Olivier Giroud - Võ sỹ giác đấu ở Arsenal
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Cho dù làm bất cứ điều gì, Olivier Giroud vẫn không còn là lựa chọn đầu tiên của Arsene Wenger cho vị trí tiền đạo cắm. Nhưng điều đó không ngăn cản ngôi sao người Pháp gây ảnh hưởng. Chỉ cần một tàn lửa mỏng manh, anh có thể làm bùng lên đám cháy lớn.

Cách đây vài ngày tại Old Trafford, Arsenal vẫn bị dẫn bàn và lúc này đã là phút 73. Olivier Giroud vào sân với cái vỗ vai hàm chứa nhiều kỳ vọng của Arsene Wenger. 16 phút sau, từ đường tạt bóng của Chamberlain, tiền đạo người Pháp bật cao hơn bất kỳ ai khác, đánh đầu tung lưới Man United. Pháo thủ đã được cứu rỗi.

Đó là bàn thắng thứ 10 mà Giroud ghi cho Arsenal sau khi vào sân từ ghế dự bị, nhiều hơn bất kỳ Pháo thủ nào khác trong kỷ nguyên Premier League. Trên Sky Sports, Thiery Henry ca ngợi ngôi sao 30 tuổi là Ole Gunnar Solskjaer của Arsenal, người mang đến vận may.

Giroud ghi bàn ở Old Trafford, mang về 1 điểm cho ArsenalGiroud ghi bàn ở Old Trafford, mang về 1 điểm cho Arsenal

Giroud không phải mẫu tiền đạo đặc biệt kỹ thuật, nhanh nhẹn và có thể làm xiếc với trái bóng. Anh không có tốc độ như Henry, không lạnh lùng như Van Persie, cũng không dứt điểm tàn nhẫn như Ian Wright và càng không tinh tế như Bergkamp. Tuy nhiên, anh lại biết ghi những bàn quan trọng ở thời điểm quan trọng.

Mùa này nếu không Giroud, đội bóng Bắc London sẽ không chiến thắng Sunderland, đồng thời nhận thất bại trước Man United. Và như vậy, họ chỉ có 22 điểm, xếp thứ 5, kém ngôi đầu 6 điểm. Bạn biết đấy, 6 điểm sau 12 vòng là quá nhiều và nhất là trong bối cảnh quá nhiều ứng viên như hiện nay, gần như tạm biệt cuộc đua vô địch.  

Tại Premier League 2016/17, trong số những người đã ghi ít nhất 3 bàn, Giroud là chân sút hiệu quả nhất. Anh chỉ cần 7 cú dứt điểm để sở hữu 3 bàn, đạt tỷ lệ chuyển đổi lên tới 42,8%. Về thời gian, cứ trung bình 15,5 phút lại tung ra một cú dứt điểm và 36 phút lại một lần ăn mừng bàn thắng.

Giroud ghi những bàn quan trọng ở thời điểm quan trọngGiroud ghi những bàn quan trọng ở thời điểm quan trọng

Việc bị đẩy lên ghế dự bị không làm các phẩm chất của Giroud bị mai một. Anh âm thầm mài sắc nó để khi xuất hiện, lập tức châm ngòi cho một vụ nổ. Trong vòng cấm, sức mạnh vô song khiến tiền đạo người Pháp đánh bại mọi sự truy cản, đôi chân luôn sẵn sàng để chớp thời cơ và vào những tình huống không chiến, anh thống trị toàn diện.

Kể từ khi gia nhập Premier League, không ai có nhiều bàn thắng bằng đầu hơn Giroud (21) trong khi anh cũng ghi 8 bàn từ 9 cú sút trúng đích gần nhất. Anh có thể không di chuyển cơ động và linh hoạt như Sanchez, song vẫn thiết lập 20 pha kiến tạo và 137 cơ hội ngon ăn.

Không phải ai cũng có thể nhớ những con số thống kê và Giroud luôn bị đánh giá thấp. Nhưng những lời chỉ trích và băng ghế dự bị không bao giờ đánh gục được tiền đạo 30 tuổi. Anh là mẫu người không dễ quỵ ngã trước nghịch cảnh.

Giroud là mẫu người không dễ quỵ ngã trước nghịch cảnhGiroud là mẫu người không dễ quỵ ngã trước nghịch cảnh

Những năm đầu sự nghiệp, Giroud chơi cho Grenoble ở Ligue 2. Khi anh chuẩn bị tâm lý để di chuyển đến cấp độ cao hơn thì lại bị đẩy xuống hạng 3 trong màu áo Istres. Giroud phản ứng bằng 14 bàn thắng để cám dỗ Tours rước anh trở lại Ligue 2, nơi anh sẽ nổ súng 30 lần trong 2 mùa.

Giroud từng tiết lộ, đã xem đi xem lại phim Gladiator (Võ sỹ giác đấu) mà không biết chán. Anh hâm mộ Maximus - với niềm tin vào “sức mạnh và danh dự” - để không bao giờ bỏ cuộc trước bất cứ khó khăn nào. Maximus từng là một thống tướng và được chỉ định kế vị ngôi Hoàng đế, nhưng số phận sắp đặt để trở thành nô lệ rồi một đấu sỹ trong hành trình đòi lại những gì đã mất.

Giroud đang ở vào hoàn cảnh tương tự. Và chiến đấu như một võ sỹ giác đấu để cố thoát ra.

Chia sẻ

Bình luận 0