Tiền kiếp của Pep Guardiola là một cao thủ cờ vua Pep đã có được tư duy của 1 cao thủ cờ vua như Garry Kasparov (trái)
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Premier League có thể làm khó Pep Guardiola? Câu trả lời là không. Với ông, bóng đá chỉ đơn giản là 64 ô trong bàn cờ vua, chỉ có điều kích thước lớn hơn. Và Pep thì có sẵn bộ não của một kỳ thủ tầm cỡ.

“CHÚNG TA SẼ LÀM GÌ NẾU...?”
Franz Beckenbauer từng nói “bóng đá không phải cờ vua”. Tuy nhiên trong suy nghĩ của Pep Guardiola, nó chỉ là một. Hay ít nhất, nó cũng có sự tương đồng lớn.

HLV người Tây Ban Nha có tính tò mò rất trẻ con. Bất cứ thứ gì vô tình bắt gặp, không chỉ riêng bóng đá, ông cũng có khao khát tìm hiểu rõ ngọn ngành. Thời còn chơi bóng ở Italia, Pep từng đi hàng trăm cây số chỉ để gặp Julio Velasco, một HLV... bóng chuyền chỉ vì vô tình nhìn thấy ông ta trên TV. 

Khi đã gặp, Guardiola thường hỏi rất nhiều để thỏa mãn sự hiểu biết của mình. Ông sẽ nói không ngừng và liên tiếp đặt ra câu hỏi, cho dù trước mặt là ai và không chắc câu hỏi có thực sự thích hợp. 
Trong một bữa ăn thân mật với Garry Kasparov, Pep rất muốn biết nhà cựu vô địch cờ vua thế giới đã huấn luyện Magnus Carlsen như thế nào để khắc phục điểm yếu. Sau khi được Kasparov thoải mái chia sẻ, ông lại hỏi, tại sao giỏi như thế mà Kasparov lại không thể đánh bại Carlsen khi tài năng người Na Uy chỉ là cậu nhóc 14 tuổi? 

Pep làm thân với "vua cờ" Kasparov để hiểu cách suy nghĩ của các cao thủ cờ vuaPep làm thân với "vua cờ" Kasparov để hiểu cách suy nghĩ của các cao thủ cờ vua

Kasparov khá bối rối và từ chối trả lời. Nhưng Guardiola không buông tha. Ông gặng hỏi không dưới 3 lần và nhờ cả Cristina (vợ Pep) cùng Daria (vợ Kasparov) tác động. Cuối cùng thì Kasparov miễn cưỡng thừa nhận, ông đã có vấn đề với sự tập trung. Thông thường một kỳ thủ xuất sắc có thể đạt đỉnh về trí tuệ cũng như sự tập trung trong 2 giờ. Tuy nhiên, Carlsen có thể kéo dài khoảng thời gian đó tới 3 giờ.

Ngay lập tức, Pep hướng sự quan tâm tới Carlsen. Câu hỏi ông thường đặt ra là: “Chúng ta sẽ làm gì nếu...?”. HLV người Tây Ban Nha cố gắng đặt mình vào địa vị “quái vật làng cờ” Carlsen để lý giải cách mà anh ta có thể đạt đỉnh lâu đến thế.

KHI BÓNG ĐÁ LÀ MỘT BÀN CỜ
Một khó khăn cho Guardiola là Carlsen lại hâm mộ... Real Madrid và tất nhiên, không sẵn sàng gặp Pep. Ông không nản chí và tìm hiểu bằng cách nghiền ngẫm tất cả những tài liệu liên quan. Bằng cách nào đó, ông phát hiện Carlsen có phương pháp phân tích rất khác người.

Cậu ta thường suy nghĩ các nước cờ tiếp theo mà không cần máy tính. Khi đã có kết luận của riêng mình, Carlsen mới đối chiếu với các giải pháp của siêu máy tính. Vì vậy, nếu như một tay chơi cờ thông thường chỉ có thể suy đoán trước 3, 4 nước thì Carlsen có thể suy tính tới 20 nước khác nhau.

Điều này dẫn tới việc Guardiola hình thành thói quen rà soát và nghiên cứu thông tin trước khi tham khảo trợ lý Carles Planchart và đội ngũ phân tích. Kết luận cuối cùng được đưa ra thường là sự kết hợp của hai bên, ông và cộng sự. Bạn thấy đấy, Pep có một bộ óc tinh nhạy tuyệt vời, có thể thực hiện một vài điều chỉnh mà không cần chờ đợi lý do. Ông đã nhìn thấy trước diễn biến mà những người bình thường phải đợi đến khi xảy ra mới có thể hiểu nổi. 

Rồi từ đó ông áp dụng vào các chiến thuật bóng đá của mìnhRồi từ đó ông áp dụng vào các chiến thuật bóng đá của mình

Chiến thuật đại cương của Pep có cái gì đó tương tự như các kỳ thủ. Trong cờ vua, sáng tạo một màn khai cuộc lạ lẫm không bao giờ được hoan nghênh, mặc dù có thể gây sốc với đối thủ. Với HLV người Tây Ban Nha, ông luôn cố định một phong cách và Barca, Bayern hay Man City hiện tại chơi thứ bóng đá không khác xa nhau. Tuy nhiên, ở các thời điểm khác nhau trong trận đấu, những thay đổi sáng tạo mới bắt đầu được giới thiệu và khiến đối phương choáng ngợp. 

Một lý thuyết nằm lòng khác của cờ vua là thống trị ở trung tâm và tấn công bằng hai cánh. Nhưng hãy cẩn thận, đối phương có thể sẽ làm thế với bạn. Chiến thuật của Pep là, khi các cầu thủ chạy cánh dâng cao, Busquets được kéo lùi xuống chơi như một hậu vệ quét hỗ trợ Puyol và Pique, đồng thời tăng cường Sanchez, Tello ở biên nếu đối thủ đặc biệt nhanh. Đó là lý do khiến Barca của Guardiola là một lực lượng không thể đánh bại, trong khi Barca dưới thời Tito Vilanova hay Martino liên tiếp bị hạ gục bởi đòn phản công.  

Tin tôi đi, trên ván cờ Premier League, Guardiola không bao giờ yếu thế. Ông có một bộ não của một kỳ thủ bậc thầy và nếu chuyên tâm theo đuổi nghiệp cờ vua, sẽ là thách thức lớn với Carlsen hay Kasparov. 

Phải chăng, kiếp trước Pep là một kiện tướng cờ vua? Hay đơn giản, là hóa thân của thiên tài lập dị Bobby Fischer, nhà vô địch cờ vua duy nhất của Mỹ thắng nhà vô địch cờ vua của Liên Xô trong thời Chiến tranh lạnh?

Chia sẻ

Bình luận 0