Quan hệ Messi – Ronaldo: Đỉnh cao của sự thù địch
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

7 năm qua, Messi và Ronaldo chưa từng bỏ phiếu cho người còn lại trong cuộc đua Quả bóng vàng thế giới. Họ cũng gần như giữ im lặng khi được hỏi về vấn đề đời tư của đối phương. Trong cả hai nghi án trốn thuế, Messi và Ronaldo đều từ chối bày tỏ quan điểm trên các mặt báo. 

Có thể hiểu, trong thời đại mà một giải thưởng thể thao như Ballon d’Or nhuốm màu Eurovision (giải thưởng âm nhạc châu Âu) như cách ví von của Independent, mọi sai lầm, dù là nhỏ nhất, sẽ giết chết tham vọng của bạn. Sự chặt chẽ đến tuyệt đối trong từng phiếu bầu giúp từng người trong số họ đảm bảo rằng, mình không tặng đối thủ 1 phiếu, tức 1 cơ hội chiến thắng.

Nhìn lại kết quả bỏ phiếu QBV thế giới những năm gần đây, cách biệt giữa người chiến thắng và kẻ về nhì không hề nhỏ, thấp nhất cũng trên 10%. Nghĩa là thực ra, cái hành động “ngăn ngừa 1% cơ hội chiến thắng của đối phương” mà Messi và Ronaldo áp dụng xem ra hơi thừa thãi. 

Trong gần 1 thập kỷ qua, Quả Bóng Vàng luôn là cuộc đua nội bộ của Messi và RonaldoTrong gần 1 thập kỷ qua, Quả Bóng Vàng luôn là cuộc đua nội bộ của Messi và Ronaldo

Thông qua các phép so sánh về thành tích trong một năm, khảo sát tâm lý cử tri, chưa kể sự cố lộ kết quả trước giờ công bố, thường thì từng ứng viên trong danh sách 3 đề cử cuối cùng phần nào đoán được số phận của mình. Messi và Ronaldo chắc hiểu chuyện này hơn ai hết. 

Tất nhiên, họ luôn duy trì thói quen. Vì sao? Tùy quan điểm từng người, nhất là một vấn đề thiên về cảm tính. Đúng sai chưa từng là thước đo chuẩn mực trong yếu tố quan điểm trước các mối quan hệ. 

Chỉ một điều được làm rõ: Cách hai người họ nói về nhau. David Kapple, phóng viên của Soccerladuma từng thực hiện đối chất: Anh nghĩ gì về người còn lại? Trùng hợp đến kỳ lạ, Messi và Ronaldo đều cho rằng “Anh ta là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới”. 

Trong tiếng Anh, cụm từ “one of best” (một trong những người giỏi nhất) là kinh điển, nó khái quát ý đồ rất rõ ràng của người trả lời: Thừa nhận năng lực, nhưng không thừa nhận năng lực ấy là hàng đầu. Khi muốn né tránh hoặc lảng đi trước đáp án cụ thể, người ta dùng “one of the best”. Đoạn phỏng vấn dài chỉ 90 giây ấy nhưng “one of the best” được nhắc tới 8 lần.

Quá nửa thập kỷ Ballon d’Or là cuộc chơi riêng của Messi và Ronaldo, không thể tìm ra một đánh giá khách quan và chính xác của mỗi người dành cho “kỳ phùng địch thủ”. Messi bảo rằng Suarez xứng đáng đứng chung hàng ngũ của anh và Neymar. Đấy là Messi ám chỉ Ronaldo “chưa đủ giỏi”. Ronaldo ca ngợi cái chân trái của Messi, nhưng như thế thì chẳng phải Ronaldo muốn bóng gió “chân phải của Messi vứt đi”, đồng thời đánh bóng bản thân rằng “Tôi hai chân như một, toàn diện phải là tôi, CR7”. 

 

Không công khai chỉ trích nhau nhưng mỗi khi nói về nhau, Messi và Ronaldo luôn giữ thái độ khách sáo và chỉ là những ám chỉ ngầmKhông công khai chỉ trích nhau nhưng mỗi khi nói về nhau, Messi và Ronaldo luôn giữ thái độ khách sáo và chỉ là những ám chỉ ngầm

Dù vậy, xin lưu ý rằng mọi thứ mới dừng lại ở mức “ám chỉ”. Messi và Ronaldo đều không trực tiếp nói ra. Khi Messi hay Ronaldo không trực tiếp nói ra điều mà ai cũng nói được, trừ hai người họ, nên hiểu thế nào về mối quan hệ đặc biệt này ? Câu trả lời đại chúng nhất: Họ không hề muốn nói. Họ nói chỉ vì đấy là nghĩa vụ của ngôi sao với dư luận. Ronaldo muốn anh ta là số 1. Messi cũng vậy. Nhưng “xổ toẹt” thì bị xã hội lên án là tự kiêu. Chẳng ngôi sao nào muốn mất điểm trong mắt NHM. 

Bây giờ, lại cắt nghĩa cụm từ “Không muốn nói”. Rõ ràng, “không muốn nói” là “muốn im lặng”. Bao năm qua, họ nói nhưng không hề nói. “Im lặng” là tốt, hay là xấu trong các mối quan hệ? Lại là vấn đề quan điểm. Song, “im lặng” là biểu hiện đáng sợ nhất của bất kỳ sự giao tiếp nào trên trái đất. 

Walter White “câm nín” khi bị cô vợ Skyler bắt nọn “Anh là kẻ buôn ma túy phải không?” trong trường đoạn mang tính bước ngoặt tới số phận gia đình nhà Walt ở mùa 3 series Breaking Bad. Khi im lặng, con người không thừa nhận, không phản đối, không thỏa hiệp. Khi im lặng, con người muốn co mình lại trước thế giới rộng lớn. Khi im lặng, con người chỉ cần đối thoại với chính mình. 

Một thế giới im lặng nghĩa là thế giới chết. Xúc cảm và ý niệm vật chất biến mất. Mọi thứ sụp đổ. Cả thế giới chìm trong đói nghèo, khổ đau ngay thời điểm Mỹ và Liên Xô tạo ra hai cực đối lập nhưng đối đầu trong “im lặng” thay vì xung đột trực tiếp. Im lặng là gặm nhấm – dạng hủy hoại từ từ nhưng vô cùng đau đớn.  

 

Không như Messi và Ronaldo, Ibrahimovic luôn thẳng thắn coi thường 2 siêu sao này và tự cho mình ở đẳng cấp cao hơnKhông như Messi và Ronaldo, Ibrahimovic luôn thẳng thắn coi thường 2 siêu sao này và tự cho mình ở đẳng cấp cao hơn

Ibrahimovic nhận mình là “Người được Chúa gửi xuống thế gian”. Ibra tin rằng anh ta ở một đẳng cấp khác Messi và Ronaldo. Vì khác “người bình thường” nên Ibra không cần vinh quang trên trái đất. Tiền đạo người Thụy Điển thường bày tỏ sự miệt thị và mỉa mai với Messi và Ronaldo, những kẻ mải miết theo đuổi các đỉnh cao mà loài người hướng tới. Một dạng thù địch được tạo ra (đỉnh cao là khi BĐN gặp Thụy Điển tại VL World Cup 2014), nhưng chí ít, chúng ta hiểu rằng Ibra nghĩ gì về đối phương. 

Còn mối quan hệ giữa Messi – Ronaldo thì sao? Giao điểm giữa họ chỉ là “im lặng”. Không ai biết, không ai hiểu, chẳng phải thật đáng sợ hay sao? Vậy thì, đó có phải là đỉnh cao của sự thù địch hay không? Một lần nữa, đây là vấn đề quan điểm.  

Chia sẻ

Bình luận 0