Ronaldo cần dè chừng lời nguyền tuổi 32 tại Real
Trần Minh

Chia sẻ

Bình luận 0

Ở tuổi 32, Cristiano Ronaldo đang bị soi rất nhiều về hiệu suất ghi bàn. Đấy cũng là độ tuổi mà rất nhiều huyền thoại của Real Madrid bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp.

Xuyên suốt sự nghiệp, Cristiano Ronaldo đã vượt qua rất nhiều thác ghềnh, chinh phục những nhà phê bình khó tính nhất. Nhưng khi anh chuẩn bị bước vào trận đấu đầu tiên của tuổi 32, ngôi sao của Real Madrid lại đứng trước một thử thách mới.

Lần này, thử thách chính là cái tuổi 32 của anh. Trong lịch sử, chỉ có hai huyền thoại lớn Ferenc Puskas và Alfredo Di Stefano là còn duy trì được phong độ đỉnh cao sau khi bước qua cột mốc 32 tuổi. Một phần lý do có lẽ vì họ được chơi cạnh nhau và rất biết cách nâng đối tác của mình lên.

Di Stefano (trái) và Puskas là những ngôi sao hiếm hoi giữ được phong độ ghi bàn khi qua tuổi 32 ở RealDi Stefano (trái) và Puskas là những ngôi sao hiếm hoi giữ được phong độ ghi bàn khi qua tuổi 32 ở Real

Puskas đến Real Madrid vào đúng năm ông 32 tuổi. Và huyền thoại người Hungary mà sau này FIFA dùng tên ông để đặt cho giải thưởng bàn thắng đẹp nhất năm là một chân sút dạng "gừng càng già càng cay". Từ chỗ ghi 25 bàn vào mùa bóng đầu tiên, Puskas đã ghi bình quân đến 29,6 bàn/mùa sau khi đã qua ngưỡng 32 tuổi.

Với Di Stefano, hiệu suất ghi bàn sau năm 32 tuổi chỉ giảm nhẹ so với trước đó. Nhưng điều quan trọng hơn là dù "chỉ" ghi có 24,3 bàn/mùa sau mốc sinh nhật thứ 32, Di Stefano lại đóng góp nhiều vào lối chơi, kiến tạo chứ không chỉ giỏi ghi bàn. Thế nên ông vẫn tiếp tục thi đấu và giữ vai trò quan trọng tại Real cho đến tận năm 38 tuổi.

Thế nhưng bên cạnh "mũi tên bạc" và "thần công nhỏ" (biệt danh của Di Stefano và Puskas), không có nhiều trung phong có thể kéo dài thời đỉnh cao của mình sau tuổi 32. Lấy huyền thoại Raul Gonzalez, người giữ chiếc áo số 7 trước Cristiano Ronaldo, làm ví dụ. Đang có hiệu suất 14 bàn/mùa, Raul rớt xuống chỉ còn 5 bàn/mùa sau khi bước qua tuổi 32. 

Đa phần các ngôi sao khác, kể cả Raul Gonzalez đều sa sút ghê gớm ở tuổi 32Đa phần các ngôi sao khác, kể cả Raul Gonzalez đều sa sút ghê gớm ở tuổi 32

Những chân sút lẫy lừng khác cũng chịu chung số phận này. Từ Amancio đến Santillana, từ Hugo Sanchez đến Ruud van Nistelrooy. Mà ở một CLB trọng thành tích như Real, việc giảm sút phong độ ghi bàn cũng đồng nghĩa với việc "hết hạn sử dụng" và phải tìm cho mình một CLB mới.

Cristiano Ronaldo, trước khi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 32, có hiệu suất ghi bàn khủng khiếp nhất lịch sử Real: 52 bàn/mùa. Nhưng việc anh sa sút phong độ ghi bàn trong mùa bóng này là một tín hiệu báo động. Anh cần phải chứng tỏ đây chỉ là chặng đường sa sút chứ không phải bản thân đã bước qua bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Nếu không, Real sẽ xem xét lại tương lai của anh cho dù vừa ký hợp đồng mới cách đây chưa lâu. 

Ở Real, chưa từng có một ngoại lệ nào cho người đã sa sút.

Hiệu suất ghi bàn của họ ra sao?
Nhìn qua và so sánh hiệu suất ghi bàn của các chân sút huyền thoại trong màu áo Real Madrid (đơn vị: bàn/mùa). 
Cầu thủ  Trước 32 tuổi Vào năm 32 tuổi Sau 32 tuổi
Di Stefano 31,4 33  24,3
Puskas 0 25 29,6
Gento 10,9 14 9
Amancio 13,3 7 6,4
Santillana 12,8 1 1
Hugo Sanchez 37 18 11
Raul 13,6 5 5
Van Nistelrooy 26,5 11 5,5
Cristiano 52 20 ?

Chia sẻ

Bình luận 0