Abramovich có thể kiên nhẫn với ‘tắc kè hoa’ Enrique?
Việt Cường

Chia sẻ

Bình luận 0

Luis Enrique không phải là mẫu HLV theo đuổi các triết lý một cách cực đoan - kiểu Pep Guardiola hay Juergen Klopp. Ông như tắc kè hoa, có thể tự thay đổi, tới mức đảo ngược, tùy vào hoàn ảnh.

Thực ra, Luis Enrique từng cố gắng theo đuổi lối chơi ban bật đập nhả như Barca đã chơi dưới Pep Guardiola. Năm 2011, khi rời Barca B (cũng là nơi mà Guardiola đã khởi nghiệp) để tới Roma, ông đã mang theo sơ đồ 4-3-3, triết lý kiểm soát bóng, và thậm chí cả những cầu thủ mang "gen" Barca như Bojan Krkic. 

Roma quả thật giữ bóng giỏi như Barca. Ở Serie A mùa 2011/12, Roma là đội có thời lượng kiểm soát bóng cao thứ hai, chỉ kém nhà vô địch Juventus. Nhưng họ giữ bóng chỉ để… giữ. Roma không kết liễu được đối thủ. Mùa đó, họ về thứ 7, thành tích tệ nhất trong 10 năm.

Enrique từng thất bại tại Roma vì quá cứng nhắc trong việc ứng xử với các cầu thủ, đặc biệt là tượng đài TottiEnrique từng thất bại tại Roma vì quá cứng nhắc trong việc ứng xử với các cầu thủ, đặc biệt là tượng đài Totti

Đến khi Enrique trở thành HLV của Barca, thì trong triết lý huấn luyện của ông dường như đã không còn chút “chất Barca” nào. Barca của Enrique dường như không có nhu cầu kiểm soát bóng. Họ thậm chí còn thường xuyên bỏ qua tuyến giữa. Đó là lựa chọn rất dễ hiểu, bởi Barca khi ấy có bộ ba siêu tiền đạo M(essi)-S(uarez)-N(eymar). 

Ưu tiên hàng đầu của cả đội là đưa bóng cho bộ ba này thật nhanh để họ tự biên tự diễn. Chiến thuật ấy thực sự hiệu quả. Mùa đầu tiên của Enrique, Barca đoạt cú "ăn ba", M-S-N ghi 122 bàn. Mùa tiếp theo, Barca ăn cú đúp, M-S-N ghi tới 134 bàn.

Những kinh nghiệm gặt hái được từ khi rời Barca B khiến Enrique không chỉ thay đổi (hay vứt đi) cái gọi là triết lý huấn luyện, mà còn khiến ông thay đổi cả quan điểm về cuộc sống. 

Trước đây, Enrique là người cứng rắn, không bao giờ chịu thỏa hiệp. Từ cầu thủ cho tới HLV, ông luôn như thế. Bởi quá cứng, ông mới đối đầu với đại công thần của Roma là Francesco Totti, để từ đó bị cô lập. Nhưng vụ va chạm với Lionel Messi ở giữa mùa đầu tiên đã khiến Enrique giật mình và thay đổi. Ông hiểu rằng cứng mềm thì phải tùy người, và tùy lúc.

Enrique, do đó, có thể là bất kỳ ai khi tới Chelsea. CĐV của Chelsea có thể kỳ vọng đội bóng của họ sẽ “chơi như Barca” với HLV người Tây Ban Nha. Nhưng thực tế có thể sẽ là một đội bóng phòng ngự phản công còn triệt để hơn cả dưới thời Antonio Conte. 

Khi về lại Barca, Enrique đã tự biến đổi mình thích nghi về cả chiến thuật lẫn cách cư xử với các công thần như MessiKhi về lại Barca, Enrique đã tự biến đổi mình thích nghi về cả chiến thuật lẫn cách cư xử với các công thần như Messi

Họ cũng có thể kỳ vọng ông sẽ dùng “bàn tay sắt” để đập tan vấn nạn kiêu binh ở Stamford Bridge. Nhưng cũng đừng ngạc nhiên nếu thấy Enrique thỏa hiệp, thậm chí “ve vuốt” các trụ cột để giữ yên phòng thay đồ, với phương châm kết quả dưới sân là tất cả.

Và cuối cùng, Enrique có thể thành công rực rỡ ở Chelsea, nhưng cũng có thể thất bại thảm hại. Nếu Chelsea giữ được Eden Hazard và đưa về được những ngôi sao phù hợp, Enrique có thể đưa The Blues bay cao. Nhưng ngược lại, do thiếu nền tảng triết lý, ông có thể mất cả mùa loay hoay tìm giải pháp định hình đội bóng. Tất nhiên, nếu ông chủ Roman Abramovich đủ kiên nhẫn…

Khỏe hơn cầu thủ
Dù rời xa sự nghiệp thi đấu đã lâu, nhưng Enrique vẫn duy trì được thể lực hết sức đáng nể. Đó là nhờ ông rất tích cực tham gia các môn thể thao đòi hỏi thể lực và sức bền. Ông từng tranh tài ở cuộc đua marathon New York, game show Ironman ở Frankfurt, một cuộc thi 3 môn phối hợp trong 10 giờ, đi bộ 255km xuyên sa mạc Morocco với 10kg hành lý trên vai, và vừa về thứ 4 trong một cuộc đua xe đạp địa hình có sự tham gia của cả các tay đua chuyên nghiệp. 

Chia sẻ

Bình luận 0