Vì sao Paul Scholes lại trở thành... Paul Scholes?
Hoàng Hải

Chia sẻ

Bình luận 0

Cách đây vừa tròn 42 năm, ngày 16/11/1974, Paul Scholes chào đời ở bệnh viện Hope, Salford. Ông bà Stewart và Marina Scholes có lẽ cũng không thể đoán rằng cậu con trai sinh thiếu tháng của họ sau này lại có thể trở thành một trong những tiền vệ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới. Cho đến nay, vẫn không nhiều người giải thích được tại sao một cầu thủ như Scholes lại trở thành huyền thoại, dù đã chứng kiến tài năng của anh trên sân cỏ.

KHÔNG AI GIỎI BẰNG SCHOLES
Lần đầu tiên gặp Scholes trên sân tập, ý nghĩ đầu tiên thoáng qua đầu Sir Alex: “Nhỏ quá, không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp được”. Chiến lược gia huyền thoại người Scotland kể lại rằng Scholes đứng lấp hoàn toàn sau HLV Brian Kidd, nhỏ bé và nhút nhát, không có bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy cậu bé ấy rồi sẽ trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử Man United.

Paul Scholes ở thời điểm mới bắt đầu sự nghiệpPaul Scholes ở thời điểm mới bắt đầu sự nghiệp

Sir Alex đã nhầm, nhưng đó là một sự nhầm lẫn mang tới cho ông một niềm hạnh phúc. Trong cuốn tự truyện “My Autobiography” được ông xuất bản sau này, Paul Scholes được dành riêng hơn 30 trang, nhiều hơn tất cả các học trò cưng mà Sir Alex đã dẫn dắt trong suốt sư nghiệp cầm quân tại Old Trafford. Ẩn sau mỗi dòng chữ về chàng cầu thủ bé nhỏ, người ta có thể thấy nụ cười khúc khích đầy thỏa mãn của HLV người Scotland.

Sir Alex nói trong tất cả các học trò mà ông dẫn dắt, chỉ có 4 người vươn đến đẳng cấp thế giới. Đó là Eric Cantona, Ryan Giggs, Cristiano Ronaldo và Paul Scholes. Trong số đó, Paul Scholes là trường hợp đặc biệt nhất, bởi anh hoàn toàn không có những tố chất bẩm sinh hay cá tính đặc biệt như 3 người còn lại.

Không có tiềm năng lớn nhưng Scholes vẫn vươn lên đẳng cấp thế giới như Zidane (giữa)Không có tiềm năng lớn nhưng Scholes vẫn vươn lên đẳng cấp thế giới như Zidane (giữa)

Gary Neville từng nói về đồng đội cũ như thế này: “Scholes bé nhỏ, lại bị hen suyễn. Cậu ấy không có khả năng qua người như Giggs và có chạy hết tốc lực cũng không đuổi kịp Ronaldo… đi bộ. Nhưng tất cả chúng tôi đều thừa nhận cậu ấy là người giỏi nhất với những kỹ năng không thể tin được”.

Nếu chúng ta cần những lời nhận xét khách quan hơn thì hãy nghe Zidane và Xavi, những tiền vệ được xem là xuất sắc nhất lịch sử bóng đá, nói về Scholes. Zidande: “Đối thủ lớn nhất của tôi? Đó là Scholes. Anh ấy là một tiền vệ toàn diện, gần như không thể lấy bóng trong chân Scholes”. Xavi: “Scholes là tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới 2 thập kỷ qua. Anh ấy thật ngoạn mục, có thể làm mọi thứ với trái bóng”.

David Beckham khi gia nhập đoàn quân Galacticos của Real Madrid cũng kể lại: “Tất cả các cầu thủ của Real Madrid đều hỏi tôi về Scholes, họ ngưỡng mộ và xem anh ấy là cầu thủ xuất sắc bậc nhất thế giới”.

Tiền vệ người Anh có một sự nghiệp lừng lẫy tại Man UnitedTiền vệ người Anh có một sự nghiệp lừng lẫy tại Man United

Không có sự nghi ngờ nào tồn tại ở Old Trafford, nơi Scholes được xem là cầu thủ người Anh xuất sắc nhất của “Quỷ đỏ” từ thời Sir Bobby Charlton. 718 lần ra sân (đứng thứ 3 trong số những người khoác áo Man United nhiều nhất) và 115 bàn thắng, đó chỉ là những thống kê đơn thuần về mặt số liệu không thể khái quát đầy đủ những cống hiến của Scholesy cho đội bóng mà anh gắn bó trong suốt sự nghiệp cầu thủ.

Đúng vậy, tất cả đều thừa nhận Scholes giỏi, nhưng tại sao một cầu thủ thiếu hầu như mọi tố chất cần thiết như anh trở thành vĩ đại là câu hỏi mà không phỉa ai cũng có thể trả lời.

KHOA HỌC CŨNG BÓ TAY
Năm 2009, đại học Queensland đã lập hẳn một công trình nghiên cứu để lý giải thành công của Paul Scholes trên sân cỏ. Tiến sỹ Robbie Wilson đã sử dụng các cầu thủ bán chuyên trong đội bóng của trường để nghiên cứu về mối liên hệ giữa các kỹ năng căn bản của cá nhân cầu thủ và hiệu suất mà họ thể hiện thi khi đấu.

Scholes từng là đề tài nghiên cứu cấp đại họcScholes từng là đề tài nghiên cứu cấp đại học

Các cầu thủ sẽ trải qua 16 bài luyện tập cơ bản để cụ thể hóa các số liệu về kỹ năng cơ bản như tốc độ, sức mạnh, khả năng qua người… Sau đó các trận đấu trên sân 11 người thực sự được tổ chức để tiến sỹ Wilson rút ra kết luận liệu những người có thông số kỹ thuật cao nhất có phải là những cầu thủ xuất sắc nhất trên sân cỏ không.

Câu trả lời là không. Wilson có được một kết luận đầu tiên: “Những kỹ năng của cầu thủ và hiệu năng mà họ thể hiện trog một trận đấu cụ thể với nhiều tình huống phức tạp hoàn toàn không liên quan đến nhau!”.

Ở bước tiếp theo, học trò của Wilson, tiến sỹ David Gwendolyn, đẩy cuộc thử nghiệm lên một tầm cao hơn. Ông sử dụng 27 cầu thủ đã có được bảng thông số kỹ thuật cụ thể, chia thành từng tốp để thực hiện các trận đấu 2 đấu 2 với luật tennis rồi lần lượt chuyển sang sân futsal, sân 7 người với những cuộc đối đầu cân bằng về số lượng người chơi mỗi đội hoặc một bên chấp người. Tất cả những số liệu về chuyên môn như số lần cản phá, số lượng đường chuyền hay số lần dứt điểm được ghi lại.

Tư duy chơi bóng của Scholes là điều không thể lý giảiTư duy chơi bóng của Scholes là điều không thể lý giải

Kết quả được thu về một lần nữa khẳng định kết luận của Wilson. Những cầu thủ khỏe nhất, nhanh nhất, qua người tốt nhất… chưa chắc đã là người chơi hiệu quả nhất. Những thử nghiệm của đại học Queensland chỉ ra rằng trong thể thao, việc có tố chất hơn người chỉ là một lợi thế rất nhỏ và điều quan trọng hơn là tư duy.

Nhưng điều đó cũng chỉ giải quyết được một vế của vấn đề. Thử nghiệm của Robbie Wilson và David Gwendolyn giải thích vì sao một cầu thủ không có tố chất của một kiện tướng thể thao vẫn có thể trở thành ngôi sao sân cỏ. Tuy nhiên khi đi sâu vào trường hợp của Paul Scholes, họ lại bó tay trong việc tìm ra thứ chìa khóa giúp tiền vệ của Man United trở nên đặc biệt.

Tiến sỹ Robbie Wilson chia sẻ: “Chúng tôi nghiên cứu băng hình khoảng gần 100 trận đấu của Scholes. Anh ta luôn xuất hiện đúng vị trí và thời điểm, xử lý quả bóng với độ hợp lý cao nhất, nhìn thấy những điều mà các cầu thủ khác không thấy, điều đó giúp anh ta luôn nhanh hơn các đối thủ bất chấp việc họ vượt trội Scholes về mọi yếu tố kỹ thuật đơn thuần. Nhưng chúng tôi không nhận ra bất cứ quy luật gì trong lối đá của anh ta. Khoa học luôn cần những manh mối để làm cơ sở phân tích. Ở Scholes chúng tôi không thấy điều đó”.

Với Sir Alex, khả năng chơi bóng của Scholes là điều có một không haiVới Sir Alex, khả năng chơi bóng của Scholes là điều có một không hai

Điều đó được Sir Alex giải thích một cách đơn giản là bản năng. “Cậu ấy ở tuổi 20 đã chơi bóng như một tiền vệ giàu kinh nghiệm. Scholes làm mọi thứ trở nên đơn giản theo cách riêng của cậu ấy. Không ai có thể chơi như thế, bởi mỗi bộ não đều là một tuyệt phẩm một không hai của tạo hóa. Không bao giờ lý giải được Scholes, vì cậu ấy nhìn trận đấu khác với tất cả mọi người” – HLV huyền thoại người Scotland kết luận.

Chia sẻ

Bình luận 0