Tấm HCV đầu tiên trong lịch sử các kỳ tham gia Olympic do xạ thủ Xuân Vinh lập được đã giúp thể thao Việt Nam giành một vị trí cao trong bảng thành tích Olympic Rio 2016 sau ngày thi đấu thứ nhất.

Với tổng điểm 202.5 ở chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử khi trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam giành HCV Olympic. Càng ngọt ngào hơn khi thành tích kể trên đã giúp Hoàng Xuân Vinh phá kỷ lục Olympic ở đợt thi chung kết - nội dung 10m súng ngắn hơi nam. 

Nhờ thành đó của Hoàng Xuân Vinh, đoàn thể thao Việt Nam là một trong mười quốc gia giành được HCV trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Olympic Rio 2016. Những đoàn khác cùng có một HC vàng trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hungary, Thái Lan, Australia, Nga, Argentina và Bỉ. 

“Hoàng Xuân Vinh, anh bây giờ đã trở thành một huyền thoại của thể thao Việt Nam”, hãng truyền thông BBC bình luận ngay sau khi bảng vàng thành tích của Rio 2016 ghi tên Việt Nam.

Cùng bongdacuocsong.net nhìn lại các gương mặt đã đoạt HCV trong ngày thi đấu đầu tiên của Olympic Rio 2016.

VĐV bắn sung Xuân Vĩnh Hoàng đã xuất sắc vươt qua đối thủ nước chủ nhà Felipe Almeida Wu (Brazil) và Pang Wei (Trung Quốc) để đoạt HVC đầu tiên cho thể thao Việt Vam tại Olympic sau 36 năm thể thao Việt Nam tham dự lần đầu tiền tại Olympic Moscow 1980.VĐV bắn sung Xuân Vĩnh Hoàng đã xuất sắc vươt qua đối thủ nước chủ nhà Felipe Almeida Wu (Brazil) và Pang Wei (Trung Quốc) để đoạt HVC đầu tiên cho thể thao Việt Vam tại Olympic sau 36 năm thể thao Việt Nam tham dự lần đầu tiền tại Olympic Moscow 1980.
Kosuke Hagino (Nhật Bản) đã giành chiến thắng trong lượt bơi chung kết 400m hỗn hợp cá nhân cá nhân nam.Kosuke Hagino (Nhật Bản) đã giành chiến thắng trong lượt bơi chung kết 400m hỗn hợp cá nhân cá nhân nam.
VĐV Greg van Avermaet đã giành HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Bỉ tại môn đua xe đạp nội dung đường trường nam.VĐV Greg van Avermaet đã giành HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Bỉ tại môn đua xe đạp nội dung đường trường nam.
VĐV Sopita Tanasan - Thái Lan đã xuất sắc giành HCV hạng cân 48kg của nữVĐV Sopita Tanasan - Thái Lan đã xuất sắc giành HCV hạng cân 48kg của nữ
Emese Szasz (bên phải – Hungary) đánh bại Rossella Fiamingo (Italia), để giành HCV trong nôi dung kiếm ba cạnh cá nhân nữ.Emese Szasz (bên phải – Hungary) đánh bại Rossella Fiamingo (Italia), để giành HCV trong nôi dung kiếm ba cạnh cá nhân nữ.
Paula Pareto (Argentina - trắng) sẽ chiến thắng Irina Dolgova (Nga) trong trận CK nội dung Judo hạng 48kg của nữ.Paula Pareto (Argentina - trắng) sẽ chiến thắng Irina Dolgova (Nga) trong trận CK nội dung Judo hạng 48kg của nữ.
Virginia Thrasher (Mỹ), đã trở thành người đầu tiên đoạt HCV Olympic Rio 2016 sau khi xuất sắc vượt qua hai VĐV Trung Quốc là Li Du và Siling Yi ở nội dung 10m súng trường của nữ.Virginia Thrasher (Mỹ), đã trở thành người đầu tiên đoạt HCV Olympic Rio 2016 sau khi xuất sắc vượt qua hai VĐV Trung Quốc là Li Du và Siling Yi ở nội dung 10m súng trường của nữ.
Beslan Mudranov (Nga - trắng) đã vượt qua Yeldos Smetov (Kazakhstan) trong trận CK Judo hạng cân 60 kg nam để HCV. Hy vọng với tấm HCV của Mudranov, đoàn thể thao Nga sẽ vượt qua cú sốc về doping để khẳng định vị thế là ông lớn của thể thao thế giới.Beslan Mudranov (Nga - trắng) đã vượt qua Yeldos Smetov (Kazakhstan) trong trận CK Judo hạng cân 60 kg nam để HCV. Hy vọng với tấm HCV của Mudranov, đoàn thể thao Nga sẽ vượt qua cú sốc về doping để khẳng định vị thế là ông lớn của thể thao thế giới.
ĐT bắn cung nam Hàn Quốc gồm Woojin Kim, Seungyun Lee và Bonchan Ku (trái qua phải), đã vượt qua ĐT bắn cung nam của Mỹ với tỷ số 6-0 đẽ giành HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Hàn Quốc.ĐT bắn cung nam Hàn Quốc gồm Woojin Kim, Seungyun Lee và Bonchan Ku (trái qua phải), đã vượt qua ĐT bắn cung nam của Mỹ với tỷ số 6-0 đẽ giành HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Hàn Quốc.
Mack Horton (Australia) đã đoạt HCV nội dung bơi 400m nam tự do nam.Mack Horton (Australia) đã đoạt HCV nội dung bơi 400m nam tự do nam.
Katinka Hosszu (Hungary) xuất sắc vợt qua Madeline Dirado (mỹ) và Mireia Belmonte (Tây Ban Nha) để về nhất nội dung bơi 400m hỗn hợp cá nhân nữ.Katinka Hosszu (Hungary) xuất sắc vợt qua Madeline Dirado (mỹ) và Mireia Belmonte (Tây Ban Nha) để về nhất nội dung bơi 400m hỗn hợp cá nhân nữ.
Đội bơi đồng đội nữ Australia  đã vươt qua 2 đội tuyển rất mạnh là Mỹ và Canada tại nội dung tiếp sức 4x100m tự do nữ để mang HCV thứ hai cho đoàn thể thao Australia.Đội bơi đồng đội nữ Australia đã vươt qua 2 đội tuyển rất mạnh là Mỹ và Canada tại nội dung tiếp sức 4x100m tự do nữ để mang HCV thứ hai cho đoàn thể thao Australia.