Với Ibrahimovic, mọi quy luật đều bị phá vỡ
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Đã có lần Ibra tự nhận là Chúa. Nhiều khả năng là thế bởi anh là một nhân vật độc đáo trong bóng đá, không tuân theo logic thông thường và có khả năng phá vỡ mọi quy luật tự nhiên. 

HIỆN TƯỢNG PHI THƯỜNG
Vào một ngày năm 1999,  Rune Smith - một nhà báo bỗng nhận được cú điện thoại từ Hasse Borg, Giám đốc Thể thao của Malmo. “Đến khu huấn luyện của chúng tôi ngay”, Borg nói mà giọng như lạc đi, “Cậu chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ thứ gì giống như vậy. Như ma thuật ấy”. 

Vài phút sau, Smith đã có mặt ở đó. Giống như Borg, ông cũng chết lặng. Trong sân đầy những tiếng la hét và chửi bới. Các cầu thủ đội một đang hò nhau chặn đứng một gã trai 18 tuổi cao lêu nghêu nhưng bất lực. 

Ibra phá vỡ quy luật cầu thủ cao lớn thì không có kỹ thuậtIbra phá vỡ quy luật cầu thủ cao lớn thì không có kỹ thuật

Mặc dù với kích thước 1m92 (bây giờ là 1m95), cậu ta cực kỳ khéo léo và uyển chuyển. Đây thực sự là một nhân vật độc đáo trong bóng đá khi không tuân theo logic thông thường: những ai có thân hình cao lớn đều vụng về. 

Cầu thủ này không dựa trên tốc độ mà thích dùng kỹ thuật để đánh bại đối phương. Cậu có khả năng đi bóng qua một hậu vệ cao lớn trong không gian chật hẹp, chạy nước rút để lại đối thủ phía sau và bỗng nhiên, dừng đột ngột để đánh bại vài ba hậu vệ khác trước khi đá quả bóng đi với tốc độ tên lửa. Những kẻ đối diện không có cách nào lấy bóng khỏi chân cậu ta và gần như chịu trận trong tuyệt vọng. 

Khả năng chạy nước rút của anh cũng rất đáng nểKhả năng chạy nước rút của anh cũng rất đáng nể

Đó là Zlatan Ibrahimovic. Đúng như Borg nói, cậu ta là mang đến màn trình diễn chưa từng thấy. Smith gọi Ibra là Hulk, người khổng lồ xanh có sức mạnh phi thường. 

Với những ai có vận may chứng kiến tài năng của Ibrahimovic, việc tiền đạo này trở thành ngôi sao lớn sau này không có gì phải ngạc nhiên. Thế nhưng, điều kỳ lạ là sau 17 năm, anh ta vẫn là một hiện tượng với đầy đủ sức mạnh như khi tuổi trẻ. 

KHI TUỔI TÁC LÀ VÔ NGHĨA
Ở tuổi 34, Ibra vẫn là trung tâm của sự chú ý. Anh ghi bàn ở lần đầu tiên khoác áo Man United, ghi bàn ở Siêu Cúp và bây giờ, ghi bàn tại Premier League. Đó chỉ đơn giản là sự tiếp nối thói quen. Những lần đầu ra mắt Serie A, La Liga, Ligue 1 và Champions League, anh đều nổ súng. 

34 tuổi Ibra vẫn có thể xử lý bóng cực kỳ khéo léo34 tuổi Ibra vẫn có thể xử lý bóng cực kỳ khéo léo

Trước Bournemouth, tiền đạo người Thụy Điển có ít tác động trong vòng cấm và có những thời điểm lùi xuống giữa sân. Tuy nhiên, anh gia tăng tính kết nối giữa các tuyến và đóng vai trò tích cực trong xây dựng lối chơi. Rồi một lúc nào đó, Ibra sẽ tìm ra cách để ghi dấu ấn. Như bàn thắng ở khoảng cách 22m hay pha kiến thiết bằng gót để Rooney dứt điểm. 

Giống như Borg và Smith trước đây, Mourinho tiếp tục gọi Ibrahimovic là một hiện tượng và ở trên đỉnh phong độ. “Trong các bữa ăn ở Man United, vây quanh Zlatan là những cầu thủ trẻ như Shaw hay Rashford”, HLV người Bồ nói, “Nhưng hãy quên đi hộ chiếu và cái tuổi 34. Zlatan có những phẩm chất thượng thừa và vẫn đang chơi ở cấp độ cao nhất mà cậu ấy có thể”.

Cũng như tăng tốc đoạn ngắn rất tốtCũng như tăng tốc đoạn ngắn rất tốt

Vào ngày 3/10 tới đây, hai cậu con trai Maximilian và Vincent sẽ lại chạy vào phòng ngủ của Ibra và hát bài chúc mừng sinh nhật. Lần này là thứ 35. Mặc dù vậy, nó vẫn không làm thay đổi sức mạnh của tiền đạo người Thụy Điển. Anh từng tuyên bố sẽ dành ra 3 năm để khuất phục Premier League, đặt cả xứ sương mù dưới chân. Một khi Ibra đã nói thế, chắc chắn chuyện đó sẽ xảy ra.

Như đã đề cập, Ibra vốn dĩ là một sự phi logic: ngoài kỹ thuật điêu luyện trong vóc dáng khổng lồ, anh ta còn có thể chơi như một chàng trai 19 tuổi trong thân hình một người đã 35. Đã có lần Ibra tự nhận là Chúa. Nhiều khả năng là thế bởi anh có khả năng phá vỡ mọi quy luật tự nhiên.

Chia sẻ

Bình luận 0