Michael Phelps, huyền thoại bước ra từ trại cai nghiện
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Bây giờ, Michael Phelps là một vị thần ngự trị trên đỉnh Olympic. Tuy nhiên, bạn có biết, chỉ vài tháng trước đây siêu kình ngư người Mỹ còn vật lộn trong trại cai nghiện và nghĩ rằng, đã đến lúc để chấm dứt cuộc đời...

VÌ SAO PHELPS LẠI THÀNH KẺ CHÁN ĐỜI
Cho đến nay, Michael Phelps đã giành tổng cộng 22 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ ở các kỳ Olympic. Xét thành tích cá nhân, 13 tấm HCV đã giúp anh vượt qua kỷ lục tồn tại 2.168 năm của huyền thoại điền kinh Leonidas của xứ Rhodes (12 HCV cá nhân). Hẳn tất cả đều đồng ý, Phelps là nhân vật thể thao vĩ đại nhất hành tinh, và mọi thời đại.

Suýt chút nữa, điều ấy đã không xảy ra.

Trước Olympic 2016 tại Rio, phần lớn thông tin về Phelps là xấu. Tháng 9/2014, anh một lần nữa bị bắt vì lái xe trong tình trạng say xỉn tại thành phố quê nhà Baltimore. Sau khi đánh bạc và uống rượu suốt đêm, trên đoạn đường chỉ được phép chạy xe tối đa 72km/h, Phelps chạy tới 135km/h, gần như gấp đôi.

Phelps đã phá vỡ kỷ lục 12 HCV cá nhân tồn tại 2168 nămPhelps đã phá vỡ kỷ lục 12 HCV cá nhân tồn tại 2168 năm

10 năm trước Phelps cũng bị bắt một lần vì tội danh tương tự và chịu sự quản chế trong 18 tháng. Lần này, anh bị cấm thi đấu trong vòng 6 tháng và không được đại diện cho nước Mỹ tại giải vô địch thế giới 2015.

Dường như những ngày tháng đẹp nhất của anh bên đường đua xanh đã lùi lại phía sau. Phelps hoàn toàn suy sụp.

Theo HLV lâu năm Bob Bowman, thật ra Phelps đã rơi vào tình trạng chán đời từ sau Olympic 2012. Tại London, anh đã giành 4 huy chương Vàng để nâng tổng thành tích lên 18 huy chương Vàng. Phelps không còn mục tiêu để cố gắng và tuyên bố giải nghệ.

Khi còn bé, trong nhà mình tại Rodgers Forge, trên tường phòng ngủ anh đã biết nguệch ngoạc những cái đích phấn đấu bằng chì màu đỏ. Kế hoạch của anh là trở thành một Michael Jordan của bơi lội. Đạt được rồi, Phelps rơi vào tình trạng trống rỗng. Anh muốn thử sống một cuộc sống không có hồ bơi. Chỉ có những ván bài poker, rượu và đôi khi, cả cần sa.

Nhưng trước khi có một Phelps huyền thoại lại là một Phelps hư hỏng, buông thảNhưng trước khi có một Phelps huyền thoại lại là một Phelps hư hỏng, buông thả

CUỐN SÁCH CỨU ĐỜI
Khi bị bắt, không có một người bạn nào bên cạnh nhưng vây quanh lại là vô vàn người hâm mộ cùng cảnh sát. Đó là lúc để siêu kình ngư 29 tuổi nhận ra, anh thực sự cô độc. Phelps không còn tin tưởng bất cứ ai và tự tách mình khỏi những người thân yêu nhất, từ Bowman đến bà Deborah Sue, mẹ của anh.

Trong khoảng 5 ngày giữa sau khi bị bắt, Phelps bắt đầu suy nghĩ về cuộc đời. Anh hầu như không ra khỏi phòng và xuất hiện ý định tự tử. “Thế giới này sẽ chỉ tốt hơn nếu không có tôi”, Phelps nói, “Điều tốt nhất tôi có thể làm là kết thúc cuộc đời mình”.  

Phelps suýt đã đánh mất sự nghiệp và chính mìnhPhelps suýt đã đánh mất sự nghiệp và chính mình

May thay, vị cứu tinh của đời anh xuất hiện. Đó là Ray Lewis, cựu danh thủ bóng bầu dục vô số lần vào tù ra tội vì uống rượu và từng bị truy tố với tội danh giết người. Lewis nói với cậu em thân thiết Phelps: “Đừng vội đóng cửa cuộc đời. Hãy chiến đấu”.

Rồi Lewis thuyết phục Phelps vào trại cai nghiện ở Meadows, Arizona. Để tiếp thêm sức mạnh, Lewis cũng tặng siêu kình ngư cuốn The Purpose Driven Life (Sống theo mục đích) của Rick Warren.

Sau vài ngày, từ trại cai nghiện Phelps gọi cho Lewis: “Gã trong cuốn sách này thật điên rồ. Điều gì đó đang xảy ra trong đầu tôi. Ôi, đầu tôi như nổ tung. Ray, tôi không biết làm thế nào để trả ơn anh. Anh đã cứu cuộc đời tôi”.

Rất may anh kịp quay lưng với tệ nạn để trở thành một vị thầnRất may anh kịp quay lưng với tệ nạn để trở thành một vị thần

Sau này Phelps nói với ESPN: “Cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó thổi vào tôi thứ sức mạnh chưa từng có và giúp tôi tìm thấy mục đích tồn tại trên thế giới này”.

Phelps mời Bowman vào thăm, làm lành với người cha Michael Fred và hàn gắn tình cảm với cô bạn gái Nicole Johnson. Bước ra khỏi trại cai nghiện, anh như biến thành con người khác, biết trân trọng các mối quan hệ và trân trọng bản thân. “Tôi yêu bản thân mình sau khi biết tôi là ai”, Phelps nói. Và sau đó là tập luyện. Siêu kình ngư phải trở lại.

Những ngày đầu thật khó khăn. Khi bơi 200m, trong 75m cuối anh cảm giác như đeo cây đàn piano trên lưng. Ngay cả đôi chân anh cũng cảm thấy như không phải của mình. Nhưng với bản năng của một kẻ thuộc về dòng nước, Phelps dần tìm lại phong độ tốt nhất.

Tại giải bơi lội quốc gia tại San Antonio, chung kết 200m bơi bướm, anh về nhất sau 1 phút 52,94 giây - thành tích tốt nhất kể từ năm 2009 và nhất thế giới trong năm 2015. Phelps đập mạnh cánh tay xuống nước như muốn nói: “Nhà vô địch đã trở lại!”.

Từ một ngọn đuốc, Phelps đã tự biến mình thành tàn lửa nhỏ. Nhưng nghị lực đã giúp anh thổi bùng nó, thậm chí dữ dội hơn trước. Và lần này, nó quá lớn để có thể tắt một lần nữa.    

Chia sẻ

Bình luận 0