Tại sao Sir Alex nhất quyết không chọn Mourinho?
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 4

Jose Mourinho đã đến trong sự kỳ vọng lớn lao, nhưng cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy ông sẽ là người gây dựng lại niềm tự hào Quỷ đỏ. Phải chăng Ban lãnh đạo Man United đã chọn sai, còn Sir Alex đúng khi nhiều lần cự tuyệt Mourinho?

“NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC CHỌN”

Vào cuối tháng 4, câu chuyện giữa Mourinho và Man United vẫn chưa đi đến hồi kết. Phía HLV người Bồ gây sức ép để sớm đi đến ký kết trong khi đội bóng thành Manchester dường như vẫn chưa có phán quyết cuối cùng về tương lai Van Gaal.

Guillem Balague, một nhà báo và chuyên gia bóng đá có uy tín, cho rằng, nếu Sir Alex Ferguson có tiếng nói cuối cùng trong việc này, cơ hội của Mourinho gần như bằng không. “Tất cả đều thấy sự ủng hộ của Sir Alex với Van Gaal, cả công lẫn tư”, Balague nói trên Yahoo Sport “Hoặc bằng cách này hay cách khác, ca ngợi Pochettino như một lựa chọn, nếu có. Trong khi không một lần tán thành Mourinho ngồi vào ghế nóng”.

Sir Alex cũng chưa từng nghĩ đến chuyện đưa Mourinho vào Nhà hátSir Alex cũng chưa từng nghĩ đến chuyện đưa Mourinho vào Nhà hát

Chúng ta hãy nhớ lại, vào cuối mùa Xuân 2013, Sir Alex cũng từ chối chọn HLV người Bồ làm người kế nhiệm. Diego Torres, một nhà báo khác, đã đề cập tới câu chuyện này khi viết cuốn The Special One: The Dark Side of Jose Mourinho. Đó là ngày 7/3/2013, khi báo chí công khai quyết định bổ nhiệm David Moyes sẽ là người quản lý tiếp theo ở Old Trafford, Mourinho gần như đã phát điên. Không chỉ khóc, ông ta còn suy sụp đến nỗi bỏ rơi trận chung kết Cúp Nhà Vua ngay trên sân nhà Bernabeu.

Mourinho thực sự đã hết thời?

Với một người tạo ra vô số vụ nổ trong quá khứ, những người chứng kiến đương nhiên mong đợi những màn kịch hay kế...

Thật ra trước đó, Sir Alex cũng chưa từng nghĩ đến chuyện đưa Mourinho vào Nhà hát. Năm 2012, David Gill đã nói với Jorge Mendes, người bạn và cũng là đại diện của Mou, rằng Pep Guardiola là ưu tiên hàng đầu. Trong trường hợp thất bại, Man United sẽ xem xét các ứng viên khác nhưng cũng chắc chắn không phải Người đặc biệt.

Điều này cũng được em trai của Sir Alex, Martin Ferguson xác nhận. Ngoài cuộc gặp gỡ trên đất Mỹ giữa Sir Alex và Pep, Martin cũng được ông anh giao nhiệm vụ tiếp cận HLV người Tây Ban Nha trong thời gian cuối ở Barca. Mục đích để thay đổi cái nhìn của Pep về bóng đá Anh và gây dựng tình yêu với Man United.

MAN UNITED KHÔNG NÊN CÓ MỘT HLV NHƯ THẾ

Tất nhiên, mối quan hệ giữa Sir Alex và Mourinho là rất tốt. Họ là hai người bạn tâm giao và có thể ngồi với nhau nhâm nhi ly vang ngay sau màn đọ sức căng thẳng, mà nếu là những người khác, sẽ nhảy xổ vào nói chuyện chân tay.

Nhưng bạn biết đấy, thích một người không có nghĩa là trao tài sản quý giá nhất của mình vào tay họ. Sir Alex ngưỡng mộ Mourinho đủ nhiều để nhận thấy, HLV người Bồ không bao giờ thích hợp để dẫn dắt Man  United.

Như trước quyết định tới Real của Mou, Sir Alex viết trong tự truyện: “Real luôn đi theo một triết lý, triết lý Galacticos. Nếu dùng Mou, họ phải chấp nhận bẻ cong triết lý”. Tương tự với Man United, đội bóng này buộc phải dỡ bỏ truyền thống tốt đẹp về thứ bóng đá giải trí nếu tiếp nhận Mourinho. Và người hâm mộ, vốn đã quen với bầu không khí náo nhiệt, bỗng nhận ra rằng họ đang xem những trận đấu tẻ nhạt chưa từng thấy.

Người đặc biệt luôn hành xử theo lợi ích bản thân Người đặc biệt luôn hành xử theo lợi ích bản thân

Quan sát thời gian Mourinho ở Bernabeu cũng giúp Sir Alex nhận ra, các đội bóng của ông ta luôn được đào tạo để chống lại kẻ thù tưởng tượng, trở thành những kẻ khát máu, chà đạp và bất chấp tất cả. Riêng Người đặc biệt, luôn hành xử theo lợi ích bản thân - không phải vì đội bóng - mỗi khi rơi vào tình thế ngặt nghèo. Man United không thể như thế và cũng thật khó hình dung, dẫn dắt họ là một HLV như thế.

Tuy nhiên, sau tất cả, bổ nhiệm Mourinho là quyết định của Ban lãnh đạo, không phải Sir Alex. Và như đã thấy, đã có độ vênh rất lớn giữa truyền thống Man United và phương pháp Mourinho. Ông ta không giúp đội bóng tốt hơn, cả về chất lượng sân cỏ lẫn tinh thần chiến đấu, đồng thời chỉ cố gắng bảo vệ mình bằng cách đổ lỗi và trừng phạt cho học trò.

Man United lại một lần nữa đứng trước nguy cơ vỡ vụn.

Chia sẻ

Bình luận 4