Song Vịnh

Chia sẻ

Bình luận 0

Khi chưa đầy 20 tuổi, người ta không biết đến Ronaldo, chỉ biết Quaresma. Sau đó, Ronaldo trở thành một siêu sao còn Quaresma chìm vào bóng tối. Bây giờ, Quaresma đã trở lại để khiến Ronaldo lu mờ một lần nữa.
TRONG NHỮNG NĂM QUA, QUARESMA Ở ĐÂU?
Ở tuổi 18, Ricardo Quaresma là cái tên được săn đón nhiều nhất thế giới. Khi ấy, Ronaldo vẫn còn chơi cho đội trẻ Sporting. Phil Thompson, cựu trợ lý ở Liverpool nói vào năm 2001: “Ở Bồ Đào Nha có hai tài năng hàng đầu, Quaresma và Ronaldo. Người đầu tiên có thể tiến đến cấp độ cao nhất của một cầu thủ”.

Quaresma có những phẩm chất siêu phàm không thể nhìn thấy ở bất kỳ ai khác. Với kỹ thuật thượng thừa và tốc độ, anh ta có thể đi qua mọi hàng phòng ngự trong nháy mắt và hạ gục họ bằng khả năng dứt điểm siêu phàm. 

Nói đến cầu thủ chạy cánh người Bồ, người ta sẽ nhớ ngay đến những cú trivela vẩy má ngoài trứ danh. Đó thực sự là cơn ác mộng với các hậu vệ và thủ môn mỗi khi phải đối mặt. Họ hầu như không thể đoán được hướng đi của bóng và việc duy nhất có thể làm là dừng lại và thưởng thức nó. 

Quaresma (trái) và Ronaldo từng có xuất phát điểm tương tự nhauQuaresma (trái) và Ronaldo từng có xuất phát điểm tương tự nhau
Quaresma (trái) và Ronaldo từng có xuất phát điểm tương tự nhau


Câu hỏi đặt ra là, trong khoảng thời gian Ronaldo đến M.U rồi Real và phát triển thành ngôi sao hàng đầu thế giới, Quaresma đã ở đâu? Anh ta kiếm được bản hợp đồng với Barca và chết chìm ở đó. Quay về Porto và tỏa sáng, Quaresma lại có chuyến phiêu lưu đến Inter và bị đánh đắm một lần nữa. 

Sau đó là những ngày dài mệt mỏi ở Chelsea, Besiktas và thậm chí cả Al Ahli. Quaresma đã trở thành một biểu tượng của sự lãng phí tài năng, của những sao mai không bao giờ lớn. 

THẬT MAY, ANH TA ĐÃ TRỞ LẠI
Những lời tán dương đã làm hỏng Quaresma. Nếu như Ronaldo tập luyện chăm chỉ và không ngừng thúc đẩy sự tiến bộ, cầu thủ sinh ra ở Lisbon nghĩ rằng anh ta đã sớm được xác định là một thiên tài bẩm sinh. 

Ở bất cứ đâu, Quaresma cũng coi mình là ngôi sao lớn nhất. Anh không chấp nhận ngồi dự bị ở Barca, chống đối Frank Rijkaard. Tại Porto, anh thích chơi ngẫu hứng và đi ra khỏi tập thể. Thay vì một đường chuyền đơn giản, anh quyết định đi bóng và làm mất nó. Đến Inter, anh chểnh mảng tập luyện, kỷ luật kém. Ở Besiktas, anh ném chai nước vào HLV, ẩu đả với cầu thủ kỳ cựu Nihat Kahveci. Khi lên tuyển, anh cũng cự nự lại chiến thuật và cách sử dụng nhân sự của người quản lý (Paulo Bento).

Tài năng nhưng hoang dã, cụm từ này có thể khái quát con người Quaresma. 

Trong khi Ronaldo vươn lên đỉnh thế giới tại các CLB lớn thì Quaresma lận đận qua khá nhiều nơiTrong khi Ronaldo vươn lên đỉnh thế giới tại các CLB lớn thì Quaresma lận đận qua khá nhiều nơi
Trong khi Ronaldo vươn lên đỉnh thế giới tại các CLB lớn thì Quaresma lận đận qua khá nhiều nơi

Thật may là ở tuổi 32, cựu thần đồng người Bồ đã trưởng thành. Đến bây giờ anh mới nhận ra, “chỉ tài năng thôi là chưa đủ để có sự nghiệp tuyệt vời”. Quaresma bắt đầu cúi xuống và làm việc chăm chỉ, tận dụng từng giây phút để chứng tỏ mình và dẹp bỏ cái tôi, chấp nhận chiến đấu vì tập thể. 

Ngay cả khi đã chơi một trận hoành tráng trước Estonia (ghi 2, kiến tạo 2) vào tuần trước và được dự kiến một suất đá chính đêm nay, Quaresma vẫn tỏ ra bình thản: “Tôi không chắc sẽ ra sân. Tôi chấp nhận cạnh tranh bởi điều đó tốt cho tất cả”. 

Cuối cùng thì sau hơn một thập kỷ chờ đợi, người ta cũng thấy một Quaresma thực sự, một Quaresma như tất cả vẫn hình dung. Anh ta đã hồi sinh ở điểm cuối sự nghiệp nhưng nó không quan trọng, muộn còn hơn không có gì. 

Và thế giới sẽ có dịp để kiểm chứng, rốt cuộc, Quaresma có thể tốt hơn Ronaldo hay không. 

Nhưng cuối cùng Quaresma đã tìm thấy con đường đúng đắn để chứng tỏ khả năng của mìnhNhưng cuối cùng Quaresma đã tìm thấy con đường đúng đắn để chứng tỏ khả năng của mình
Nhưng tại VCK EURO 2016, Quaresma đang được kỳ vọng sẽ bùng nổ hơn cả Ronaldo

Chia sẻ

Bình luận 0