Số 10 cổ điển không hợp với Messi
Phong Linh

Chia sẻ

Bình luận 0

2 trận giao hữu vừa qua của Barcelona, Lionel Messi phải đá như tiền vệ số 10 thực thụ ở giữa sân. Nhưng có lẽ đó không phải là ý hay!

Trong 2 trận giao hữu vừa rồi trước Celtic (3-1) và Leicester (4-2), Messi không ghi được bàn nào. Vấn đề nằm ở chỗ, Barca đều giành chiến thắng ấn tượng trong những cuộc tập trận này, đồng thời Messi vẫn là cầu thủ thi đấu hay nhất đội. Tuy nhiên, những ai theo dõi 2 trận giao hữu nói trên của Barca đều tìm được câu trả lời. Đơn giản, siêu sao người Argentina thi đấu thấp như một tiền vệ dẫn dắt lối chơi. 

Việc Messi lùi sâu ở 2 trận vừa rồi thực ra hoàn toàn dễ hiểu và phù hợp. Lý do là Barca vẫn thiếu vắng hầu hết trụ cột, đặc biệt ở tuyến giữa. Trong hoàn cảnh đó, Messi buộc phải lùi sâu, nếu không Barca sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai lối chơi, bản thân anh cũng không có cơ hội nếu đá cao.

Vấn đề được đặt ra lúc này là liệu HLV Enrique nên tiếp tục để Messi đá như một tiền vệ số 10 ở mùa giải chính thức hay không? Đây thực ra là câu chuyện không mới. Ở đầu mùa 2014/15, khi Barca cũng gặp nhiều tổn thất về nhân sự, như chấn thương của Iniesta, Neymar hay án treo giò của Suarez, Messi cũng đá rất thấp để duy trì lối chơi cho Barca và nâng đỡ các cầu thủ dự bị. 

Việc phải đá ở giữa sân khiến Messi mất nhiều sức hơn dẫn đến mệt mỏi vào cuối mùaViệc phải đá ở giữa sân khiến Messi mất nhiều sức hơn dẫn đến mệt mỏi vào cuối mùa

Tuy nhiên, sau khi Barca có đầy đủ lực lượng, Messi đã không chấp nhận tiếp tục hy sinh, dẫn tới việc mâu thuẫn với HLV Enrique. Đỉnh điểm của mối mâu thuẫn này là khi Messi bị cho ngồi dự bị ở trận thua Sociedad 0-1 vào đầu năm 2015. 

Chỉ sau khi HLV Enrique chấp nhận trả lại vị trí tiền đạo phải cho Messi, đồng thời đẩy Suarez vào đá tiền đạo cắm, mọi chuyện với được giải quyết, nhất là khi cách sắp xếp bộ ba tấn công M-S-N này đã phát huy hiệu quả. Như đã biết, sau đó Barca đã chơi cực hay và đoạt cú ăn ba vĩ đại mùa 2014/15. 

Tuy nhiên, có một thực tế là kể từ đó, Messi vẫn có xu hướng chơi thấp hơn trước. Ở mùa trước, Messi đã nhường vị trí chủ công cho Luis Suarez. Để rồi, kết quả như đã biết, siêu sao người Argentina chỉ ghi được tổng cộng 41 bàn, qua đó lần đầu từ mùa 2008/09 đánh mất vị trí chân sút số một tại Nou Camp vào tay Suarez (59 bàn).

Việc Messi có xu hướng đá lùi ảnh hưởng rất nhiều tới siêu sao người Argentina, khiến anh thất thế trong các danh hiệu cá nhân, từ Vua phá lưới La Liga, Chiếc giày vàng châu Âu cho tới Qủa Bóng Vàng FIFA. Chưa hết, nó có thể nói cũng ảnh hưởng xấu tới cả Barca. Việc phải hoạt động quá rộng và quá nhiều khiến Messi ít có điều kiện bùng nổ hơn, dễ kiệt sức vào cuối mùa. Cần biết, Barca đã suy kiệt thể lực ở giai đoạn áp cuối mùa trước, trong đó phải chịu thất bại trước Atletico ở tứ kết Champions League mà Messi chơi mờ nhạt ở cả 2 loạt trận. 

Việc để Messi đá lùi hẳn như số 10 cổ điển có lẽ không phải là ý hay, thậm chí giờ còn là thời điểm nên đẩy hẳn siêu sao sắp bước sang “tuổi băm” đá cao như trước! 

Messi gần như không vào vòng cấm

Biểu đồ nhiệt của Messi trong trận thắng Leicester mới đây cho thấy anh gần như chỉ hoạt động ở khu vực giữa sân để thu hồi bóng và phát động tấn công. Leo gần như không xuất hiện trong vòng cấm đối phương.

Chia sẻ

Bình luận 0