Vì Son, Tottenham đừng đi theo vết xe đổ của Leverkusen
Mạnh Tùng (theo The Short Pass)

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu không có gì thay đổi, Son Heung Min sẽ mất hai năm sự nghiệp vì nghĩa vụ quân sự ở quê nhà Hàn Quốc. Cơ hội giúp anh miễn trách nhiệm vẫn còn đó nhưng quan trọng là Tottenham có dám hy sinh hay không? Hay lại đẩy Son vào bi kịch “Cầm vàng lại để vàng rơi” 4 năm trước.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Son Heung Min nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ tấn công mạnh mẽ và nhạy bén bàn thắng bậc nhất Ngoại hạng Anh. Sự đa năng của Son mang đến cho Tottenham nhiều lựa chọn khác nhau trong thời gian chân sút chủ lực Harry Kane vắng mặt, và anh thích ứng rất nhanh.

Cầu thủ người Hàn Quốc sở hữu tốc độ đáng nể, năng lượng dồi dào trong trận và cảm quan vị trí phải nói là xuất sắc biến anh trở thành một tài sản quý giá của Spurs. Nhưng, trong thời điểm mà bóng đá và chính trị giao thoa, sự nghiệp của anh có nguy cơ gián đoạn và bóng tối đe dọa đoàn quân của HLV Mauricio Pochettino ngày càng lớn hơn: quân đội Hàn Quốc đang vẫy gọi Son nhập ngũ.

Các thanh niên ở Hàn Quốc đều bắt buộc phải phục vụ trong quân đội 21 thángCác thanh niên ở Hàn Quốc đều bắt buộc phải phục vụ trong quân đội 21 tháng

Bán đảo Triều Tiên là vùng đất chưa có hòa bình, ít nhất là về mặt lý thuyết. Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng thỏa thuận đình chiến nhưng không có hiệp định hòa bình. Khu vực phi quân sự quanh vĩ tuyến 38 là một trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Trong bối cảnh chính trị căng thẳng khi Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa hạt nhân, phía Hàn Quốc cũng phải chuẩn bị cho mọi tình huống chiến tranh. Và đó là quê nhà của Son.

Tất cả nam giới Hàn Quốc đều bắt buộc phải phục vụ trong quân đội 21 tháng. Độ tuổi muộn nhất để bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự là 28 và không thể trốn tránh nghĩa vụ này dù bạn có là ai đi chăng nữa (trừ người tàn tật và không đủ khả năng nhận thức). Người ta lý luận rằng nghĩa vụ của Son là trên sân đấu thể thao nhưng danh tiếng chưa bao giờ là điều kiện để miễn nghĩa vụ quan trọng bậc nhất. Không có ngoại lệ nhưng Son có thể được miễn nếu hoàn thành nhiệm vụ khó khăn sau đây.

Nếu cầu thủ bóng đá vào đến Bán kết World Cup (như năm 2002) hoặc VĐV thể thao giành HCV Olympic/HCV ASIAD thì họ sẽ được miễn trừ 21 tháng nhập ngũ và chỉ còn 4 tuần huấn luyện quân sự cơ bản nhất.  Đó chính là cách mà Park Ji Sung và dàn cầu thủ Hàn Quốc năm 2002 được miễn nghĩa vụ quân sự vì họ đã thành những người hùng dân tộc.

Đã lâu rồi Hàn Quốc mới có một ngôi sao “quốc dân” bóng đá như Son Heung Min. Năm 2018 sẽ là một năm bận rộn với ĐT xứ kim chi để chuẩn bị cho World Cup (Hè 2018) và ASIAD (Thu 2018). Giấc mơ vào đến Bán kết World Cup dĩ nhiên là tuyệt vời nhất, cho cả vinh quang đất nước và sự nghiệp cá nhân của Son không gián đoạn nhưng còn một mục tiêu dễ nhằn hơn – môn bóng đá Á vận hội. ASIAD quy định tham dự là U23+3 và Son chắc chắn sẽ có một suất tham dự trừ khi có lý do bất khả kháng.

Son Heung Min đang là trụ cột của Tottenham và đang ở vào độ tuổi sung mãn nhất đời cầu thủSon Heung Min đang là trụ cột của Tottenham và đang ở vào độ tuổi sung mãn nhất đời cầu thủ

Vì ASIAD diễn ra vào mùa Thu nên Tottenham cần phải chấp nhận giải phóng Son và hi sinh giai đoạn đầu mùa giải không có Son. Đây đơn giản chỉ là sự đánh đổi cầu may, bỏ cái lợi nhỏ để hướng đến lợi ích lớn hơn. Nếu U23+3 Hàn Quốc với Son là hạt nhân giành HCV ASIAD, sự nghiệp thi đấu quốc tế của cầu thủ này sẽ không bị gián đoạn 2 năm trong quân ngũ – điều rất ý nghĩa với Tottenham và riêng cá nhân cầu thủ này.

Lật lại quá khứ 4 năm trước tại ASIAD 2014, U23+3 Hàn Quốc giành HCV nhưng lại không có mặt Son vì CLB Bayer Leverkusen từ chối nhả người trong giai đoạn đầu mùa giải với lý do Son là cầu thủ chủ chốt. Nghe có vẻ không công bằng với cầu thủ nhưng Leverkusen có cái lý của mình vì họ cần anh giai đoạn ngắn hạn và không có nghĩa vụ phải bảo vệ toàn bộ sự nghiệp của Son. 

Nhưng vị thế của Son ở Tottenham giờ đã khác và CLB phải tính toán và hy sinh để giúp đỡ cầu thủ tài năng và có nhiều đóng góp này. Tháng 6 tới đây Son tròn 26 tuổi và chắc chắn sẽ mất hai mùa giải 2019/20 và 2020/21 nếu không giành HCV ASIAD 2018. Chắc hẳn những người yêu mến anh sẽ không muốn thấy thần tượng chơi bóng cho đội quân đội chứ?

Nếu muốn Son phục vụ đội bóng lâu hơn, Tottenham nên tạo điều kiện cho anh thi đấu tại ASIAD 2018 bởi nếu giành HCV Son sẽ được giảm thời gian phục vụ quân độiNếu muốn Son phục vụ đội bóng lâu hơn, Tottenham nên tạo điều kiện cho anh thi đấu tại ASIAD 2018 bởi nếu giành HCV Son sẽ được giảm thời gian phục vụ quân đội

Là một trong những vận động viên nổi tiếng nhất đất nước, Son chắc chắn không thể trốn nghĩa vụ quân sự. Và lựa chọn an toàn nhất là giành vàng ASIAD – lựa chọn cần Tottenham hi sinh quyền lợi của đội bóng. Không có “hạnh phúc” nào đến dễ và không phải đánh đổi cả. Chấp nhận đặt cược, Tottenham sẽ có được sự trung thành và phong độ cao nhất của Son Heung Min và Ngoại hạng Anh sẽ tiếp tục có cơ hội chứng kiến bước chân thanh thoát của chàng trai này.

Chia sẻ

Bình luận 0