Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Atletico đã loại khỏi cuộc chơi 2 trong 3 đội mạnh nhất châu Âu (bảo là thế giới cũng được), nghĩa là họ thậm chí còn xứng đáng với ngôi vô địch Champions League, chứ khoan nói đến sự có mặt trong trận chung kết? Hãy gượm đã...
"Hai trong ba đội mạnh nhất", nghĩa là vẫn còn một đội. Và đó chính là Real Madrid. Nếu chỉ so sánh đẳng cấp thuần túy, hẳn nhiên một đội đã thắng cả Barcelona lẫn Bayern Munich thì cũng có thể thắng tiếp Real. Bàn về lối chơi, câu chuyện trở nên khác hẳn.

Sở dĩ Atletico loại luôn Bayern là bởi Bayern khá tương đồng với Barcelona. Đá nữa, vẫn có nhiều khả năng Atletico lại thắng các đối thủ quen thuộc ấy, nhất là khi lối chơi "khó chịu" của Atletico chính là khắc tinh đối với các đội chủ trương đá đẹp như Barca, Bayern. 

Real thiên về hiệu quả nhiều hơn, phản công giỏi hơn, đá "direct" hơn. Đấy chính là gáo nước lạnh cho những ai thích suy luận bóng đá theo con đường toán học, rằng Atletico đã thắng Barca, Bayern thì...

Nếu Real cũng thực dụng như chính Atletico, cũng đá vì vấn đề danh hiệu cho chính họ hơn là đá cho... khán giả, trận đấu sẽ như thế nào? Vâng, "tẻ nhạt" có lẽ là từ cuối cùng người ta nghĩ đến trước một trận chung kết Champions League. 

Nhưng "tẻ nhạt" cũng thường là từ thích hợp nhất cho một trận đấu đỉnh cao, giữa hai đối thủ ngang sức, hoặc hai đối thủ đều có những cái giỏi riêng.

Trong nhiều trường hợp, các trận như thế sẽ được quyết định bởi những tình huống cố định. Ở trận chung kết 2014, cả hai bàn thắng trong thời gian thi đấu chính thức đều đến từ tình huống cố định. Diego Godin mở tỷ số cho Atletico và Sergio Ramos gỡ hòa cho Real, khi ai cũng ngỡ là trận đấu kết thúc đến nơi. 

Đang bay bổng trên chín tầng mây, Atletico bị kéo trở lại thực tế, để rồi... không còn là chính họ nữa. Các bàn thắng liên tiếp cho Real trong hiệp phụ chỉ là hệ lụy phải đến, hơn là sản phẩm đích thực của lối chơi. Các bàn thắng ghi từ tình huống cố định trước đó mới là sản phẩm đích thực.

Cũng không dễ nói, ai giỏi hơn ai trong các tình huống cố định trước cuộc tái ngộ kỳ này. Đôi bên đều sở hữu các cầu thủ cao to, chơi bóng bằng sức mạnh tốt, và giỏi không chiến. Các cầu thủ như thế xuất hiện rất đều, suốt từ hàng thủ lên đến hàng công, hứa hẹn trận đấu kỳ này sẽ lại là cuộc so tài của rất nhiều tình huống không chiến ác liệt. 

Các tình huống ấy mà diễn ra trong vùng cấm địa, sẽ không ai dám... chớp mắt. Khổ cho trọng tài Mark Clattenburg. Chỉ mới là trận chung kết Cúp FA, ông đã có vẻ chông chênh rồi. Trận này chắc chắn sẽ khó hơn nhé!

Rất khó so sánh khả năng không chiến giữa các cá nhân đôi bên. Nhưng nếu phải tìm nhược điểm không chiến, có lẽ Real hơi bất lợi. Thủ môn Keylor Navas tuy giỏi bắt bóng nhưng không tỏ ra xuất sắc trong việc làm chủ khu cấm địa. Một thoáng sai sót trước các tình huống lộn xộn, một quyết định ra vào không hợp lý, hoặc một thất bại khi tranh chấp bóng bổng, là đủ để trả giá đắt.

Thủ môn Keylor Navas của Real không giỏi làm chủ khu cấm địa trong các tình huống cố địnhThủ môn Keylor Navas của Real không giỏi làm chủ khu cấm địa trong các tình huống cố định
Thủ môn Keylor Navas của Real không giỏi làm chủ khu cấm địa trong các tình huống cố định

Ở đấy, chúng ta chỉ bàn về các cá nhân. Bài bản đối phó ra sao là việc của HLV. Trên lý thuyết, phòng thủ chống tình huống cố định là việc người ta có thể chuẩn bị kỹ trên sân tập. Vậy nên, cũng khó kết luận Atletico lại thua Real Madrid trong vấn đề này.

Real vẫn được thị trường cá cược đánh giá cao hơn. Nhưng nếu Atletico làm nên lịch sử, nhiều khả năng đấy sẽ là do họ hoàn thiện hơn trong các tình huống cố định.

Chia sẻ

Bình luận 0