260 triệu bảng mua Ronaldo & cơn điên mua sắm của CSL 260 triệu bảng phí chuyển nhượng, lương năm 85 triệu bảng - đấy là "cú đấm" mới nhất của CSL để có Ronaldo
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 2

Chỉ riêng trong năm 2016, Super League Trung Quốc đã phá kỉ lục chuyển nhượng… của chính mình tới 6 lần. Và chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy, cuộc chiến kim tiền của họ sẽ dừng lại trong tương lai gần. Cristiano Ronaldo là mục tiêu mới nhất của Super League. 

Thứ gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được… với nhiều tiền hơn. Đấy đích xác là cách mà các CLB hàng đầu của Super League Trung Quốc (CSL) đang làm để câu các ngôi sao bóng đá trên khắp năm châu. Với sự hậu thuẫn của chính phủ và các tập đoàn kinh tế hùng mạnh, tiềm lực tài chính của Super League, ít nhất là trong trung hạn có thể đè bẹp bất kỳ CLB giàu có nào của châu Âu.

Chỉ riêng trong năm 2016, Super League Trung Quốc đã phá kỉ lục chuyển nhượng… của chính mình tới 6 lần. Và chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy, cuộc chiến kim tiền của họ sẽ dừng lại trong tương lai gần. Cristiano Ronaldo là mục tiêu mới nhất của Super League.

Ronaldo - đương kim Quả Bóng Vàng là mục tiêu mới nhất của CSLRonaldo - đương kim Quả Bóng Vàng là mục tiêu mới nhất của CSL

Theo Jorge Mendes – siêu cò số 1 lịch sử bóng đá Thế giới – cũng là đại diện của Ronaldo, một CLB Trung Quốc (chưa tiết lộ tên) đã gửi tới thân chủ của ông 1 lời đề nghị siêu khủng. Theo đó, CLB này hứa sẽ trả Ronaldo lương tuần lên tới 1,6 triệu bảng (tương đương 85 triệu bảng/năm) và cũng chẳng hề ngại ngần trong việc chi 260 triệu bảng để phá vỡ điều khoản ràng buộc hợp đồng giữa CR7 và Real.

Chỉ trong vài tuần cuối năm 2016, CSL đã gây chấn động địa cầu với 2 thương vụ đình đám. Đầu tiên là việc Shanghai SIPG lập kỉ lục mới của giải đấu qua thương vụ mua tiền vệ Oscar (Chelsea) với mức phí chuyển nhượng 60 triệu bảng. Ngay sau đó, CSL phá kỉ lục thế giới ở mức lương dành cho 1 cầu thủ khi Shanghai Shenhua ký với Tevez và trả cho anh này lương tuần 615 nghìn bảng. Tức gần gấp đôi những gì Ronaldo đang được hưởng ở Bernabeu.

Song song với gói bản quyền truyền hình tăng phi mã, những vụ thôn tính, nắm quyền điều hành hoặc trở thành cổ đông các CLB hàng đầu châu Âu và mức đầu tư khủng khiếp cho phát triển bóng đá trẻ, Trung Quốc đang dần cho thấy tham vọng biến CSL thành giải đấu hút sao hàng đầu thế giới.

Mùa Hè qua, khi CSL đón Hulk với mức phí hơn 50 triệu bảng, đa số dè bỉu giải đấu này. Bởi dù sẵn sàng chi đậm nhưng CSL cũng mới chỉ có được những cầu thủ không thuộc hàng sao số và chỉ chơi ở những giải đấu hạng hai của châu Âu. Những cái tên như Pelle, Ramires, Goulart, Guarin hay Elkeson… cũng chẳng là cái gì đó quá ghê gớm.

Mua thành công Oscar - trụ cột tuyển Brazil và là 1 trong những ngôi sao hàng đầu Premier League là bước tiến nhảy vọt của CSLMua thành công Oscar - trụ cột tuyển Brazil và là 1 trong những ngôi sao hàng đầu Premier League là bước tiến nhảy vọt của CSL

Nhưng khi Shanghai SIPG thành công trong thương vụ mua Oscar, tiền vệ trụ cột của tuyển Brazil, 1 trong số những ngôi sao hàng đầu của Premier League những năm qua (bất chấp anh không được HLV Antonio Conte trọng dụng ở Chelsea), thì chất lượng của cú đấm kim tiền từ CSL đã khiến các giải đầu hàng đầu châu Âu và những đại gia thực sự choáng váng.

Conte bày tỏ sự quan ngại. Klopp không giấu diếm nỗi lo âu. Wenger hơn một lần lên tiếng cảnh báo. Nhưng suy cho cùng, đấy là những phản ứng yếu ớt và ở thế bị động. Trong thế giới bóng đá nhuốm mùi kim tiền của thời đại này, lòng tận trung và ước mơ vươn tới hàng ngũ những ngôi sao số 1 có lẽ không quan trọng bằng những con số hoành tráng trong tài khoản.

Ronaldo, đương kim “Quả Bóng Vàng”, ngôi sao số 1 bóng đá dương đại, người đã, đang và sẽ thâu tóm tất cả các danh hiệu cá nhân cùng tập thể danh giá nhất năm 2016 là đích nhắm mới nhất của CSL. Có thể ngay thời điểm hiện tại, CSL không thành công với đòn đánh này nhưng kể cả khi thất bại họ cũng tạo ra một dư chấn cực lớn khiến tất cả phải khiếp đảm.

Sau Ronaldo sẽ là Messi, Neymar, Bale, bất kỳ ngôi sao sáng nào cũng không tránh khỏi việc trở thành mục tiêu của CSL. Tham vọng bá quyền của bóng đá Trung Quốc, túi tiền dường như không đáy của CSL, rất có thể sẽ đẩy bóng đá Thế giới vào một cuộc đảo điên mới đầy bất trắc.

Chia sẻ

Bình luận 2