simferopol ở phần Crimea sát nhập vào Nga, còn một đội nằm bên phía Ukraine.

CHIẾN TRANH CHIA CẮT BÓNG ĐÁ
Nước Nga sắp bước vào sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh trong bối cảnh quan hệ giữa họ và các nước phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Việc Nga sát nhập lãnh thổ Crimea vào năm 2014 đã dẫn đến các lệnh cấm, lệnh trừng phạt và những mối đe dọa từ phương Tây.

Đối với Tavria, việc Crimea sát nhập vào Nga kéo theo sự chia tách nhiều mặt trong đời sống xã hội, trong đó có bóng đá. Rất nhều cầu thủ ly khai sang Ukraine, trong khi những người ủng hộ việc sát nhập ở lại tạo ra một đội bóng mới có tên TSK – Tarvia.

Do lệnh trừng phạt quốc tế, TSK – Tarvia không được phép tham dự hệ thống giải đấu chính thức của Nga, họ chỉ có thể duy trì sự tồn tại bằng việc thi đấu trong một giải đấu địa phương với vỏn vẹn 8 đội góp mặt.

Bóng đá ở Crimea là hình ảnh đại diện cho tình trạng hiện tại ở bán đảo này, bị cắt đứt hoàn toàn khỏi Ukraine nhưng cũng chưa phải là một phần của nước Nga do các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở ra con đường nhanh nhất nối Crimea với nước Nga hồi tháng trước khi cho sửa chữa sân bay khu vực đã xuống cấp từ thời Liên Xô, trở thành một phi trường hiện đại có quy mô lớn.

Ở phần lãnh thổ Crimea hiện đang hiện diện CLB TSK – TarviaỞ phần lãnh thổ Crimea hiện đang hiện diện CLB TSK – Tarvia

Nhưng các máy bay duy nhất hạ cánh xuống sân bay quốc tế Simferopol đều đến từ Nga bởi có rất ít quốc gia, bao gồm Bắc Triều Tiên và Syria, thừa nhận việc Nga sát nhập Crimea hợp pháp. Thẻ tín dụng và tài khoản điện thoại quốc tế không hoạt động tại đây, trong khi tất cả các doanh nghiệp nước ngoài đều bị cấm vì lệnh trừng phạt.

Sau khi sát nhập Crimea, Liên đoàn bóng đá Nga thừa nhận Tavria cũng như 2 đội bóng khác ở Crimea vào hệ thống giải đấu của Nga mùa 2014/15, tuy nhiên UEFA không cho phép điều đó, sau khi LĐBĐ Ukraine nói rằng nước Nga đã “đánh cắp 3 đội bóng” của họ.

Sergei Borodkin, chủ tịch TSK-Tavria và cũng là phó chủ tịch cơ quan điều hành bóng đá ở Crimea, than phiền: “Tôi không biết bóng đá còn có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi các biện pháp trừng phạt nữa!”

“Crimea Football Union (with special status – Tình trạng đặc biệt)” là những gì được in nổi trên tấm biển hiệu bên ngoài trụ sở cơ quan điều hành bóng đá Crimea, phản ánh sự thỏa hiệp không lấy gì vui vẻ giữa UEFA và liên đoàn bóng đá Nga.

Sau khi Kosovo và Gibralta có đủ điều kiện để trở thành thành viên của UEFA năm 2016, Crimea hiện tại là liên đoàn bóng đá duy nhất có tình trạng đặc biệt này. Họ có thể tham dự các giải đấu địa phương nhưng không được phép góp mặt trong hệ thống giải VĐQG Nga.

HAI ĐỘI TAVRIA
“Bóng đá chuyên nghiệp cơ bản đã chết ở Crimea”, Sergein Portnykh, một fan của Tavria đã tự xây dựng một lò đào tạo sau giờ học cho các thiếu nhi từ 3-7 tuổi cho biết, “Với những đứa trẻ còn ít tuổi thì chúng luyện tập vì thể chất hơn là hướng đến một sự nghiệp, nhưng khi chúng lên 9 hay 10 thì chúng cần có những hình mẫu để lựa chọn.”

Những thanh thiếu hiện chưa đăng ký trong bất cứ một lò đào tạo nào trước năm 2014 vẫn có thể gia nhập các đội trẻ của những CLB Nga. Những người khác thì đã có hồ sơ cá nhân ở UEFA, trong đó họ là người Ukraine và việc chuyển sang các quốc gia khác trở nên phức tạp. Mặc dù Borodkin nói rằng một thỏa thuận có thể được tính tới nhưng tình hình hiện tại vẫn chưa có gì khởi sắc.

“Mọi thứ không còn giống như xưa nữa. Bạn đi đến SVĐ và chỉ có lèo tèo vài CĐV, cảm giác thật trống rỗng và buồn bã” – một fan giấu tên của Tavria “thống nhất” kể lại. Tavria, vô địch Ukraine năm 1992 – mùa đầu tiên sau khi tách khỏi Liên Xô, từng có lực lượng CĐV hùng hậu và rất máu lửa được so sánh với các ultra.

CĐV nói trên yêu cầu giấu tên vì ông cho rằng cơ quan an ninh của Nga, FSB, theo dõi người dân để phát hiện dấu hiệu bạo lực tiềm năng hoặc quan điểm ủng hộ Ukraine. Các CĐV Tavria đã chiến đấu và chết ở cả hai phía trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Ông vẫn còn liên lạc với một số bạn bè có quan điểm ủng hộ Ukraine và rời Crimea sau sát nhập, nhưng họ cố gắng hạn chế các cuộc trò chuyện của họ trong phạm vi bóng đá chứ không phải chính trị.

Những CĐV Tavria đã chuyển đến Ukraine thành lập một CLB mới ở Beryslav, một thị trấn nhỏ ở phía nam Ukraine và lấy tên là Tavria SimferopolNhững CĐV Tavria đã chuyển đến Ukraine thành lập một CLB mới ở Beryslav, một thị trấn nhỏ ở phía nam Ukraine và lấy tên là Tavria Simferopol

Những CĐV Tavria đã chuyển đến Ukraine thành lập một CLB mới ở Beryslav, một thị trấn nhỏ ở phía nam Ukraine. Họ lấy tên là Tavria Simferopol, mặc dù nó không còn có trụ sở tại thành phố này nữa và đang chơi ở giải hạng Nhì. 

"Chúng tôi có vấn đề với các cầu thủ đến từ Crimea, bởi vì chúng tôi không thể sở hữu bất kỳ cầu thủ nào từng chơi chuyên nghiệp ở Nga", Oleh Komuniar, một CĐV Tavria hiện đang sống ở Kiev, và là phó chủ tịch của “Liên đoàn bóng đá Crimea lưu vong”

Đội đã hoàn thành mùa giải năm nay với chiến thắng ấn tượng 9-0, nhưng chỉ thu hút được vài trăm người ủng hộ và đang phải đối mặt vấn đề tài chính. Những người ủng hộ một trong hai đội Tavria muốn gạt bỏ đội kia như là một sự không liên quan, tuyên bố không theo dõi hoặc quan tâm. Họ cũng có thái độ khác nhau với World Cup ở Nga.

Trong suốt giải đấu, không giống như hầu hết các thành phố khác của Nga, sẽ không có khu vực fanzone chính thức ở Simferopol, bởi vì các nhà tài trợ của FIFA không thể hoạt động ở Crimea. "Thật tuyệt khi có một khu vực fanzon, nhưng điều đó không phải là một vấn đề, tự chúng tôi sẽ thiết lập một khu vực xem bóng đá tập thể để mọi người ở đây có thể thưởng thức World Cup," Borodkin nói.

Komuniar, từ Kiev, thì không chắc sẽ xem World Cup hay không. “Họ đã giết nhiều người Ukraine, và tôi thấy ghê tởm giải đấu đó. Nếu tôi xem, tôi sẽ cổ vũ tất cả các đội đá với Nga ”anh nói.

Chia sẻ

Bình luận 0