Tiểu tiên cá Ánh Viên & giấc mơ về một cái Tết đoàn viên
Đỗ Tuấn

Chia sẻ

Bình luận 0

Ngay sau giải bơi VĐQG 2017, “Tiểu tiên cá” Nguyễn Thị Ánh Viên lại vội vàng bay sang Mỹ tiếp tục chuyến tập huấn. Tiễn thầy trò cô bé ra sân bay, tôi hỏi: “Tết con có về đón Năm mới cùng mọi người không?”. Viên khẽ đáp: “Con cũng chưa biết nữa chú, chắc không về được” với nụ cười nhẹ, thoáng buồn. Vậy là thêm một cái tết nữa Ánh Viên xa nhà…

NHIỀU LÚC QUÊN MẤT TẾT
Trong cuộc đời làm báo của mình, tôi từng chứng kiến rất nhiều giọt nước của các VĐV, nhưng có lẽ tiếng thút thít của “Tiểu tiên cá” Ánh Viên trong đêm Giao thừa Tết 2012 khiến tôi nhớ mãi và có lẽ sẽ không bao giờ quên. 

Đầu năm 2012, ngay sau SEA Games 26, thầy trò Ánh Viên đi tập huấn dài hạn tại Mỹ, đấy cũng là lần đầu tiên “Tiểu tiên cá” đón cái Tết xa nhà. Đêm Giao thừa lần ấy, người viết đã gọi điện sang Mỹ chúc Tết thầy trò họ. HLV Đặng Anh Tuấn cho biết, hai thầy trò đang xem chương trình trực tiếp đón Tết ở quê nhà qua kênh VTV4. “Nhìn không khí ở Việt Nam giờ này vui quá, bên đây anh cũng mua đầy đủ bánh mứt, nhưng không khí vẫn không thể nào như ở quê nhà được…”. Nói đến đấy, anh Tuấn nghẹn đi rồi chuyển máy cho Ánh Viên. 

Ánh Viên thường xuyên không được đón Tết bên gia đình vì phải tập luyện và thi đấuÁnh Viên thường xuyên không được đón Tết bên gia đình vì phải tập luyện và thi đấu

Lúc ấy, giọng cô bé reo lên khi nghe giọng người quen với một loạt câu hỏi tới tấp khiến tôi chẳng kịp trả lời: “Chú ơi, chú khỏe không? Tết ở Việt Nam vui không? Nhà mình năm nay đón Tết thế nào hả chú?...”. Rồi chợt cô bé vỡ oà trong nước mắt: “Con đang xem truyền hình, thấy Tết ở nhà vui quá. Bên này buồn lắm chú, chẳng có ai cả. Con vừa đi tập về, tuyết rơi đầy ngoài đường, lạnh lắm. Con nhớ gia đình, nhớ ba mẹ, nhớ mọi người lắm. Ước gì giờ này con được ở Việt Nam, dù chỉ 1 giờ thôi cùng mọi người…”.

Nghe tiếng nức nở của cô bé 16 tuổi, lần đầu phải đón Tết nơi xứ người, bất giác tôi cũng không kiềm được cảm xúc...

Những năm sau, có lẽ không muốn học trò và cả bản thân bị ảnh hưởng bởi những cái Tết xa nhà, nên HLV Đặng Anh Tuấn luôn đưa Ánh Viên đi tập huấn ở một tỉnh cao nguyên của bang Florida (Mỹ), nơi hầu như không có bóng dáng người châu Á có thể khiến họ nhớ đến Tết. Vì vậy, 3 năm gần đây khi tôi gọi điện chúc Tết hai thầy trò, họ thậm chí còn không nhớ hôm ấy là Mùng 1 Tết, vì vẫn đang mải miết với những giáo án tập luyện. Ánh Viên thổ lộ: “Những năm gần đây, nhiều lúc con quên mất Tết”…

XUÂN NÀY CON KHÔNG VỀ
6 năm liên tiếp đón Tết xa nhà, nên “Tiểu tiên cá” thổ lộ có lúc quên mất không khí Tết ở quê hương. Vậy nhưng lời tâm sự ấy khiến ba mẹ của Ánh Viên ứa nước mắt, bởi năm nào gia đình cũng hy vọng cô con gái rượu về xum họp trong những ngày đầu Xuân, nhưng rồi luôn trong cảnh “chờ tin con vẫn xa hoài xa”.

Ông Nguyễn Văn Tác - ba của Ánh Viên kể: “Từ ngày bé Viên đi tập huấn ở Mỹ đến nay, mỗi lần Tết đến là tui và mọi người trong gia đình thấp thỏm, nhớ thương con phải đón Năm mới ở xứ người xa xôi hiu quạnh. Những ngày đầu năm, lúc Ánh Viên gọi điện về chúc Tết ông bà và vợ chồng tui, nói thiệt lúc ấy cả nhà đều phải kiềm nén không bật ra tiếng khóc, nhất là mẹ nó, để con bé yên tâm tập luyện. Nghe tiếng nó cười, rồi sau đó sụt sùi vì nhớ nhà, lúc đó tui phải đi ra ngoài hàng hiên để ngăn nước mắt mình không rơi”.

Nào chỉ 6 cái Tết liên tiếp không cùng đón Năm mới bên gia đình, ngay cả khi có mặt ở Việt Nam, Ánh Viên cũng rất ít khi được về Cần Thơ thăm gia đình. Trong một lần trò chuyện, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - mẹ của Ánh Viên thổ lộ: “Nhiều lúc con bé về Việt Nam, nhưng vẫn phải ở trên Trung tâm HLTTQG TP.HCM tập luyện chứ có được về thăm nhà đâu. Nhớ con, tui và ba nó lại khăn gói lên thăm, nhưng cũng chỉ ở chơi 1-2 ngày vì sợ ảnh hưởng đến việc tập luyện của con nhỏ. Chỉ thương ông bà nội của cháu, thỉnh thoảng lại nhắc, con Viên đi đâu mà biền biệt, lâu rồi không thấy về thăm ông bà”...

Ước mơ được đón Năm mới bên gia đình của Ánh Viên vẫn chưa thể thành hiện thựcƯớc mơ được đón Năm mới bên gia đình của Ánh Viên vẫn chưa thể thành hiện thực

Hôm lễ 2/9 vừa qua, tức sau SEA Games 29, Ánh Viên đã đưa các đồng đội về thăm nhà ở Cần Thơ. Căn nhà nhỏ của Ánh Viên ở ấp Ba Cao, huyện Phong Điền hôm ấy đúng nghĩa vui như Tết, bởi chẳng nhiều dịp Ánh Viên có cơ hội đưa đồng đội ở tuyển bơi Việt Nam về thăm nhà. Lần ấy, ba mẹ Ánh Viên làm rất nhiều món ngon để con gái cưng thiết đãi bạn bè, đặc biệt bà Ánh Hồng không quên nấu món vịt kho gừng mà “Tiểu tiên cá” rất khoái.

Mẹ của Viên kể: “Hôm cháu nó về cả nhà vui lắm, rồi lại buồn khi con bé chia tay để quay lại Sài Gòn tập luyện. Hôm nó đi, tui hỏi Tết này con có được về nhà không? Nó nói, chắc không đâu mẹ rồi quay mặt đi. Lúc đó tui nhìn nó mà rớt nước mắt, thương con đứt ruột nhưng vì nhiệm vụ mà phải chấp nhận”…

Những ngày này, không khí Tết Mậu Tuất 2018 đã cận kề bên những mái hiên nhà, nhưng ở nơi xa lắm “Tiểu tiên cá” Nguyễn Thị Ánh Viên có lẽ vẫn đang miệt mài trên làn đua xanh, trong lúc gia đình cô ở xứ Tây Đô vẫn mơ về một cái Tết đoàn viên sau nhiều năm vẫn chưa trọn vẹn.

Hẹn Tết ở Indonesia
Đầu tháng 12/2017, thầy trò Ánh Viên đã về Việt Nam để gia hạn visa, trước khi tiếp tục chuyến tập huấn tại Mỹ. Tuy nhiên, rất ít người biết việc này do HLV Đặng Anh Tuấn không muốn thầy trò họ bị làm phiền bởi giới truyền thông. Thậm chí, Ánh Viên cũng phải hạn chế việc gọi điện về thăm nhà. Ánh Viên cho biết, năm nay cô tiếp tục đón Năm mới ở Mỹ và hẹn tôi đón Tết ở Indonesia nơi diễn ra Asian Games 18 vào tháng 8 tới, với mục tiêu giành chiếc HCV đầu tiên cho làng bơi Việt Nam tại Á vận hội.
7 lần liên tiếp đón Tết xa xứ
Sang Mỹ tập huấn từ đầu năm 2012 đến nay, Ánh Viên đã có 6 cái Tết liên tiếp không được xum họp bên gia đình và năm 2018 sẽ là cái Tết thứ 7. Trong giới VĐV thể thao Việt Nam tính đến thời điểm này, có lẽ Ánh Viên là tuyển thủ duy nhất tập huấn dài hạn và liên tục tại Mỹ, đồng thời phải thường xuyên trong cảnh đón Tết xa nhà như thế.

Chia sẻ

Bình luận 0