Argentina gục ngã: Kết thúc Copa America Centenario Copa America Centenario đã kết thúc đúng như bản chất của bóng đá Nam Mỹ.
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Khác thường hay kỳ lạ? Vui nhộn hay điên rồ? Tùy cảm nhận riêng của mỗi người. Nhưng Copa America Centenario quả đã kết thúc đúng như bản chất của bóng đá Nam Mỹ.
Brazil về nước ngay sau vòng bảng, với một hình ảnh không thể nhạt nhòa, bạc nhược hơn? Không sao, đã có một đại diện khác của bóng đá Brazil khiến tất cả những ai quan tâm đến trận chung kết Copa America Centenario đều phải lưu ý. Đấy là trọng tài Heber Lopes. Buồn thay, bóng đá có một quy luật muôn đời không đổi: nếu như trận đấu kết thúc mà không ai lưu ý đến mình, thì đấy mới là trọng tài thành công.
Khác thường hay kỳ lạ? Vui nhộn hay điên rồ? Tùy cảm nhận riêng của mỗi người. Nhưng Copa America Centenario quả đã kết thúc đúng như bản chất của bóng đá Nam Mỹ. Chỉ trong hiệp 1 (của một trận đấu gồm đến 4 hiệp), Lopes đã ban phát đến 2 thẻ đỏ và 5 thẻ vàng. 
Cứ tưởng xem một trận đấu ở đẳng cấp cao nhất của bóng đá Nam Mỹ là xem siêu sao Lionel Messi sẽ bất ngờ làm gì trong lần có bóng tiếp theo. Câu hỏi trên thực tế lại là: trọng tài sẽ làm gì trong lần ré còi kế tiếp!
Thế còn Messi? Cũng đúng là anh đã làm được những điều ngoài sự chờ đợi của khán giả. Hai điều quan trọng nhất: sút hỏng quả luân lưu đầu tiên của Argentina, và tuyên bố chia tay đội tuyển Argentina ngay sau trận đấu. Giải thưởng giành cho Argentina tại Copa America Centenario là giải... Fair-Play.
Ngược lại, cả ba quả bóng Vàng, Bạc, Đồng đều thuộc về nhà vô địch Chile, theo thứ tự là Alexis Sanchez, Eduardo Vargas, Claudio Bravo. Vargas cũng chính là Vua phá lưới.
Năm ngoái, Argentina cũng hòa Chile 0-0 trong trận chung kết Copa America, rồi thua 1-4 trong loạt sút luân lưu 11m. Bây giờ, cũng lại là Chile, là tỷ số 0-0 sau 120 phút, và là thất bại ở loạt sút luân lưu 11m, 2-4. Lần tới cũng sẽ như vậy, nhưng "điên rồ" hơn: Argentina thậm chí không sút thành công quả luân lưu nào? 
Thiên hạ tha hồ tưởng tượng. Dù sao đi nữa, cũng chỉ có ở đội Argentina, và cũng chỉ có ở Copa America, người ta mới được thấy một cầu thủ sút hỏng 3 quả phạt đền trong cùng một trận!
Đáng lẽ cần bàn, rằng Chile xứng đáng với chức vô địch. Họ xứng đáng thật, chấm hết! Như đã nêu trên, trận chung kết đã hỏng ngay từ đầu vì nghệ thuật điều khiển của trọng tại Lopes. Mà nếu bỏ qua Argentina trong trận chung kết, còn có rào cản đáng kể nào cho Chile. Colombia? Đã sa sút hẳn so với chính họ tại World Cup 2014. Mexico? Chile thắng đậm 7-0 ở vòng tứ kết.
Như mọi người đã biết, Brazil về nước ngay sau vòng bảng. Uruguay thậm chí còn bị loại từ khi họ chưa kịp đá cho xong vòng bảng! Dù sao thì chính Chile cũng đã có vé dự Confeds Cup 2017. Họ không nhất thiết phải nhắm đến ngôi vô địch khi dự giải. Chỉ có một đội quyết tâm vô địch giải này, đó là Argentina của Messi. Cho nên, Copa America Centanario hóa ra gồm toàn các đội thất bại.
Chức vô địch của Chile là hoàn toàn xứng đángChức vô địch của Chile là hoàn toàn xứng đáng
Thành công nhất có lẽ chẳng phải Chile, mà là ban tổ chức giải. Khoảng 1 triệu rưỡi khán giả đến sân (bình quân 46.370 người/trận). Theo các số liệu được công bố thì tỷ lệ xem truyền hình trẻ tiền cũng cao. Cần nhắc lại: người ta chỉ xác định được rằng Copa America vẫn sẽ diễn ra chỉ vài tháng trước giải. Thậm chí người ta chỉ xác định được rằng Argentina sẽ dự giải ở thời điểm vài ngày trước lễ khai mạc.
Đừng cố tìm kiếm vấn đề chuyên môn ở giải đấu quá "hội hè" này. Chuyên môn gì mà một đội vừa tỏ ra "xem được" ở vòng bảng đã thua đến 0-7 ngay vòng kế tiếp? Chuyên môn gì mà Messi chỉ vào sân ở phút 61 cũng đã dễ dàng lập được hat-trick trong trận đấu ra mắt ở giải này? Đá xong, lại về!

Chia sẻ

Bình luận 0