Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Copa America 2016 là 1 kỳ đặc biệt kỷ niệm 100 năm của giải. Và người ta đang kỳ vọng sẽ có những điều đặc biệt cũng như những cá nhân bất ngờ tỏa sáng.
Tất nhiên là khó có nét mới hoặc bài học hay về chiến thuật, lối chơi. Lấy đâu ra thời gian, cùng cơ man những điều kiện quan trọng khác, để giới cầm quân trong làng cầu Nam Mỹ hướng đến sự nhuần nhuyễn trong lối chơi. Cầu thủ trong tay họ cũng đâu có sự tương đồng cần thiết, như các đội mạnh châu Âu. Bóng đá Nam Mỹ, nhất là Brazil, cứ phải là bóng đá cá nhân thôi.

Chờ xem cá nhân tỏa sáng đúng lúc để thay đổi toàn cục, kéo cả đội đến chiến thắng, xem ra là sự chờ đợi hợp lý hơn cả. Nếu không phải là giây phút lóe sáng thì là khoảnh khắc đầy kịch tính, thậm chí... điên rồ cũng được. 

Người ta rõ ràng là đã nhớ mãi câu chuyện một mình "gã điên" Martin Palermo sút hỏng phạt đền đến 3 lần chỉ trong một trận, ở đấu trường Copa America. Người ta cũng nhớ sự kiện hảo thủ Brazil Tulio chơi bóng bằng tay - "bàn tay của Quỷ", như cách gọi của báo chí Argentina để phân biệt với "bàn tay của Chúa". Không có những câu chuyện như thế, người xem chắc không có gì để nhớ về Copa America.

Sự kiện Palermo đá hỏng đến 3 quả phạt đền trong 1 trận đấu là điểm nhấn khó quên của Copa AmericaSự kiện Palermo đá hỏng đến 3 quả phạt đền trong 1 trận đấu là điểm nhấn khó quên của Copa America
Sự kiện Palermo đá hỏng đến 3 quả phạt đền trong 1 trận đấu là điểm nhấn khó quên của Copa America

Vậy, cá nhân nào đáng xem tại giải năm nay, Copa America Centenario? Lionel Messi còn đang lao đao với phiên tòa xử tội trốn thuế ở Barcelona, chắc cũng chẳng còn bao nhiêu tâm trí để tỏa sáng trong đội hình Argentina. Vả lại, Copa America luôn là giải đấu khác thường. Đừng nhìn vào sân cỏ châu Âu để tìm ra cái đáng xem nơi các ngôi sao Nam Mỹ ở giải đấu này.

Wes Morgan là cầu thủ vô cùng quan trọng đối với Leicester trong hành trình vô địch Premier League mùa bóng vừa qua. Vậy nên, hãy xem Morgan là như thế nào, khi anh khoác áo đội tuyển... Jamaica. Xem để nhận ra những chỗ khác biệt giữa đội tuyển Jamaica và CLB Leicester kể cũng thú vị. Đấy sẽ là những loại hình bóng đá khác nhau?

Chúng ta cũng có thể chờ xem Rafael Marquez chơi như thế nào trong đội tuyển Mexico. Anh chia tay Barcelona đã 6 năm rồi. Và hóa ra, ở tuổi 37, Marquez vẫn còn... chơi bóng.

Có bao nhiêu người chờ xem Alexis Sanchez (Arsenal, Chi Lê) hoặc Luis Suarez (Barcelona, Uruguay) thi đấu tại Copa America Centenario, thì cũng có bấy nhiêu người chỉ chờ hội ngộ lần nữa với loại ngôi sao cựu trào như Marquez, hoặc Kaka. Chờ xem chỉ vì đôi chút tò mò, cũng được. Vậy mà tiếc thay, Kaka lại bị loại khỏi đội tuyển Brazil chỉ 2 ngày trước khi bóng lăn. Bao nhiêu cảm xúc, ký ức hay ho đã trôi tuột theo cái tin Kaka trở thành khán giả, được thay bởi cầu thủ Ganso của Sao Paulo.

Cũng có thể chờ xem các ngôi sao Nam Mỹ đang bị thất sủng ở CLB của họ. James Rodriguez chỉ được ngồi ghế dự bị, xem các đồng đội Real Madrid tranh chức vô địch Champions League với Atletico trong trận chung kết vừa qua. Mùa bóng vừa qua với anh có lẽ chỉ để lĩnh lương. Và đây là lúc để Rodriguez chứng tỏ anh vẫn còn nguyên giá trị sử dụng, vẫn còn đầy ắp tài năng khiến Real Madrid phải trải thảm đón rước sau World Cup 2014.

Năm ngoái, khi Javier "Chicharito" Hernandez bị M.U ruồng rẫy, anh phải gánh lấy hậu quả tiếp theo là cũng chẳng có chỗ đứng trong đội tuyển Mexico tại Copa America 2015. Bây giờ, Chicharito đã trở lại ĐTQG trong tư cách ngôi sao của CLB Leverkusen. 

Anh đang quyết tâm chứng tỏ: gia đoạn khó khăn vừa rồi chẳng qua là bởi anh không hề được M.U sử dụng. Mẫu ngôi sao "có động cơ" rõ rệt khi dự giải, như Chicharito, chính là mẫu ngôi sao rất đáng chờ xem. Dạng này còn có Philippe Coutinho, hảo thủ Liverpool đang cố khẳng định chỗ đứng trong hàng ngũ Brazil.

Xem họ mới thú, chứ lại phải chờ xem mẫu ngôi sao đã nhẵn mặt ở châu Âu, chỉ trở về khoác áo ĐTQG như trách nhiệm phải là, kiểu Angel Di Maria của Argentina, thì chắc cũng chẳng có gì mới mẻ.

Chia sẻ

Bình luận 0