Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Liệu HLV Diego Simeone dám tiến thêm một bước "tày trời": tấn công Real Madrid trong trận chung kết Champions League?
Người ta đã nói rất nhiều về "tinh thần Đức", về cách chơi được xây dựng trên tinh thần kỷ luật chẳng khác gì một công việc nặng nhọc. Đức có thể không hoa mỹ nhất, không rực rỡ nhất về tài năng, nhưng đấy chắc chắn là đội tuyển có hiệu quả cao nhất về mặt thành tích. Thế rồi, Mannschaft bỗng "khát danh hiệu" suốt 18 năm liền. Họ trở lại ngôi cao tại World Cup 2014 như thế nào?

Người ghi bàn quyết định giúp Đức quật đổ Argentina của Lionel Messi là Mario Goetze - một ngôi sao trẻ mới 22 tuổi. Đức thắng bằng lối chơi thiên về tấn công, ghi đến 46 bàn ở cả vòng loại lẫn VCK, đè bẹp Brazil 7-1. Lạ nhất là ở chỗ: Đức dẫn Thụy Điển 4-0 nhưng lại để cho đối phương gỡ hòa 4-4 ở vòng loại. Đấy không bao giờ là một đội "chuẩn Đức", như người ta từng biết về họ trong suốt lịch sử.

Brazil cũng vậy. Họ trở lại ngôi vô địch World Cup sau 24 năm dài chờ đợi bằng một trận chung kết... không bàn thắng, bằng sự vững chắc của cặp tiền vệ trụ. Trên đường chinh phục World Cup 1994, Leonardo giật cùi chỏ khiến một cầu thủ Mỹ rạn nứt xương sọ! Còn lúc vô địch World Cup 2002, Brazil bị giới hâm mộ trong nước trương biểu ngữ phản đối về cách chơi, khi họ trở về với ca khúc khải hoàn.

Đôi khi, người ta chiến thắng không phải bằng sức mạnh sở trường, mà bằng sự can đảm... dám chơi theo một cách khác thường. Bản thân cách chơi đơn giản, dựa vào sơ đồ 4-4-2 "cỗ lỗ", đã là cái hay mang tính can đảm của Atletico rồi. Thời buổi này, ít ai "hạ mình" đá như vậy. Liệu HLV Diego Simeone dám tiến thêm một bước "tày trời": tấn công Real Madrid trong trận chung kết Champions League?

Simeone có Fernando Torres đang quyết đá "trận đấu của cả cuộc đời". Nhưng nói về tấn công, Torres vẫn chưa bằng đồng đội Antoine Griezmann vốn đang ở thời điểm xuất sắc nhất trong sự nghiệp. Ở hàng tiền vệ, Simeone có Koke phảng phất hình ảnh của cả Xavi, Andres Iniesta lẫn David Silva. Chính Xavi nhận xét khả năng chuyền bóng của Koke: "Anh ta có đủ mọi thứ cần có: tài năng, sức bền, sự chính xác. Đấy là một nhạc trưởng tuyệt vời".

Nếu như Simeone có đủ nhân lực cần thiết cho một cách chơi thiên về tấn công, thì Atletico lại có... Simeone. Chẳng cần bàn cãi, đấy là một HLV cừ khôi. Điều đáng nói là Simeone khẳng định tài năng không chỉ bằng thành tích, mà còn bằng sự am tường chiến thuật, bằng khả năng thay đổi lối chơi khá linh hoạt.
Với những cầu thủ tấn công xuất sắc như Griezmann, Torres và Koke, HLV Simeone hoàn toàn có thể cho Atletico chơi tấn công phủ đầuVới những cầu thủ tấn công xuất sắc như Griezmann, Torres và Koke, HLV Simeone hoàn toàn có thể cho Atletico chơi tấn công phủ đầu
Với những cầu thủ tấn công xuất sắc như Griezmann, Torres và Koke, HLV Simeone hoàn toàn có thể cho Atletico chơi tấn công phủ đầu

Hầu hết mọi người cho rằng chung kết Champions League năm nay sẽ là một trận đấu hoàn toàn tương phản. Đỉnh cao tấn công đối đầu với nghệ thuật phòng ngự. Ngôi sao ghi 51 bàn so tài với hàng thủ giữ nguyên mành lưới 35 lần. Đại khái như vậy. 

Nhưng việc Atletico ít khi tấn công chẳng hề có nghĩa là họ không thể, hoặc không giỏi tấn công. Thiên hạ mải bàn: Atletico sẽ chống đỡ thế nào trước 3 mũi tấn công Gareth Bale, Karim Benzema, Cristiano Ronaldo. Ít thấy ai đặt câu hỏi: Real sẽ phòng thủ như thế nào trước Atletico. Sở dĩ như vậy, chủ yếu là vì cũng hiếm có ai từng bàn xem Atletico tấn công như thế nào.

Zinedine Zidane có biết Atletico sẽ tấn công như thế nào? Và nếu không biết (đúng hơn là không đoán được), ông đã làm gì trong việc chuẩn bị cho hàng phòng ngự?

Tất nhiên, tấn công thế nào là việc của Simeone. Quanh năm suốt tháng, bài bản phòng ngự của Atletico đã được rèn giũa, tập luyện có lẽ đến mức tinh thục lắm rồi. Biết đâu, Simeone đã chuẩn bị sẵn vài chiêu tấn công trong những ngày qua, gọi là chuẩn bị cho một cú bất ngờ mang tính lịch sử? 

Ru ngủ đối phương rồi bỗng tràn lên tấn công ào ạt trong một giai đoạn nào đó, đấy là một cách. Bất ngờ tấn công theo kiểu phủ đầu ngay sau tiếng còi khai cuộc, và nếu thành công thì sẽ rút về cố thủ, đấy cũng là một cách hay. Mạnh dạn tấn công nhé, Diego Simeone!

Chia sẻ

Bình luận 0