Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

12 năm trước, cậu bé 18 tuổi Wayne Rooney xuất hiện ở EURO 2004 và khiến cả châu Âu cuốn theo những bước chạy của mình. Bây giờ anh sẽ phải khép lại câu chuyện, nhưng theo một cách không được hoành tráng như vậy.
Vào năm 2002 khi đội tuyển Anh chơi tại World Cup, Wayne Rooney vẫn là một cậu bé, ngồi nhà và dán mắt vào màn hình TV. 2 năm sau, anh ta bước đến EURO 2004 và trở thành siêu sao ngay lập tức. 

Phút 23 trận gặp Thụy Sỹ, Rooney trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất trong lịch sử giải đấu. Phút 75, anh tiếp tục đi vào lịch sử với tư cách là cầu thủ thứ 3 của tuyển Anh từng lập cú đúp ở một VCK EURO. 

Khi anh lập thêm cú đúp khác vào lưới Croatia, cả thế giới đều biết họ đang chứng kiến một nhân vật vĩ đại trong tương lai. Trong giữa thập niên 2000, Rooney cùng với Ronaldo và Lionel Messi được coi là những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thế giới.

KHỞI ĐẦU NHƯ MƠ
Bây giờ, mọi thứ không đẹp đẽ như vậy. Trong khi Ronaldo và Messi thay nhau giành Quả bóng Vàng và vươn đến đẳng cấp cao nhất, Rooney vẫn ở trong tình trạng lấp lửng. Tiền đạo người Anh tồn tại ở khoảng giữa cầu thủ giỏi và cầu thủ giỏi nhất. Không chỉ vậy, nếu như hai người kia vẫn chưa có dấu hiệu đi xuống, R10 đã rơi vào nghi ngờ của một sự kết thúc.

Rooney có tất cả mọi thứ để trở thành một cầu thủ tuyệt vời. Nhưng khi đã ở tuổi 30, liệu có thể anh là nhân vật vĩ đại? Không, R10 không bao giờ là một Pele hay Maradona. Các con số có thể bảo vệ anh ta, như việc ghi 245 bàn thắng ở M.U, 52 bàn thắng ở tuyển Anh. Tuy nhiên, một cầu thủ vĩ đại không chỉ được tạo nên bởi những con số.

Sự thật này quá thực khó hiểu và nó càng mang đến nhiều tiếc nuối khi nhìn lại khởi đầu quá ấn tượng của Rooney. Với 4 bàn thắng ở vòng bảng EURO 2004, HLV tuyển Anh, Sven-Goran Eriksson không tiếc lời ca ngợi, rằng màn trình diễn của của Rooney quá ngoạn mục và gây ấn tượng mạnh nhất kể từ trường hợp của Pele tại World Cup 1958. 

Một năm sau đó, anh lại được so sánh với Maradona bởi chính Cậu bé Vàng. Huyền thoại người Argentina coi R10 là truyền nhân của mình, dựa trên năng lượng, nhiệt huyết và sự bùng nổ dữ dội của anh. 

Rooney nổi đình nổi đám tại EURO 2004...Rooney nổi đình nổi đám tại EURO 2004...
Rooney nổi đình nổi đám tại EURO 2004...

KHÓ CÓ KẾT THÚC HOÀNH TRÁNG
Vậy nhưng thay vì dẫn dắt Tam sư đến vinh quang, anh liên tục trở thành tội đồ. Kể từ năm 2004, Rooney tham gia 4 giải đấu lớn và không bao giờ tỏa sáng một lần nữa. Vào lúc này, anh còn bị coi là kéo lùi tiến trình phát triển của đội bóng, trở thành kẻ cản đường Harry Kane, Alli, Vardy tiến lên. 

Để giữ một vị trí trong đội hình, Rooney cũng không được chơi ở vị trí yêu thích. Để tồn tại, anh buộc phải nép xuống phía dưới tiền đạo cắm, đóng vai trò một hộ công, một cầu thủ chạy cánh hoặc tệ hơn nữa, di chuyển xuống hàng tiền vệ.

Nếu ĐT Anh thất bại ở EURO 2016, Rooney với tư cách đội trưởng chắc chắn sẽ là vật tế thần. Vì vậy, anh buộc phải tỏa sáng. Tuy nhiên nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Đòi hỏi R10 phải cung cấp sự ấn tượng như năm 2004 khi ở tuổi 30 và chơi rất xa vòng cấm, liệu có quá phi lý? 

Sau EURO 2016, rất khó có thể hình dung ra anh ta sẽ lại xuất hiện ở World Cup 2018. Đây đã là dịp cuối cùng. Khó có thể cưỡng lại thực tế, Rooney đang mờ dần trước khi tắt hẳn và không có vụ nổ nào khi kết thúc. 

Sự nghiệp của Rooney luôn là những dở dang.

... nhưng giờ chuẩn bị lùi vào bóng tối với 1 vị thế khá làng nhàng... nhưng giờ chuẩn bị lùi vào bóng tối với 1 vị thế khá làng nhàng
... nhưng giờ chuẩn bị lùi vào bóng tối với 1 vị thế khá làng nhàng

Chia sẻ

Bình luận 0