Vị trợ lý từng quyền nghiêng HLV trưởng
Trung Nghĩa Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Trước khi được bổ nhiệm làm GĐKT của CLB Hoàng Anh Gia Lai, ông Chung Hae-soung từng là trợ lý cho cựu HLV trưởng ĐT Hàn Quốc Ulrich Stielike trong thời gian ngắn. Vai trò và quyền lực của ông trong ban huấn luyện ĐT Hàn Quốc vẫn là 1 dấu hỏi lớn.

NGƯỜI CỦA LIÊN ĐOÀN
Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA) chính thức công bố việc bổ nhiệm HLV Chung Hae-soung (59 tuổi) làm trợ lý cho HLV trưởng người Đức Ulrich Stielike vào ngày 18/6. Đây là lần đầu tiên ông Stielike chính thức bổ nhiệm một trợ lý huấn luyện viên. 

Ông Chung Hae-soung được chỉ định hỗ trợ cho HLV Stielike trong thời gian chuẩn bị cho vòng loại cuối cùng World Cup 2018, bao gồm các trận gặp Qatar (13/6 trên sân khách), Iran (31/8 trên sân nhà) và Uzbekistan (5/9 trên sân khách). 

Chung Hae-soung là người có kinh nghiệm phong phú nhất trong số các HLV trong nước. Tại đội tuyển quốc gia, ông đã trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của bóng đá Hàn Quốc. World Cup 2002 tại Nhật Bản và Hàn Quốc, ông là trợ lý cho HLV Guus Hiddink cùng tân HLV trưởng ĐT Việt Nam Park Hang-seo. Cùng nhau họ đã đưa ĐT Hàn Quốc làm nên lịch sử khi vào đến bán kết. 

Ông cũng làm trợ lý cho HLV Huh Jung-moo đưa Hàn Quốc vào vòng 1/16 World Cup 2010 ở Nam Phi. Cả 2 HLV Guus Hiddink và Huh Jung-moo đều được đánh giá đã mang lại thành công cho bóng đá Hàn Quốc bằng phương pháp huấn luyện đầy kỷ luật.

Ông Chung Hae-soung (phải) từng là trợ lý cho HLV Guus Hiddink cùng tân HLV trưởng ĐT Việt Nam Park Hang-seo tại World Cup 2002Ông Chung Hae-soung (phải) từng là trợ lý cho HLV Guus Hiddink cùng tân HLV trưởng ĐT Việt Nam Park Hang-seo tại World Cup 2002

Điều đáng nói là mối quan hệ và vai trò cụ thể giữa HLV Chung Hae-soung và HLV Stielike. HLV Stielike lúc đó chưa có trợ lý chuyên môn. Sau khi cựu huấn luyện viên Shin Tae-yong chuyển sang dẫn dắt đội tuyển U20, ông Stielike mới chỉ có 2 trợ lý, bao gồm chuyên gia phân tích Cha Doo-ri và trợ lý Seol Ki-hyeon, cựu tuyển thủ quốc gia vừa chuyển sang nghiệp huấn luyện.

Sau khi vị trợ lý cũ người nước ngoài bị sa thải vì lương cao mà làm việc không hiệu quả, ông Stielike đã chọn một huấn luyện viên trẻ có thể làm việc như một cầu nối giữa ông và các cầu thủ. Trước đó HLV Stielike đã chịu nhiều chỉ trích vì các tiêu chuẩn chọn cầu thủ không làm NHM hài lòng.

Vào giai đoạn cuối của vòng loại cuối cùng World Cup 2018, Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc cho rằng cần có 1 HLV có thể chia sẻ công việc với ông Stielike trong việc tuyển chọn cầu thủ và rồi có thể dần thay thế chính HLV người Đức.

Thông thường, HLV trưởng sẽ chọn người trợ lý phù hợp với triết lý của mình để có thể truyền đạt hết ý đồ và định hướng cho đội bóng. Tuy nhiện, HLV Chung Hae-soung lại là người được Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc chỉ định.

CHIA SẺ QUYỀN LỰC
Rõ ràng vai trò của ông Chung Hae-soung không chỉ là một trợ lý như những gì ông Stielike đã nói, mà còn là một người giám sát. Và khi có sự khác biệt giữa HLV Stielike ông Chung Hae-soung về việc lựa chọn một cầu thủ, những lãnh đạo trong Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc sẽ là những người khó xử nhất.

Trong trường hợp HLV Stielike gặp khủng hoảng, sự xuất hiện của 1 vị trợ lý có quyền lực tương đương sẽ gây ra sự khó chịu cho cả 2 người. Có thể nói, Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc đã có 1 quyết định đầy mạo hiểm khi bị đẩy vào tình thế khó khăn như lúc đó. 

Đây không phải là lần đầu tiên 1 HLV ngoại quốc xung đột với 1 HLV quốc nội khi cùng làm việc trong 1 đội bóng và mỗi người lại có khuynh hướng hoàn toàn khác nhau. Với trường hợp của Guus Hiddink và Dick Advocaat, những người có quyền lực tuyệt đối khi dẫn dắt ĐT Hàn Quốc, họ luôn để các trợ lý của mình, như Pim Bearback, có vai trò tương đương các HLV người bản địa.

Nhung dưới thời HLV Jo Bonfrere các trợ lý Park Seong-hwa, Choi Kang-hee và Huh Jung-moo đã không thể dung hòa với các trợ lý ngoại quốc. Các vị trợ lý người nước ngoài đã tố cáo các HLV trong nước lấn sân quá nhiều đến mức những HLV trưởng người nước ngoài buộc lòng phải lên tiếng.

Khi làm trợ lý cho HLV Ulrich Stielike, ông được Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc giao nhiệm vụ giám sát và có quyền lực chẳng kém gì ông thầy người ĐứcKhi làm trợ lý cho HLV Ulrich Stielike, ông được Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc giao nhiệm vụ giám sát và có quyền lực chẳng kém gì ông thầy người Đức

Ông Chung Hae-soung lúc đó đang huấn luyện CLB Jeonnam ở K.League và mặc dù là trợ lý HLV trưởng ĐTQG, ông vẫn phải đảm nhiệm công việc ở CLB. Được biết đến là 1 người chính trực, không do dự đưa ra các phản biện ngay cả khi làm trợ lý cho Hiddink hay Huh Jung-moo, một người cũng đầy cá tính. Ông là 1 HLV kiểu mẫu có thể đưa ra nhiều phương án chiến thuật khác nhau cũng như lựa chọn cầu thủ hợp lý. Tất nhiên, trong mọi trường hợp, vị trí chính thức của ông vẫn là trợ lý HLV trưởng.

Vai trò của ông Chung Hae-song là khá rõ ràng nhưng thái độ của HLV Stielike cũng rất quan trọng. Điều này phụ thuộc vào sự linh hoạt trong việc đưa ra tư vấn của người trợ lý và cách chia sẻ quyền lực giữa các HLV. Nếu ông Stielike không thay đổi suy nghĩ của mình ngay cả khi Liên đoàn đã nhúng tay vào thành phần huấn luyện và ngay cả khi có xung đột giữa các HLV, ông có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm. 

Đó là giai đoạn khẩn cấp cần sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau của cả 2 HLV vì mục đích đưa ĐT Hàn Quốc giành vé tham dự kỳ World Cup thứ 9 liên tiếp. Mặc dù vậy HLV Stielike vẫn bị sa thải sau trận thua ĐT Qatar 2-3. ĐT Hàn Quốc sau đó được giao cho HLV Shin Tae-yong và dù chỉ có được 2 trận hòa không bàn thắng trước Iran và Uzbekistan, “các chiến binh Taeguk” vẫn có vé vào thẳng VCK World Cup 2018. 

Chia sẻ

Bình luận 0