Ousmane Dembele, cậu bé điên chơi bóng vì... người khác
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Tất cả những người ở vùng Normandy đều biết đến Ousmane Dembele, và nhớ về một đứa bé gầy nhẳng yêu bóng đá đến điên dại. Với cậu ta, bóng đá không chỉ là niềm đam mê, nó là cuộc sống.

“Nhóc, mày có năng khiếu đấy, hơn hẳn những đứa khác”, Ahmed Wahbi nói với cậu bé khoảng 6 tuổi đang nô đùa cùng trái bóng trên lô đất trống sau một tòa nhà chung cư. Là HLV đội trẻ của ALM Evreux, đội bóng nghiệp dư lớn ở vùng Normandy, ông cúi xuống và hỏi cậu bé, liệu có muốn gia nhập lò đào tạo. Không nói không rằng, nó vùng bỏ chạy.

Ahmed Wahbi cố tìm hiểu chuyện gì xảy ra. Ông đi theo và biết rằng, chỉ là nó không muốn bỏ lỡ một trận đấu ở trường. Đứa trẻ này thật kỳ lạ. Nó có tên Ousmane Dembele, luôn phát cuồng vì bóng đá. Trong mắt những người khác, thậm chí còn hơi điên. Đó là vì ngày nào họ cũng nhìn thấy cậu ta điều khiển trái bóng đen đúa trên đường, miệng thì hát theo bài hát trong phim hoạt hình Captain Tsubasa.   

Với Dembele, bóng đá không chỉ là niềm đam mê, nó là cuộc sống. Suốt năm tháng tuổi thơ, cậu cùng mẹ và 3 anh chị em chen chúc trong căn hộ tồi tàn trên tầng 5 cao ốc cũ kỹ Cevennes. Họ bắt đầu ở đây từ năm 2000, khi bố Dembele bỏ đi. Tất cả 4 mẹ con sống nhờ vào quỹ phúc lợi và tiền công từ những công việc lặt vặt. Không khó hiểu khi Dembele rất gầy, nhỏ và yếu đuối. Cậu ta chỉ bừng sáng khi khoác chiếc áo số 10 và chơi bóng cùng đám bạn. 

Dembele (khoanh tròn) đam mê bóng đá từ nhỏ và sớm nổi danh trong màu áo đội trẻ của ALM EvreuxDembele (khoanh tròn) đam mê bóng đá từ nhỏ và sớm nổi danh trong màu áo đội trẻ của ALM Evreux

Vào một ngày, Wahbi bước vào căn hộ tầng 5 và nói với người mẹ về việc đưa cậu vào trung tâm đào tạo Evreux. Dembele sẽ nhận áo, giấy chứng nhận, người bảo lãnh và được tập luyện bài bản 2 buổi mỗi tuần. Khi mọi người còn đang bàn bạc, Dembele đã vọt xuống sân và từ trên ô cửa sổ sơn màu vàng đỏ có thể nhìn thấy cậu đang sút bóng. 

Sau đó, Dembele gần như gắn chặt với Evreux. Là một đứa trẻ nhưng cậu rất nghiêm túc, kỷ luật và luôn luôn đúng giờ. Ngay cả trong những ngày mưa, tuyết rơi hay mặt sân đóng băng, Dembele cũng không chịu nghỉ. Và cậu cũng thường đến với bóng và chiếc cặp sách trên lưng. Lý do là tránh bà mẹ nhìn thấy đống sách vở và bắt ở nhà làm bài tập. 

Hàng ngày mẹ của Dembele sẽ gọi điện tới cho Evreux và hỏi về tình hình của cậu con trai. Câu trả lời bà nhận được đều là “đang chơi bóng”. Sau bóng đá là... bóng đá. Ngay cả khi buổi tập kết thúc, Dembele vẫn ở lại đến khi tối mịt.  

Điều sợ hãi duy nhất của Dembele, theo Wahbi, đó là bị cấm chơi bóng đá. Có một lần, cậu mắc lỗi nghiêm trọng ở trường và giáo viên đã gọi cho ông. Họ nhờ Wahbi can thiệp và hy vọng sẽ giúp Dembele không tái phạm. Ông đe dọa rằng, cậu sẽ không được đến sân vào tuần sau và nếu điều này xảy ra một lần nữa, bị tống cổ khỏi trung tâm ngay lập tức. 

Đó là lần đầu tiên Dembele khóc, và khóc rất to. Lần sau là khi Evreux thua một giải đấu ở Caen vì loạt sút luân lưu. Trên đường về, cậu đã khóc rất nhiều. Ban đầu là những tiếng nấc, tiếp theo là cơn hồng thủy nước mắt thực sự. 

Dembele luôn muốn kết thúc trận đấu với chiến thắng và cậu là nhân vật chính. Từ khi còn rất nhỏ cho đến lúc trường thành và khoác áo Dortmund, cầu thủ người Pháp luôn tâm niệm, dùng bóng đá để tiến thân và cải thiện cuộc sống gia đình.

Mọi CLB mà Dembele chọn tới đều có khoản ưu đãi cho gia đình cậu, và Barca cũng không phải ngoại lệMọi CLB mà Dembele chọn tới đều có khoản ưu đãi cho gia đình cậu, và Barca cũng không phải ngoại lệ

Moustapha Diatta là bạn thân của Dembele trong thời gian ở Dortmund. Anh kể rằng, một lần đi trên cây cầu đi bộ bắc ngang qua Đại lộ 14-7, Dembele chia sẻ sẽ làm mọi thứ để đưa mẹ và các anh chị em không còn bị ám ảnh bởi nghèo túng. 

Thật ra Dembele đã luôn nỗ lực làm điều đó. Năm 2010 anh rời Evreux để tới Rennes, thay vì Caen, Lens, Le Havre và PSG, chỉ vì đội bóng này chấp nhận tìm một công việc ổn định cho bà mẹ của anh, đồng thời hỗ trợ để họ có thể sống trong ngôi nhà khác, thay thế cho căn phòng nhỏ hẹp ở Cevennes. Hoặc năm ngoái, Dembele chọn Dortmund bởi chính sách ưu đãi của họ, như thuê một chiếc máy bay tư nhân để anh có thể kịp về Pháp dự đám tang ông nội. 

Bây giờ, sẽ không ngạc nhiên nếu Barca, ngoài 105 triệu euro phí chuyển nhượng cùng mức lương ngất ngưởng, sẵn lòng chi trả thêm để thay đổi cuộc sống của gia đình Dembele. Anh ta không chơi bóng vì bản thân, mà cho những người thân yêu nhất.

Chia sẻ

Bình luận 0