Từ kẻ nghèo khổ, Chúa đã biến Musa thành một ngôi sao
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Mỗi khi nói chuyện, Ahmed Musa luôn đề cập đến Thiên Chúa (Thánh Allah). Anh nói rằng tất cả mọi thứ anh đang có đều do Người ban tặng. Người sắp đặt mọi thứ và tiền đạo của Leicester chỉ việc bước theo.

SINH RA VỚI NHIỀU LỢI THẾ
Ahmed Musa sinh ra ở Jos, trung tâm hành chính, thương mại và du lịch quan trọng của Nigeria. Thật không may, nhà anh thuộc tầng lớp đáy của xã hội. Họ chật vật để kiếm bữa ăn và tất nhiên, không đủ tiền để Musa đi học.

Theo Musa, đó là sự sắp xếp kỳ diệu của Thiên Chúa. Nếu gia đình có điều kiện hơn một chút, chắc chắn không có ngày hôm nay. Vì quá nghèo, Musa bỏ học sớm và coi bóng đá là con đường duy nhất để tiến thân.

Musa bỏ học theo bóng đá vì quá nghèoMusa bỏ học theo bóng đá vì quá nghèo

Ngoài ra, việc anh lớn lên ở Jos cũng là một ưu đãi khác. Thành phố này có khí hậu ôn đới hơn những nơi khác ở Nigeria. Nhiệt độ trung bình hàng tháng rơi vào khoảng 21-25°C. Vào mùa Đông, nhiệt độ ban đêm giảm xuống còn 11°C và đôi khi có mưa đá. Từ thời thuộc địa, Jos được biến thành nơi nghỉ dưỡng yêu thích.

Đó là lý do, Musa không gặp bất cứ trở ngại nào khi chơi bóng ở Hà Lan, Nga và bây giờ là Anh. Hầu hết các cầu thủ đến từ Lục địa đen đều mất thời gian dài để thích nghi với thời tiết lạnh giá của châu Âu. Musa thì khác. Anh quá quen với điều này.

Nhờ vậy, tại VVV-Venlo, Musa ghi 10 bàn trong một mùa rưỡi và được Goal xếp vào danh sách 100 tài năng trẻ tốt nhất 2011. Đến CSKA Moscow, anh nổ súng 54 lần sau 164 trận để nằm trong tốp 33 cầu thủ hay nhất giải VĐQG Nga mùa 2012/13. Ở Leicester, Musa đang dần trở nên quan trọng trong đội hình của Ranieri.

 

TIN VÀO CHÚA VÀ NHẬN ÂN SỦNG
Nhưng cũng cần lưu ý thêm ở đây, những bàn thắng không đến một cách tự nhiên. Vẫn theo Musa, anh sẽ không bao giờ bùng nổ nếu không có một số tác động từ Thiên Chúa.

Đạo Hồi mà Musa là một tín đồ có 5 điều căn bản, gồm sự tuyên xưng, cầu nguyện, bố thí, nhịn ăn và hành hương tới thánh địa Mecca. 4 bổn phận đầu tiên, Musa luôn thực hiện. Nhưng đến Mecca thì chưa và Musa luôn bị dằn vặt vì điều này.

Musa không bao giờ bùng nổ nếu không có một số tác động từ Thiên ChúaMusa không bao giờ bùng nổ nếu không có một số tác động từ Thiên Chúa

Vào năm 2012, anh quyết định gửi cô vợ Jamila đến Mecca làm lễ Haji, tiến hành các nghi thức kéo dài 10 ngày cùng với hàng triệu tín đồ khác. Người Hồi giáo làm điều này để tỏ lòng quy phục Thánh Allah, gột rửa linh hồn và cầu nguyện những điều tốt lành đến với bản thân cũng như gia đình.

Ngay sau khi người vợ hoàn thành Haji, Musa đột nhiên mắn bàn khủng khiếp. Kết thúc mùa giải 2012/13 trong màu áo CSKA, anh nổ súng tới 15 lần và là Vua phá lưới Cúp Nga. Cho đến nay, đây là mùa anh ghi nhiều bàn thứ 2 trong sự nghiệp. Chưa hết, vào mùa Hè, Musa còn lên ngôi ở CAN Cup cùng tuyển Nigeria.

Musa đang dần trở nên quan trọng ở LeicesterMusa đang dần trở nên quan trọng ở Leicester

Vào tháng 12/2014, Musa tự mình thực hiện cuộc hành hương nhỏ (Hajj Umrah - không trùng với thời gian chính thức) tới Mecca. Anh nói rằng, giống như vừa được sinh ra một lần nữa. Từ đó đến nay, anh thăng tiến mạnh mẽ: giành thêm 2 chức VĐQG Nga, ghi 17 bàn mùa 2015/16 và được Leicester mang về Anh với giá kỷ lục 16,6 triệu bảng.

Trong năm 2016, thời gian hành hương đến Mecca rơi vào khoảng giữa tháng 9. Không rõ Musa hoặc vợ có tới đây hành lễ hay không, nhưng sự thật là quãng thời gian khó khăn ban đầu đã chấm dứt. Anh liên tiếp ghi bàn trong 2 trận gần nhất và khiến những người hùng mùa trước như Jamie Vardy, Riyad Mahrez bị lu mờ. Tốc độ, kỹ thuật và bản năng săn bàn của Musa giúp đội bóng của Ranieri dần hồi sinh và trở lại với dáng vẻ nguy hiểm mùa trước.

“Một lần nữa tôi phải cảm ơn Thiên Chúa” là câu cửa miệng của Musa. Cũng phải thôi, Người đã ưu đãi anh quá nhiều.

Chia sẻ

Bình luận 0