Thủ Quân đã không còn nữa
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Huyền thoại Carlos Alberto (tên đầy đủ là Carlos Alberto Torres), thủ quân đội tuyển Brazil vô địch World Cup 1970, đã qua đời ngày 25/10/2016, tại Rio de Janeiro, trong sự thương tiếc của cả thế giới bóng đá chứ không chỉ làng bóng Brazil.

"BÀN THẮNG ẤY" NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?
Đã phải gọi là huyền thoại, đương nhiên chúng ta không phải nhắc lại thủ quân của đội bóng nổi tiếng nhất trong lịch sử World Cup là ai.

Điều đáng bàn ở đây chỉ là: gần nửa thế kỷ sau khi Carlos Alberto tung ra cú sút thần sầu ấn định tỷ số 4-1 trong trận chung kết World Cup 1970, hậu thế vẫn phải nghiền ngẫm những giá trị riêng của ông. Chẳng hạn, ngay trong bàn thắng vào loại nổi tiếng nhất World Cup ấy, "O Capitao" vĩ đại ở chi tiết nào?

Bàn thắng siêu tưởng của Carlos Alberto vì mức độ hoàn hảoBàn thắng siêu tưởng của Carlos Alberto vì mức độ hoàn hảo

Thật là vớ vẩn khi cứ nhai đi nhai lại khác biệt về tốc độ chơi bóng giữa hai thời kỳ cách nhau hơn 40 năm. Hãy xem kỹ động tác chuyền bóng của Pele để thấy: cho dù bây giờ giới trẻ có khỏe như máy, vẫn không bao giờ sánh được với các tượng đài Brazil năm xưa về mặt ý tưởng, hoặc vẻ đẹp nghệ thuật.

Pele đứng trước, mặt hướng về khung thành đối phương, vậy mà ông bỗng khựng lại một nhịp để chờ thủ quân của mình lao lên từ phía sau, rồi mới chuyền rất nhẹ nhàng, hơi chếch sang phải - tất nhiên vẫn không nhìn đến Carlos Alberto dù chỉ một lần. Phần mình, Carlos Alberto xuất hiện đúng lúc, đúng nơi và tung cú sút "trái phá" đến mức choáng ngợp, dù ông không hề thay đổi tốc độ luôn rất cao.

Nhịp nhàng, chuẩn xác, ăn ý đến mức gần như đấy là bàn thắng... không thể có thật. Và nên nhớ, đấy là bàn thắng ở trận chung kết quan trọng nhất trong mọi trận chung kết World Cup (quan trọng ở chỗ: đội thắng sẽ đoạt vĩnh viễn cúp Jules Rimet).

Đó chính là bàn thắng kết thúc trận chung kết, đem lại Cúp Vàng vĩnh viễn cho ĐT BrazilĐó chính là bàn thắng kết thúc trận chung kết, đem lại Cúp Vàng vĩnh viễn cho ĐT Brazil

Đương nhiên, vai trò "đạo diễn" phải thuộc về người đứng sau - tức Roberto Carlos. Còn Pele phía trước chỉ giữ vai trò "thừa hành", dù ông cũng thật vĩ đại khi làm đúng những gì thủ quân của mình chỉ huy. Vĩ đại ở chỗ ấy, còn chuyện Roberto Carlos ra ký hiệu thế nào cho Gerson và Tostao để họ lại chuyển tiếp đến Pele, tất cả chỉ là tiểu tiết.

TƯ DUY VƯỢT TRỘI CỦA THỦ QUÂN
Mới 25 tuổi, lần đầu tham dự World Cup, Carlos Alberto đã là thủ quân, chỉ huy hàng loạt tượng đài sừng sững như Pele (vua bóng đá), Jairzinho (tại giải ấy lập kỷ lục ghi bàn trong mọi trận đấu), Tostao, Rivelino, Gerson...

Đã vậy, năng lực và uy tín của Carlos Alberto bao trùm đến nỗi sau này người ta cứ phải gọi ông bằng biệt danh Thủ Quân - danh từ riêng, với ý nghĩa vượt xa khái niệm "thủ quân" thông thường trong trò chơi bóng đá. Đương nhiên phải có lý do. Tư duy bóng đá của Carlos Alberto chính là giá trị lớn giúp ông tạo chỗ đứng riêng trong hàng ngũ các huyền thoại bóng đá Brazil.

Pele không bao giờ huấn luyện. Tostao cũng vậy, dù ông là một bác sĩ giỏi, sau này lại còn nổi tiếng trong các lĩnh vực chính trị, viết lách, bình luận. Với kỹ năng điêu luyện của một tượng đài bóng đá trên xứ sở "túc cầu giáo", tính toàn diện trong lối chơi, sự am hiểu môn bóng đá, lại được cộng hưởng bởi tư duy và óc sáng tạo khi chơi bóng, Carlos Alberto sẽ vĩ đại như thế nào?

Và khi đặt cạnh những giá trị to lớn như thế, thì có sá gì những thứ tầm thường như thể lực hay tốc độ mà hậu thế rất hay mượn làm cớ để phủ nhận các huyền thoại xưa!

Có một bí ẩn mà chính Carlos Alberto cứ phải tự hỏi trong suốt cuộc đời: vì sao ông không được chọn vào đội tuyển Brazil tham dự World Cup 1966 - kỳ World Cup mà đội tuyển Brazil vừa vô địch 2 lần liên tiếp trước đó lại thảm bại đến nỗi về nước ngay sau vòng bảng.

Tất nhiên, đấy là quan điểm riêng của HLV Vicente Feola (ông chọn cựu binh Djalma Santos đã 37 tuổi cho vị trí hậu vệ phải). Thôi thì, bóng đá thêm phần kỳ bí bởi những câu chuyện như vậy. Carlos Alberto chấn thương không thể tham dự World Cup 1974. Và, Brazil lại thất bại ở giải đấu ấy..

Xin vĩnh biệt Thủ Quân Carlos Alberto!Xin vĩnh biệt Thủ Quân Carlos Alberto!
TIỂU SỬ CARLOS ALBERTO
Tên đầy đủ: Carlos Alberto Torres
Sinh ngày: 17/07/1944
Mất ngày: 27/10/2016 (72 tuổi)
Nơi sinh: Rio de Janeiro (Brazil)
ĐTQG Brazil: 53 trận (8 bàn)
Các đội bóng đã thi đấu: Fluminense, Santos, Flamengo,...
Các đội bóng đã huấn luyện: Flamengo, Corinthians, Botafogo, Fluminense, Oman, Azerbaijan...
Các danh hiệu đáng chú ý: World Cup 1970 (cùng Brazil), 3 lần vô địch bang Rio de Janeiro (Fluminense), 4 lần vô địch bang Sao Paulo (Santos)..
.

GIỚI BÓNG ĐÁ THƯƠNG TIẾC CARLOS ALBERTO
Franz Beckenbauer viết trên mạng Twitter: "Heidi (vợ Beckenbauer) và tôi đã thật sự choáng váng. Carlos Alberto là một trong những người bạn thân thiết nhất, giống như anh em với tôi". Pele cũng dùng từ "bạn thân và là anh em" khi bày tỏ sự thương tiếc đối với Carlos Alberto.

Đồng đội cũ Gerson nói: "Carlos Alberto không phải là một thủ quân thông thường. THỦ QUÂN là danh từ riêng để những ai từng biết Carlos Alberto nói về ông, với một thái độ kính trọng. Chúng tôi đều cảm thấy mất mát khi THỦ QUÂN đã qua đời".

LĐBĐ Brazil (CBF) tuyên bố sẽ treo cờ rũ trong 3 ngày tang lễ chính thức dành cho Carlos Alberto. Tất cả các trận đấu do CBF tổ chức trong thời gian này sẽ có 1 phút mặc niệm. CLB cũ của Carlos Alberto là Santos cũng sẽ có động thái tương tự.

Chia sẻ

Bình luận 0