Perez dụ cầu thủ như bán hàng đa cấp dụ kẻ khờ
Trần Minh

Chia sẻ

Bình luận 1

Để biến đội bóng của mình thành dải ngân hà, tiền bạc và danh tiếng của Real Madrid là chưa đủ, Florentino Perez còn cần đến chiến thuật tiếp cận và hợp lý và khả năng thương thảo tuyệt vời. Tờ Marca vừa tiết lộ những bí mật trong nghệ thuật tuyển mộ của Perez.

BẤT KỂ THỦ ĐOẠN, BẤT KỂ THỜI ĐIỂM
Joaquin Sanchez là một người rất thích bông đùa, nhưng anh hoàn toàn nghiêm túc khi tiết lộ Real Madrid từng muốn chiêu mộ mình. Trên đài Telecinco, Joaquin cho hay cả Chủ tịch Perez lẫn thủ quân của Real khi ấy là Raul Gonzalez đã ra sức thuyết phục anh "chuyển hộ khẩu" về Madrid.

Họ làm việc ấy mỗi khi có thể. Thậm chí, Perez còn theo Joaquin vào trong nhà vệ sinh và... đưa ra đề nghị ngay trong ấy. Lần thuyết phục dữ dội nhất là bên lề một trận giao hữu giữa đội tuyển Tây Ban Nha và Barcelona.

Joaquin nói: "Real Madrid luôn đặc biệt quan tâm đến tôi. Nhưng thời ấy tôi có một vị Chủ tịch cực kỳ khó tính, và tôi cũng mừng là mình đã không làm mình làm mẩy để ra đi. Nhờ vậy mà tôi vẫn giữ được tình cảm của các CĐV Betis".

Một tay Perez đã lôi kéo được những ngôi sao thượng thặng về Real MadridMột tay Perez đã lôi kéo được những ngôi sao thượng thặng về Real Madrid

Đấy là lần hiếm hoi Perez thất bại trong việc lôi kéo cầu thủ ra khỏi CLB của anh ta. Còn lại, ông gần như thành công trong mọi thương vụ. Bản hợp đồng đầu tiên cũng là bản hợp đồng nổi tiếng nhất: Luis Figo. Chiến lược của Perez là mua đứt người đại diện của tiền vệ người Bồ Đào Nha.

Khi Barcelona trù trừ trong việc gia hạn hợp đồng với Figo, khi ấy là thủ quân của CLB, chính người đại diện đã xui anh nghe đề nghị của Real Madrid. Thành ra sau này, Figo luôn bảo Barca đã đối xử với mình không tốt. Bởi nếu Barca tỏ rõ thiện ý trong việc giữ chân, anh đã không nghĩ đến đề nghị của Real cho dù nó tốt đến đâu đi nữa.

Với Zinedine Zidane, chiến thuật chiếc khăn ăn đã trở nên nổi tiếng. Gặp nhau trong một gala của UEFA tại Monaco, Perez chuyền cho Zidane một chiếc khăn ăn, trên đó có mấy chữ: "Cậu muốn thi đấu cho Real không". Hành động có phần... lén lút ấy mang lại một sự tò mò cho Zidane. Từ giây phút ấy, Zidane đã nghĩ về Real Madrid.

Nếu như với Zidane ông dùng cách khơi gợi sự tò mò, thì với Beckham, ông chọn đúng thời điểm bất mãn để lôi kéoNếu như với Zidane ông dùng cách khơi gợi sự tò mò, thì với Beckham, ông chọn đúng thời điểm bất mãn để lôi kéo

BẬC THẦY THUYẾT PHỤC
Chinh phục tình cảm của cầu thủ là một chuyện, thuyết phục CLB nhả người lại là một nghệ thuật khác. Với Ronaldo, cầu thủ mà Chủ tịch Inter Milan Massimo Moratti xem như con, Perez phải đi du thuyền đến Formentera để thuyết phục. Công đoạn này mất... chín ngày, nhưng rốt cục Perez cũng có được điều mình muốn.

Với những cầu thủ bình thường, Perez giao việc thương thảo cho cánh tay phải của ông là Jorge Valdano. Nhưng với ngôi sao cỡ lớn, ông thường đích thân xuất mã.

David Silva là một trong số ít những mục tiêu từ chối được lời mật ngọt của PerezDavid Silva là một trong số ít những mục tiêu từ chối được lời mật ngọt của Perez

Thời điểm cũng rất quan trọng. Với David Beckham, Perez chớp ngay cơ hội anh vừa phải nhận "chiếc giày bay" của Sir Alex Ferguson để đưa ra đề nghị. Ferguson rất ghét phong thái showbiz mà Victoria đã ảnh hưởng đến Beckham. Nhưng Chủ tịch Perez cho phép anh... showbiz thoải mái.

Còn sự kết hợp nào tuyệt vời hơn thế: cầu thủ đẹp trai nhất đá cho đội bóng hào nhoáng nhất. Joan Laporta, người khi ấy đang tranh cử Chủ tịch Barcelona, tuyên bố sẽ mua cho được Beckham. Nghe tin này, Perez chỉ nói với các cộng sự "Không đời nào".

Perez mà đã thích ai, ông đối xử với họ cực kỳ trọng thị. Như Karim Benzema, Perez đã đến tận nhà của tuyển thủ Pháp, trong một biệt thự ở Lyon, để thuyết phục. Cả hai đã đồng ý sơ bộ về hợp đồng ngay trong cuộc gặp vào tháng 6/2009.

Tất nhiên cũng có những lúc Perez thất bại. Chẳng hạn như với Steven Gerrard hay David Silva. Silva thậm chí đã chủ động không gặp vì sợ... bị thuyết phục. Đó là trong một trận đấu giữa Real MAdrid và Man City. Perez đề nghị gặp Silva để xin một tấm ảnh có chữ ký về tặng hai đứa cháu. Silva nhờ người gửi ảnh chứ không dám gặp, vì sợ Perez trổ tài thuyết phục.

Sự lo sợ của Silva càng làm cho người ta thêm khâm phục nghệ thuật chiêu mộ cầu thủ của Perez. Mùa hè năm ngoái, ông không mua thêm ai theo lời thuyết phục của Zidane. Nhưng năm nay, các Madridista có quyền chờ đợi bom tấn trở lại. 

Một cầu thủ khác mà Perez từng thất bại trong việc lôi kéo là Kun Aguero. Trong một trận derby Madrid, Perez đã làm cái điều không ai ngờ đến là thuyết phục Aguero rời Atletico sang Real ngay trong hội trường của sân bóng.
Perez thậm chí còn mang đến một chiếc áo đấu của Real rồi nói với tiền đạo người Argentina: "Cậu mà mặc áo này thì đẹp lắm". Nhưng Ateltico trước đó đã có điều khoản cấm Aguero sang Real ngay trong hợp đồng. Bây giờ đang gặp vấn đề với Pep Guardiola tại Man City, liệu Aguero sẽ về Real Madrid nếu Perez ra đề nghị mới?

Chia sẻ

Bình luận 1