Phong Vân

Chia sẻ

Bình luận 0

Đã đến lúc BHL Bồ Đào Nha nên cân nhắc 1 cách nghiêm túc phương án đổi cầu thủ đá phạt trực tiếp ở cự ly gần hoặc trung. Bởi Ronaldo đã và đang cho thấy anh thực sự “vô duyên” trong mọi tình huống đá phạt tại giải này.
KỶ LỤC GIA… “VÔ DUYÊN”
Bồ Đào Nha hòa cả 2 trận đầu tiên ở bảng F, với siêu sao Cristiano Ronaldo là cầu thủ gây thất vọng nhất. 24 cú sút cầu môn nhưng không có nổi 1 bàn thắng, Ronaldo rõ ràng không còn là chính mình trên đất Pháp. Nhưng ở lượt đấu cuối cùng đụng Hungary, CR7 chắc chắn vẫn là “địa chỉ” mà tất cả trông vào. 

Một cú đánh đầu. Một pha băng cắt dứt điểm trong vòng cấm địa. Hay qua người, sút xa. Miễn là có bàn thắng để Ronaldo giải tỏa sức ép và Bồ Đào Nha tiếp tục hành trình tại EURO 2016. Hoặc thậm chí, 1 cú đá phạt trực tiếp thành bàn? 

Được vậy thì quá tốt cho Ronaldo nhưng thực tế, đã đến lúc BHL Bồ Đào Nha nên cân nhắc 1 cách nghiêm túc phương án đổi cầu thủ đá phạt trực tiếp ở cự ly gần hoặc trung. Bởi Ronaldo đã và đang cho thấy anh thực sự “vô duyên” trong mọi tình huống đá phạt tại giải này.

Thêm 2 pha hỏng ăn trong trận hòa Áo 0-0, trận đấu Ronaldo còn ném đi cơ hội ghi bàn tốt nhất trên chấm phạt đền, CR7 đã sở hữu tổng cộng 36 lần đá phạt trực tiếp tại tất cả các VCK giải đấu lớn mà anh tham dự kể từ EURO 2004. Không cú sút phạt nào thành bàn. 

Chẳng cần thêm EURO 2016, Ronaldo đã là… “kỉ lục gia” ở hạng mục sút phạt nhiều nhưng vô duyên với bàn thắng. Người thứ 2 sau Ronaldo, là huyền thoại bóng đá Romania – Gheorghe Hagi – cũng “chỉ” có 27 lần sút phạt không ghi nổi bàn thắng ở các VCK.

Thống kê cho thấy, Ronaldo là cầu thủ ghi bàn từ đá phạt nhiều nhất tại La Liga kể từ mùa 2009/10. Tổng cộng 19 bàn thắng. Nhưng để có thành tích ấy, Ronaldo cần bao nhiêu cú sút phạt? 283, tức bình quân phải xấp sỉ 15 lần đứng trước hàng rào đối phương, Ronaldo mới đá phạt thành bàn 1 lần. 

Mùa vừa qua, Ronaldo có 3 pha lập công từ đá phạt. Trong đó quan trọng nhất là cú sút phạt thành bàn (khá may mắn) ấn định thắng lợi 3-0 trước Wolfsburg, giúp Real ngược dòng thành công ở lượt về tứ kết để rồi sau đó thẳng tiến đến danh hiệu vô địch Champions League.

Dù vậy, tính từ năm cuối cùng ở Man Utd (2008/09) đến mùa giải vừa kết thúc trong màu áo Real, thành tích ghi bàn từ đá phạt của Ronaldo đã giảm dần. 3 mùa 2008/09-2010/11, Ronaldo ghi đều 6 bàn/mùa từ đá phạt tính tất cả các trận đấu chính thức cấp CLB. Các mùa 2011/12, 2012/13 và 2013/14, con số này là 4 bàn. Còn mùa 2014/15, Ronaldo có 2 bàn từ đá phạt.


HẬU QUẢ TỪ CÁCH SÚT PHẠT DỊ BIỆT
Tháng 5/2008, Mark Hughes – người thường xuyên thực hiện các pha đá phạt trực tiếp khi khoác áo Man Utd ở thập niên 80 và 90 của thế kỉ trước – đã đưa ra lời cảnh báo với Ronaldo rằng cách sút phạt dị biệt của anh về lâu dài sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho chính CR7.

“Kỹ thuật trong cách Ronaldo sút phạt khác xa với tất cả những ai tôi từng thấy. Các chuyển động của Ronaldo khi đá phạt là rất… không tự nhiên và tôi tự hỏi rằng, liệu cậu ấy có thể duy trì kiểu kỹ thuật đó trong suốt sự nghiệp mà không tự gây hại cho bản thân hay không”.

Hình ảnh Ronaldo chạy đà thẳng, chân trụ ghìm chắc xuống mặt đất và sát với bóng trước khi tung ra 1 cú sút phạt đã trở nên quá quen thuộc với những CĐV bóng đá. Điểm tiếp xúc với bóng ở chân phải Ronaldo thường thấp và ít. Kiểu sút của Ronaldo đòi hỏi lực rất lớn, đặc biệt là phần cổ chân, bắp về và đầu gối, ở cả 2 chân. 

Hậu quả thì nhãn tiền rồi. Ronaldo chẳng những không thể ghi bàn từ đá phạt mà ở 2 VCK gần nhất, World Cup 2014 và EURO 2016, anh đều dự giải với cái đầu gối tiêm thuốc giảm đau. 

Các giải đấu lớn luôn diễn ra sau 1 mùa giải căng thẳng cấp CLB mà Ronaldo phải cày ải với tần suất cao. Đấy là 1 trong số những lý do, hiệu quả đá phạt thành bàn của Ronaldo vốn đã ngày càng xuống, còn thấp hơn nữa tại World Cup hay EURO.

Bồ Đào Nha không thiếu những chuyên gia đá phạt. Ngoài Ronaldo còn có Quaresma, Moutinho, Nani, hay thậm chí hậu vệ cánh Vieirinha. Tùy từng trường hợp và cự ly cụ thể, dùng ai đảm trách cú sút phạt mới là cách đa dạng hóa tốt nhất các phương án tiếp cận cầu môn đối phương ở tình huống cố định. 

Bồ Đào Nha đang sở hữu một mỏ vàng nhưng tầm vóc và cái bóng quá lớn của Ronaldo đã che mờ tất cả. Ronaldo đáng ra sẽ là người hưởng lợi nếu anh thường trực trong vòng cấm địa đối phương chờ những đường phối hợp đá phạt từ đồng đội thay vì đánh dấu bản quyền tất cả các cú sút phạt hàng rào ở cự ly 40m đổ lại. 

Một người có cái Tôi lớn và hiếu thắng mạnh mẽ như Ronaldo liệu có chịu buông bỏ? Đấy chính là vấn đề lớn nhất của tuyển Bồ Đào Nha tại EURO 2016 cũng như các VCK trước, không chỉ đơn thuần là chuyện đá phạt hàng rào!

Chia sẻ

Bình luận 0