Xếp dưới Việt Nam, Brazil không sợ bằng… hòa Iraq Giấc mộng giành HCV Olympic của bóng đá Brazil đang có nguy cơ tan vỡ
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 2

Điều mà CĐV Brazil cảm thấy sốt ruột nhất hiện giờ chính là câu chuyện của tuyển bóng đá nam khi đã hòa 2 trận không bàn thắng.

Tính đến hết ngày thi đấu thứ 2, đoàn Brazil vẫn xếp dưới đoàn Việt Nam. Không thể khác được vì Việt Nam đã có 1 HCV nhờ công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở bộ môn bắn súng nội dung 10 mét hơi nam.

Còn Brazil dù là chủ nhà nhưng giờ mới có 1 huy chương bạc, chính là tấm mà Almeida Wu giành trong nội dung để thua Hoàng Xuân Vinh.

Nếu hỏi CĐV Brazil rằng họ có cảm thấy sốt ruột khi xếp dưới Việt Nam trong bảng tổng sắp huy chương lúc này không thì câu trả lời có lẽ là không? Brazil có đến 465 VĐV tham gia, chỉ sau mỗi đoàn Mỹ và cơ hội để họ giành huy chương trong những ngày tiếp theo rất nhiều.

Tại Olympic 2012, Brazil giành được 17 huy chương, gồm 3 HCV và xếp 22 toàn đoàn. Lần này, Brazil đặt mục tiêu có mặt trong top 10 khi là chủ nhà nên các huy chương, và cả HCV sẽ đến với họ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Điều mà CĐV Brazil cảm thấy sốt ruột nhất hiện giờ chính là câu chuyện của tuyển bóng đá nam. Brazil vừa đá trận thứ 2 tại vòng bảng Olympic và hòa thất vọng 0-0 trước Iraq.

Đây là trận hòa không bàn thắng thứ 2 liên tiếp của Brazil sau khi đã hòa Nam Phi cuối tuần trước. Mặc dù đứng nhì bảng A nhưng hy vọng đi tiếp của Brazil khá mong manh.

Brazil ra quân tại Olympic 2016 với trận hòa 0-0 với Nam PhiBrazil ra quân tại Olympic 2016 với trận hòa 0-0 với Nam Phi

Lượt cuối, Brazil sẽ gặp đội dẫn đầu Đan Mạch và nếu không thắng thì họ đối diện với nguy cơ bị loại rất cao (trong trường hơp Iraq thắng Nam Phi).

Cho dù Brazil có vượt qua vòng bảng đi chăng nữa thì với màn trình diễn nghèo nàn như vậy, họ cũng khiến các CĐV bi quan cho cơ hội tìm vàng lần đầu trong lịch sử. 

Có một nghịch lý là Brazil đang sở hữu nhiều danh hiệu vô địch bóng đá thế giới nhất với 5 lần đoạt World Cup và có rất nhiều cầu thủ xuất sắc đang chơi tại châu Âu nhưng lại vô duyên tại Olympic.

Huy chương bạc thì Brazil có 3 tấm (1984, 1988, 2012) và họ cũng có cả 2 tấm huy chương đồng (1996, 2008) nhưng Olympic Brazil chưa từng có huy chương vàng.


Khát vọng huy chương vàng của bóng đá Brazil đã có từ xưa. Nó thể hiện ở kỳ Olympic cách đây đúng 20 năm. Khi ấy, lần đầu tiên Olympic và FIFA đồng ý cho các đội cử 3 cầu thủ trên 23 thi đấu thế vận hội.

Có nhiều đội năm đó vẫn tỏ ra khí độ của đội bóng lớn khi không dùng các cầu thủ lớn tuổi đến Olympic 1996 như Tây Ban Nha, Nhật Bản hay Pháp. Đáng lẽ Brazil với tư cách Bắc đẩu võ lâm trong làng bóng đá thì cũng nên fair-play bằng việc chỉ cử đội U23 thuần khiết đi dự.

Thế nhưng vì khát vàng quá đỗi nên tuyển Olympic Brazil năm đó mang bộ ba Aldair, Rivaldo, Bebeto già jeux dự giải. Năm đó, Roberto Carlos, Ronaldo béo cũng có mặt trong đội hình Brazil.

Brazil lại vừa đăng quang tại World Cup 1994 cũng trên đất Mỹ nên họ đương nhiên được đánh giá cao nhất tại Atlanta. Kết quả, Brazil bị Nigeria loại ở bán kết và chỉ đoạt HCĐ.

Năm 2000, Brazil chỉ dùng cầu thủ dưới 23 và bị Cameroon loại ở tứ kết. Năm 2004, Brazil thậm chí không vượt nổi vòng loại. Các kỳ Olympic gần đây, Brazil vì tham vàng nên lại mặt lỳ mang cầu thủ trên 23 dự giải.

Olympic 2008, Brazil đăng ký Thiago Silva và đặc biệt là Ronaldinho quá tuổi tham gia. Brazil của Ronaldinho đã bị Argentina của Messi, Aguero, Di Maria, Riquelme đánh bại 3-0 tại bán kết.

Và tiếp tục bằng trận hòa với tỷ số tương tự trước IraqVà tiếp tục bằng trận hòa với tỷ số tương tự trước Iraq

Đáng tiếc và vô duyên nhất cho Brazil là tại Olympic 2012. Họ gọi hết các cầu thủ ngôi sao đang chơi ở châu Âu gồm cả 3 cầu thủ trên 23 tuổi là Marcelo, Thiago Silva và Hulk đến Anh.

Họ thắng như chẻ tre và tưởng giành được vàng như thò tay vào trong túi nhưng cuối cùng lại thua Mexico khi đá luân lưu trong trận chung kết.

Còn Brazil năm nay cũng mặt lỳ gọi 3 cầu thủ trên 23 vào tuyển là Neymar, Renato Agusto và thủ môn Weverton vào tuyển nhưng chỉ có Neymar là nổi danh.

Hai cầu thủ còn lại thì một người đang chơi ở quê nhà và Agusto đang đá tại… Trung Quốc. Các cầu thủ dưới 23 còn lại toàn vô danh, chẳng mấy ai biết tên.

Có thể nói lúc này nhân tài Brazil thưa hơn lá mùa Thu nên HLV Micale đành phải so bó đũa chọn cột cờ. So với chất lượng của Brazil tại 2 kỳ Olympic gần đây thì quả là kém xa nên việc 2 trận ra quân kém cỏi là phù hợp với thực tế.

Chuyện người Brazil lo trước cho số phận tuyển Olympic của họ cũng là dễ hiểu.

Save

Chia sẻ

Bình luận 2