Pogba trên đường trở thành David Beckham mới
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 2

Tài năng là một chuyện, nhưng sử dụng tài năng ấy cho mục đích gì là chuyện khác. Chỉ cần Pogba đi đúng lộ trình như đã vạch sẵn, anh sẽ thành David Beckham phiên bản mới. 

Nếu nhìn lại mùa Hè 1995, Terry Cooke chứ không phải David Beckham mới là ứng viên sáng nhất cho vị trí hành lang phải của Man United. Nhưng 4 năm sau, khái niệm “đỉnh cao” của hai người họ lại hoàn toàn khác nhau: Cooke và Man City giành quyền lên hạng nhất sau trận thắng Gillingham ở vòng play-off; 4 ngày sau, Beckham và Man United lên đỉnh châu Âu sau chiến thắng nghẹt thở trước Bayern. 

Lò Carrington luôn tự hào về thế hệ 92. Nhưng không cần phải đợi tới lứa Beckham, Scholes hay Giggs, cái tên Man United mới được đông đảo công chúng thế giới biết đến. Có những ngày, nhắc tới Man United là phải nhắc tới Terry Cooke – cầu thủ trẻ làm khuynh đảo giới quan sát Anh khi hủy diệt Bolton ngay trong trận ra mắt: Một tình huống giật gót điệu nghệ, sau đó là cú căng ngang tuyệt đẹp cho Giggs lập công. 

Nếu không chọn sai lối đi, Terry Cook lẽ ra đã là huyền thoại của Man United chứ không phải BeckhamNếu không chọn sai lối đi, Terry Cook lẽ ra đã là huyền thoại của Man United chứ không phải Beckham

Bóng đá là thế. Nhưng thế là… thế nào? Bóng đá, đôi khi, được quyết định bởi những thành tố hết sức tầm thường, đôi khi chẳng ai thèm nhớ mặt đặt tên. Số phận của Beckham và Cooke, hay Pogba và Morrison 11 năm sau rẽ sang hai hướng hoàn toàn khác, phần nào, cũng chỉ vì “tính định hướng” – vốn không được coi trọng trong dòng chảy kim tiền ngày nay. 

Ngày xưa, giới cổ động Man United ở Manchester thường gọi Pogba là “hậu duệ cuối cùng của dòng dõi hoàng tộc”. Mà đã là “cuối cùng”, là “sau cuối” thì ai còn thèm đếm xỉa tới những người như Morrison. 

Morrison chỉ có thể trách bản thân vì thói chơi bời bên ngoài sân cỏ. Đành là thế, nhưng Morrison còn phải trách… Chúa nữa cơ bởi Pogba cũng có tật xấu, khác ở chỗ những tật xấu ấy gắn liền với tên tuổi của… Sir Alex. Ngay cả lúc “xấu”, cũng phải “xấu” một cách “đẹp đẽ” và sang trọng. 

Nhiều năm qua, câu chuyện về Pogba – Sir Alex cứ liên tục được nhắc đi nhắc lại, giống như một câu chuyện thần thoại đi vào sử sách được đem ra kể lại cho con cháu. 

Thế nên, cái tên Morrison muốn “xấu” cũng chẳng được dù trên sân, anh này “đẹp” lắm chứ? Đâu phải ngẫu nhiên Sir Alex khen Morrison. Rồi cả Giggs, Scholes, mọi người đều hứng thú với tài nghệ của Morrison. Hóa ra, khen là “khen cho nó chết”? 

Số phận thật tréo ngoe, vì khi chiến dịch “Pogback” (tạm dịch: đón Pogba trở lại) được NHM phát động thì sự thật là, 5 năm trước, nhờ có người đại diện là Raiola mà  Pogba lại tìm đến Italia, gia nhập Juve. 

Trong khi đó, “cha đỡ đầu” của Morrison, Daniel Wilson lại đưa ra một quyết định an toàn “quá mức”: Sang một CLB hạng trung rèn giũa cho nên người rồi quay lại đội bóng lớn. Ai dè, một cá tính mạnh như Morrison vào môi trường lơi là, không bị quản thúc nên được thể ăn chơi trác táng. Thà cứ như Pobga, chấp nhận vào môi trường cạnh tranh hà khắc, học cách nhẫn nhịn chờ thời lại hóa hay. 

Morrison (phải) tài năng chẳng kém Pogba nhưng vì không biết chọn đường phát triển nên đã tàn lụi nhanh chóngMorrison (phải) tài năng chẳng kém Pogba nhưng vì không biết chọn đường phát triển nên đã tàn lụi nhanh chóng

Cứ bảo Pogba “trẻ trâu” không biết trước sau nhưng ở Italia, Pogba luôn nói Pirlo và Vidal là hai người thầy lớn nhất của đời anh. “Tôi thường quan sát kỹ năng chuyền bóng của Pirlo, kỹ thuật dứt điểm của Vidal và cố gắng biến thành kiến thức của bản thân”,  Pogba chia sẻ trên ESPN. 

Còn Morrison, vì không có ai kèm cặp sát sao, thành ra sau bao năm vẫn cứ mãi lận đận. Ngày xưa, cũng chỉ tại sợ áp lực cạnh tranh mà Cooke chuyển đến Man City để làm “vua xứ mù”, sau tặc lưỡi tiếc nuối nhìn Beckham, vốn tài năng không có gì quá nổi trội, vươn lên hàng thế giới. 

Thành thử, tài năng là một chuyện, nhưng sử dụng tài năng ấy cho mục đích gì là chuyện khác. Chỉ cần Pogba đi đúng lộ trình như đã vạch sẵn, anh sẽ thành David Beckham phiên bản mới. 

Chia sẻ

Bình luận 2