Tiến Minh phải kinh doanh để lấy tiền đánh cầu lông
Xuyến Chi

Chia sẻ

Bình luận 1

Tại Olympic 2016, Tiến Minh vừa có trận thắng ngược trước Vladimir Malkov (Nga) . Nhưng điều này chưa là gì so với những cản trở mà Tiến Minh phải vượt qua để đến với cầu lông đỉnh cao. Một VĐV chuyên nghiệp phải kinh doanh để kiếm tiền thì làm sao có thể tập trung vào việc tập luyện và thi đấu?

TAY VỢT SỐ MỘT VIỆT NAM KHÔNG SỐNG ĐƯỢC BẰNG NGHỀ
Dự Olympic 2016m tay vợt  cầu lông Tiến Minh không có HLV đi kèm để chỉ đạo chiến thuật, hỗ trợ tinh thần mà chỉ có cô bạn gái làm nguồn cổ vũ và chỗ dựa . Thế nhưng anh đã vượt qua nghịch cảnh để thắng ngược đối thủ người Nga 2-1 (để thua séc đầu) ở trận ra quân nội dung cầu lông đơn nam Olympic.

Tuy nhiên, khó khăn này chưa là gì sơ với việc anh phải đối mặt với bài toán kinh tế. Dù là VĐV may mắn kiếm được nguồn tài trợ 1 tỉ đồng/năm từ các nhà tài trợ, nhưng Tiến Minh vẫn rất chật vật trong việc cân bằng thu chi, chưa nói gì đến việc chu cấp cho gia đình và xây dựng tổ ấm trong tương lai.

Tiến Minh thi đấu ở Rio 2016 mà không có HLV đi kèm, phải lấy bạn gái làm chỗ dựa tinh thầnTiến Minh thi đấu ở Rio 2016 mà không có HLV đi kèm, phải lấy bạn gái làm chỗ dựa tinh thần

Phải đến hồi tháng 3/2016, sau khi ký hợp đồng trị giá 1 tỷ đồng với một thương hiệu hàng đầu Nhật Bản, Tay vợt cầu lông số 1 Nguyễn Tiến Minh  của Việt Nam đã khai trương một siêu thị phân phối độc quyền các sản phẩm của chính đối tác tại TP.HCM, bài toán tài chính của Tiến Minh mới tạm ổn.

Là tay vợt số một của cầu lông Việt Nam, nhưng Tiến Minh không thể sống được bằng nghề bởi thu nhập từ việc thi đấu, giải thưởng không đủ để anh trang trải phần tiền đã bỏ ra, chưa nói đến việc chu cấp cho gia đình. Thế nên, ý tưởng kinh doanh để kiếm tiền là điều tất yếu.


Ý tưởng này được Minh ấp ủ từ lâu song giờ mới có thể thực hiện được do anh quá bận bịu với việc tập luyện thi đấu, bản tính lại quá cầu toàn. Chính nhờ sự thúc đẩy và hỗ trợ toàn diện của nhà tài trợ, Minh mới mạnh dạn trở thành “ông chủ” của một siêu thị bán đồ thể thao đẳng cấp cao.

Đó cũng là người cùng anh mở shop kinh doanh kiếm tiền, hỗ trợ việc thi đấu và xây dựng tương laiĐó cũng là người cùng anh mở shop kinh doanh kiếm tiền, hỗ trợ việc thi đấu và xây dựng tương lai

Ngoài khoản vốn ban đầu mấy trăm triệu, tay vợt số 1 Việt Nam gần như được đối tác trực tiếp lo hộ toàn bộ, từ mô hình tổ chức, sản phẩm, địa điểm cho tới truyền thông… Phía đối tác cũng rất nhạy bén khi tư vấn mở một quán cà phê trà sữa ngay tại tầng 1 siêu thị làm nơi giao lưu, và chia sẻ kiến thức cầu lông cùng NHM.

Bản thân Tiến Minh cũng không thể ngờ, ngày khai trường siêu thị lại thành công đến thế khi trở thành một sự kiện được truyền thông săn đón, thu hút tới mấy trăm khách hàng, chủ yếu là giới trẻ, đến để không chỉ xem mua sản phẩm mà còn trực tiếp gặp gỡ thần tượng của mình.

Những ngày liên tiếp sau đó, siêu thị của Tiến Minh luôn đông khách, với lượng hàng bán ra ổn định ở mức vài chục sản phẩm mỗi ngày. Do phải ưu tiên cho nghiệp cầu lông nên Tiến Minh không thể thường xuyên có mặt, tuy nhiên anh vẫn trực tiếp điều hành, nắm bắt hoạt động của siêu thị hàng ngày.

Tiến Minh trong ngày khai trương siêu thị đồ thể thao đẳng cấpTiến Minh trong ngày khai trương siêu thị đồ thể thao đẳng cấp

 Với sức hút từ ông chủ, lợi thế về địa điểm không gian của siêu thị,  cùng sự đa dạng và chất lượng của các sản phẩm mang thương hiệu Nhật Bản, “Tiến Minh Sport” hoàn toàn được dự báo sớm vươn lên là một điểm đến quen thuộc của người dân Sài thành. Có thể thấy, ông chủ này đã thắng ngay từ đầu.


GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU BẰNG KHÔNG
Dù đã làm ông chủ, song Tiến Minh phải nuối tiếc vì đáng ra mình phải khởi động việc kinh doanh, hay nói chính xác hơn khai thác thương hiệu sáng giá, từ nhiều năm trước chứ không phải mãi đến tuổi 33, và bước sang sườn bên kia của sự nghiệp.

Hàng loạt ngôi sao của TTVN lâu nay đều chỉ có giá trị thương hiệu là con số 0.  Thời điểm Tiến Minh lần đầu lọt vào Top 10 thế giới năm 2009, các chuyên gia đã đánh giá anh có thể là thương hiệu trăm tỷ, dư sức kiếm cả chục tỷ đồng mỗi năm từ tài trợ, quảng cáo, truyền thông sự kiện, kinh doanh sản phẩm…

Vượt lên mọi khó khăn, Tiến Minh đã có khởi đầu thắng lợi ở Rio 2016Vượt lên mọi khó khăn, Tiến Minh đã có khởi đầu thắng lợi ở Rio 2016

Thế nhưng, đến giờ, những gì Minh đạt được may lắm chỉ bằng 1/10 khả năng dự báo, với khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm, từ nguồn tài trợ. Các hợp đồng tài trợ của Minh  đều do đối tác tự tìm tới, chứ không giống mẫu hình quốc tế. Nếu có một đội ngũ đứng sau để lên kế hoạch, tư vấn giải pháp, làm đại diện, giá trị thương hiệu của Tiến Minh chắc chắc đã hoàn toàn khác. 

Xem ra Tiến Minh hãy còn rất may vì không khai thác, tận dụng gì vẫn có tiền tỷ trong 8 năm liên tiếp từ tài trợ, nhờ sự vượt trội và khác biệt về nhiều mặt. Điều đó chỉ một phần xuất phát từ chính các ngôi sao không có ý thức về giá trị hình của mình, song quyết định chính là tư duy bó buộc, quá nặng về chuyên môn, thành tích của cả một nền thể thao.

Chia sẻ

Bình luận 1