Tuchel và bí kíp “Gegenpressing + Juego de Posicion“
Việt Cường

Chia sẻ

Bình luận 0

Thay thế Juergen Klopp lèo lái con thuyền Dortmund vượt qua sóng gió, Thomas Tuchel đang nổi lên như 1 hiện tượng của làng HLV thế giới. Tất cả là nhờ bí kíp "Gegenpressing + Juego de Posicion".

Con đường mà Tuchel đã đi qua là giống hệt con đường của Klopp, cứ như thể ông là "môn đệ" trời sinh của Klopp vậy. Cũng bắt đầu sự nghiệp ở Mainz, và sau đó, khi đã tạo đựng được tên tuổi nhờ những thành công ở đó, cũng tìm tới Dortmund (chính xác hơn là được Dortmund mời về) để rồi trở nên nổi tiếng toàn thế giới nhờ những thành công cùng đội bóng áo vàng-đen. Với những gì mà Tuchel đã làm được, chẳng có gì lạ nếu ngày ông quyết định rời Signal Iduna Park, sẽ có hàng loạt đội bóng lớn tới tận nhà trải thảm đỏ mời về.

Vậy thực sự thì Tuchel đã làm được gì? Về mặt danh hiệu, ông chỉ là một con số 0 tròn trĩnh. Mùa trước, mùa đầu tiên của Tuchel, Dortmund về nhì ở Bundesliga, thất bại trước Bayern trên chấm 11m ở chung kết Cúp QG Đức, và bị loại ở tứ kết Europa League bởi chính Liverpool của Klopp. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta so sánh với mùa trước nữa (2014/15), khi Dortmund của Klopp khủng hoảng nặng nề và nhiều lần đứng trước nguy cơ rớt hạng, thì những gì mà Tuchel làm được xứng đáng với 2 từ "kỳ tích". Không ai tin Dortmund có thể gượng dậy mạnh mẽ và nhanh chóng đến thế!

Nhưng trên tất cả, Tuchel gây sốt bởi phong cách huấn luyện không giống ai nhưng cực kỳ tiến bộ của mình. Các buổi tập của Dortmund luôn có đầy những điều gây ngạc nhiên, và mang tính đòi hỏi cực cao. Tuchel từng cho "gọt" 4 góc sân tập, biến nó thành một hình kim cương, bởi ông cho rằng nếu mục tiêu là đưa bóng vào khung thành thì chạy về phía các cột cờ góc là điều vô nghĩa. Ông cũng từng bắt các cầu thủ phải đỡ bóng bằng đầu gối, tâng trái bóng tennis, và nắm một cái gì đó trong tay khi tập luyện để "đỡ phạm lỗi với đối thủ".

Là một "fan cuồng" của Wolfgang Schoellhorn, cha đẻ của phương pháp "học đa dạng", Tuchel không cho rằng các bài tập lặp đi lặp lại là có ích cho các cầu thủ. Ngược lại, ông cố gắng đa dạng hóa tới mức tối đa các điều kiện tập luyện. Khi thì trên những mặt sân trơn trượt. Khi thì trên mặt sân cực rộng, lúc lại trên mặt sân cực hẹp. Mục đích là rất rõ ràng: Khi tập luyện càng nhọc nhằn căng thẳng bao nhiêu, thì khi thi đấu thật, trong những điều kiện "bình thường", các cầu thủ lại càng cảm thấy dễ dàng và thoải mái bấy nhiêu.

Tuchel đa nâng cấp Dortmund thành 1 phiên bản mới so với thời của KloppTuchel đa nâng cấp Dortmund thành 1 phiên bản mới so với thời của Klopp

Về mặt chiến thuật, Tuchel tiếp tục phát triển Dortmund dựa trên phong cách gegenpressing (phản công tổng lực) quen thuộc từ thời Klopp. Nhưng ông không dừng lại ở chỗ rập khuôn công thức của người tiền nhiện. Dưới thời Tuchel, gegenpressing được bổ sung nhiều gia vị mới. 

Đáng chú ý nhất trong đó là Juego de Posicion, phong cách chơi bóng dựa trên các tình huống bóng trong các khu vực cụ thể trên sân rất phổ biến ở Hà Lan và Tây Ban Nha nhưng lại khá mới mẻ ở Đức. Với Juego de Posicion, khả năng cầm bóng của Dortmund tốt hơn hẳn, trong khi gegenpressing được đánh giá là còn hiệu quả hơn!

Ba năm trước, Real Madrid từng bị Dortmund của Klopp vùi dập với tỉ số đậm 4-1 bằng gegenpressing. Bây giờ gặp lại, gegenpressing vẫn còn đó, dấu ấn của Klopp vẫn còn đó, nhưng Dortmund đã là một đội bóng khác. Không kém phần đáng sợ, thậm chí còn đáng sợ hơn...

Kiểm soát toàn diện
Như những HLV hàng đầu khác, Tuchel bị ám ảnh bởi các chi tiết và muốn kiểm soát tất cả. Ông kiểm soát thời lượng và chất lượng của giấc ngủ của các cầu thủ bằng phần mềm, và kiểm soát cả bữa ăn của họ. Việc đầu tiên Tuchel làm là dẹp hẳn thói quen gọi pasta từ nhà hàng nổi tiếng ở Dortmund sau các buổi tập.

Tuchel từng tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế học. 
Theo lý giải của Tuchel, nguyên nhân ông chọn ngành này là "để giúp cho mẹ tôi ngủ tốt hơn".

1
Tuchel từng đột ngột bỏ Mainz vào tháng 4/2014 vì "không thấy khả năng tiến bộ hơn". Ông đã dành 1 năm để học tiếng Anh và đi thăm thú, học hỏi các đội bóng và HLV hàng đầu.

Chia sẻ

Bình luận 0