Sao mà buồn thế, Wayne Rooney!
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Rất nhiều kỷ lục đang chờ Wayne Rooney và chỉ cần một bước ngắn, anh sẽ hoàn thành. Thế nhưng đáng buồn thay, hầu như không ai chú ý đến điều đó và “bước ngắn” kia dường như cũng xa diệu vợi.

2 DẤU MỐC VĨ ĐẠI
Wayne Rooney đang là chân sút ghi nhiều bàn thứ 2 Premier League với 194 bàn thắng. Rất khó có khả năng anh sẽ soán ngôi đầu của Alan Shearer bởi khoảng cách 66 bàn là quá lớn. Tuy nhiên, tiền đạo 30 tuổi vẫn có thể đi vào lịch sử giải đấu theo cách khác.

Trong số 194 bàn có tới 87 pha lập công được thực hiện trên sân khách, bằng với huyền thoại của Newcastle. Có nghĩa là, chỉ cần thêm 1 bàn ở nơi nào đó không phải Old Trafford, Rooney sẽ trở thành sát thủ sân khách của Premier League.

Trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, những chuyến đi xa nhà luôn mang lại cảm hứng cho Rooney. Từ cú đúp đầu tiên (trước Southampton, 2004) đến hat-trick đầu tiên tại Premier League (nạn nhân là Bolton, 2006). 

Rooney đang sở hữu hàng loạt kỷ lục ghi bàn ở mọi hạn mụcRooney đang sở hữu hàng loạt kỷ lục ghi bàn ở mọi hạn mục

Từ bàn nhanh nhất (27 giây vào lưới đội bóng cũ Everton, 2005) đến xa nhất (52,9m trong chiến thắng trước West Ham, 2014), từ bàn thứ 100 (gặp Arsenal, 2010) đến bàn 150 ở giải đấu hàng đầu nước Anh (trận gặp Hull, 2013) rồi bàn duy nhất trong mùa này (Bournemouth), tất cả đều diễn ra trên sân khách.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, vẫn còn một dấu mốc khác đang chờ gã Shrek bổ sung vào cuốn biên niên sử của mình. Cũng chỉ cần một bàn thắng nữa thôi ở châu Âu (vào lưới Fenerbahce sắp tới chẳng hạn), tiền đạo 30 tuổi sẽ sánh ngang với Ruud van Nistelrooy, đứng đầu danh sách ghi bàn của M.U ở đấu trường châu lục (38). Tất nhiên, anh sẽ độc chiếm kỷ lục nếu có 2 bàn.

Tỉ lệ ghi bàn trên sân khách của anh cao ngạc nhiên, chiếm gần 50% số bàn thắng của anh tại Premier LeagueTỉ lệ ghi bàn trên sân khách của anh cao ngạc nhiên, chiếm gần 50% số bàn thắng của anh tại Premier League

THÁCH THỨC LỚN CHO GÃ SHREK
Với một người đã ghi 316 bàn trong cả sự nghiệp và đạt hiệu suất trung bình 2,3 trận/bàn, việc bổ sung thêm 1, 2 bàn thắng nữa không phải thử thách khó khăn. Thậm chí khi anh ta ở tuổi 30, đó cũng không thành vấn đề. Ví dụ như Van Nistelrooy, ở độ tuổi tương tự đã ghi 33 bàn mùa 2006/07 và trước khi giải nghệ ở tuổi 36, vẫn nổ súng thêm 53 lần nữa.

Tuy nhiên, Rooney thì khác. Phong độ của tiền đạo này đang vô cùng tồi tệ. Thậm chí, R10 cũng không thể tìm thấy vị trí của mình trong đội bóng và ở một vài lần được trao cơ hội, hoàn toàn tuyệt vọng để bịt miệng những lời chỉ trích. Như trong 15 phút cuối trận gặp Liverpool, Rooney chỉ chạm bóng 9 lần và không có tác động tích cực bất kỳ. 

Tuy nhiên, việc mà ngày xưa anh quay lưng làm cũng được thì đã trở nên khó khăn vô cùng: ghi bànTuy nhiên, việc mà ngày xưa anh quay lưng làm cũng được thì đã trở nên khó khăn vô cùng: ghi bàn

Về khả năng ghi bàn, đó thực sự là một thảm họa. Rooney chậm chạp, lúng túng và đánh mất độ sắc nét trước khung thành. Kể từ Premier League 2015/16 tới nay, tỷ lệ chuyển đổi cơ hội của anh chỉ 10,7% và cần trung bình 4 trận, hay 322 phút cho một lần ăn mừng bàn thắng.

Hiện tại không phải Rooney từng tung hoành trên tuyến đầu Quỷ đỏ trong suốt thập kỷ trước, càng không phải người đã lập hat-trick vào lưới Fenerbahce ngay ở trận ra mắt cách đây 12 năm. Anh ta cần vượt qua một ngọn núi để ghi một bàn vào bây giờ.

Đáng buồn cho Rooney, ngay cả khi hoàn thành các kỷ lục bằng cách nào đó, vị thế cũng như tương lai u ám của anh vẫn không thay đổi. Nó sẽ giống như vụ nổ siêu tân tinh của một ngôi sao trước khi biến mất vĩnh viễn trong vũ trụ.     

Chia sẻ

Bình luận 0