Mayweather lớn lên cùng máu tanh, súng đạn và ma túy
Hải Sơn

Chia sẻ

Bình luận 0

Điều gì đã làm nên một Floyd Mayweather bất bại, một người luôn chiến thắng trong các trận thượng đài chuyên nghiệp? Để biết về điều đó, ta chỉ có thể lục lại quá khứ của anh. Một quá khứ nhuốm đầy máu tanh, súng đạn của người cha, cùng ma túy của bà mẹ nghiện ngập. Floyd Mayweather lớn lên trong một môi trường như thế.

LẤY CON LÀM BIA ĐỠ ĐẠN
Theo tờ Rolling Stone, phần còn lại của câu chuyện bi kịch là một người đàn ông được biết đến với biệt danh "Baboon". Tên đầy đủ của anh là Tony Sinclair, và là em trai bà Deborah, mẹ Floyd-con. Quan trọng hơn, ít ra trong phạm vi câu chuyện này, Baboon là đối tác làm ăn của Floyd Mayweather cha. Floyd cha từng có thời gian buôn ma túy, và là người đầu tiên trong 3 anh em nhà Mayweather thượng đài những trận đấu đỉnh cao.

Floyd cha không bao giờ tiến xa được trong sự nghiệp như 2 người em trai. Rắc rối bắt đầu vào ngày 21/1/1979. Baboon đến nhà Floyd, không đe dọa Floyd con, nhưng là đến dàn xếp chuyện làm ăn với Floyd cha.

Theo lời gia đình Mayweather kể lại, chuyện kinh doanh của đôi bên dần xấu đi. Dù vậy, chỉ một trong 2 người có sức mạnh đủ để thách đấu tay đấm lẫy lừng Sugar Ray Leonard bốn tháng trước đó.

Floyd Mayweather Sr. từng có tranh cãi gay gắt với người cậu đến mức suýt bị ông này bắn chết nếu không dùng cậu con trai là bia đỡ đạnFloyd Mayweather Sr. từng có tranh cãi gay gắt với người cậu đến mức suýt bị ông này bắn chết nếu không dùng cậu con trai là bia đỡ đạn

Floyd cha bóp họng Sinclair ở sân trượt băng trong nhà, khiến Sinclair sợ chạy mất dép. Khi quay lại tìm gặp Floyd cha ở căn nhà cả hai vốn sống chung, Sinclair mang theo "bạn phòng thân" - một khẩu súng - cùng ánh nhìn chết chóc. Floyd cha chẳng có gì trên tay ngoài cậu con trai còn chập chững. Ông giữ cậu bé trên tay như thể một lá chắn người tí hon.

Floyd cha sau đó kể lại câu chuyện trên Los Angeles Times:

"Tôi nói với Sinclair: 'Nếu giết tao, mày sẽ phải giết cả thằng bé'. Mẹ thằng bé thì cứ bảo 'Đưa thằng bé cho tôi'. Cô ta cố giằng thằng bé khỏi tay tôi để thằng em cô ta có thể bắn tôi. Nhưng tôi không buông đứa bé ra. Tôi không muốn chết. Không phải là tôi muốn đặt con trai mình giữa làn đạn. Tôi biết hắn không dám bắn đứa bé. Thế nên hắn không chĩa súng vào mặt tôi nữa, mà hạ xuống nhắm vào chân tôi rồi bóp cò".

Phát súng bắn trúng chân Floyd cha, thổi bay một phần bắp chân bên trái. Vết thương ấy ảnh hưởng mãi mãi đến sự nghiệp quyền anh chuyên nghiệp của ông sau này, giới hạn di chuyển, đồng thời buộc ông phải thay đổi hoàn toàn lối chơi thiên về thận trọng trước kia. Từng là tay đấm đầy hứa hẹn, Floyd cha giờ còn thua cả thằng làm thuê. Ông tiếp tục sự nghiệp đến năm 1985, nhưng chẳng thể kiếm được nhiều tiền, chứ đừng nói tới giàu có.

ÔNG THẦY NGHIÊM KHẮC ĐẾN BẠO LỰC
"Lúc nào tôi cũng gồng mình thi đấu, tôi vẫn phải buộc mình kiếm tiền vì tôi có những đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn", Floyd cha chia sẻ với FightSaga. "Tôi muốn đảm bảo thằng bé Floyd không phải làm những việc như thế khi nó lớn lên. Đó là một trong những ký do giúp nó giỏi như bây giờ".

Mọi năng lượng, đam mê và sức tập trung của Floyd cha dồn cho quyền Anh đến giờ vẫn rực cháy, một phần thể hiện ở Floyd con. Bà của Floyd kể bà nhớ gần như mỗi lần Floyd ra ngoài đi bộ dạo chơi, anh đều đeo găng thi đấu.

"Tôi dạy nó những điều đúng đắn, và tôi cố gắng dạy nó cách tránh khỏi những điều sai trái", Floyd cha chia sẻ với New York Times. Thằng bé được đào tạo thành võ sĩ ngay từ khi còn ngồi cũi. Không đùa đâu. Ngay sau đó nó đã có thể tung những cú đấm bất thình lình. Lớn hơn một chút, nó có thể đấm gãy tay nắm cửa".

Khi Floyd Mayweather con mới chỉ 2 tuổi, người cha đã tuyên bố sau này anh sẽ trở thành nhà vô địch thế giới. Lúc Floyd con đi học tiểu học, rõ ràng gia đình anh sở hữu một thần đồng võ thuật trong tay. Những gia đình khác thường chơi bóng hoặc ngồi làm tiệc thịt nướng cùng con cái, thì cha con Floyd Mayweather cùng tập đấm bốc.

Sau này, Floyd có chia sẻ về thời thơ ấu của anh: "Tôi không nhớ ông từng đưa tôi đi chơi hay làm việc gì tương tự giống cha và con chưa, đại loại như dắt tôi đi chơi công viên hay đi xem phim, hoặc mua kem. Tôi luôn nghĩ ổng quý bà chị kế hơn tôi. Chị ấy chẳng bao giờ bị đánh, còn tôi ăn đòn liên tục".

Mayweather cha là người thầy đầu tiên của con trai với những bài học đầy nghiêm khắcMayweather cha là người thầy đầu tiên của con trai với những bài học đầy nghiêm khắc

Floyd cha là một ông thầy nghiêm khắc đến bạo lực. Ông thường ngắt quãng những bài tập bằng việc đấm thằng con nếu ông nghĩ việc đó giúp ích. "Cha tôi đấm tôi vì bất kể lý do gì, thậm chí còn chẳng cần lý do", Floyd nói. "Tôi từng cầu mong có một ngày tôi lớn lên, tránh xa khỏi việc đó. Tôi phát mệt vì bị đánh rồi".

Nhưng cậu Floyd con lại rất ngoan cường. Ngay từ khi còn rất nhỏ, Floyd con đã dồn toàn tâm toàn ý vào những buổi tập ở phòng thể hình Tawsi and Pride. Floyd cố gắng kiếm tìm sự chấp nhận của cha ở chính nơi có ý nghĩa nhất với ông.

Khi đó phòng thể hình Pride ở Grand Rapis là nơi tập trung toàn những tay đấm cứng cựa, và một cậu bé trong túi lúc nào cũng đầy bánh kẹo khó có thể dễ dàng theo kịp tại đây. Nhưng đó cũng là dấu hiệu duy nhất cho thấy Floyd còn bé. Trên sàn đấu, cậu sở hữu đầy đủ đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng của một tay đấm trưởng thành.

Bruce Kielty, người điều hành phòng tập, vẫn nhớ hình ảnh cậu Floyd con mới 10 tuổi đứng ở góc võ đài. Cậu tập đấm nhanh bên chiếc túi đấm, tốc độ các cú đấm dần tăng lên. Cậu tạm thời giữ thăng bằng khi túi đấm dao động, kỹ năng đó giúp cậu di chuyển đôi chân nhanh nhẹn cùng đôi tay linh hoạt.

TIẾNG TĂM BỊ BÔI MỜ BỞI NGƯỜI CHA
Ở tuổi 11, Floyd chính thức mang họ Mayweather. Trước đó anh mang họ Sinclair của mẹ. Floyd con giờ đây đã là một "Mayweather" thứ thiệt cả về tên tuổi, chứ không chỉ ở mặt di truyền. Đó là một lựa chọn quyết định với Floyd Mayweather con. Quyết định ấy ràng buộc anh với cha theo hướng không đòi hỏi Floyd cha phải đuổi theo cậu nữa. Đó cũng là lúc Floyd con trui rèn kỷ luật và kỹ thuật giúp anh trở thành vận động viên giàu có nhất nhì thế giới.

"Cuộc sống của tôi giống như Michael Jackson vậy, bạn biết chứ? Hoặc giống theo vài cách nào đó", Floyd chia sẻ. "Khi còn nhỏ, mỗi ngày tôi đều tới phòng tập boxing. Tôi biết tới boxing trước cả khi biết bất cứ điều gì khác".

Nhưng boxing không khiến mối quan hệ cha-con của cả hai tốt đẹp hơn bên ngoài phòng tập. Đó cũng không phải niềm đam mê được chia sẻ ở bàn ăn tối trong lúc cả hai cùng học hay làm bài tập về nhà. Chỉ có chị gái của Floyd chịu học, còn cậu tập... ký tên hoặc ra ngoài chơi lúc nửa đêm. Floyd cha chạy trên cùng con đường ấy, hối hả và bị cuốn sâu hơn vào ma túy.

Đến khi Mayweather bước đầu có tiếng vang trên sàn boxing thì tên tuổi của anh lại bị bôi mờ bởi người cha bị kết án tù vì tội vận chuyển ma túyĐến khi Mayweather bước đầu có tiếng vang trên sàn boxing thì tên tuổi của anh lại bị bôi mờ bởi người cha bị kết án tù vì tội vận chuyển ma túy

May thay Floyd con chỉ ở lại đó thời gian ngắn. Mẹ cậu nghiện ngập, sức khỏe suy giảm, khiến gia đình luôn trong tình trạng chuẩn bị dời đi. Grand Rapids không phải chốn an toàn cho cậu bé mới lớn Floyd. Ở đó đầy bạo lực và ma túy nhan nhản khắp nơi. Floyd có một người cô chết vì AIDS. Nhưng nơi ấy chẳng thấm vào đâu nếu so với New Brunswick, bang New Jersey. Anh từng trải qua 3 năm nghèo khổ tại đó.

"Có 7 người trong nhà chúng tôi ngủ trong căn hộ chỉ có đúng một phòng ngủ. Không lò sưởi, không nước nóng, chẳng có gì cả", anh chia sẻ trên Rolling Stone.

Bất chấp những điều đó, Floyd con ngày càng vượt trội trên sàn boxing. Năm 16 tuổi là bước đột phá với Floyd. Anh vô địch giải Chiếc găng vàng năm 1993, nhưng cuối cùng tiếng tăm lại bị bôi mờ bởi người cha cùng tên. Ông Floyd cha bị bắt và kết án vì tội vận chuyển ma túy. 5 năm rưỡi sau đó, Floyd thi đấu mà không có cha hay HLV bên cạnh.

"Tôi muốn khóc lắm chứ, phải nhìn ông ấy như thế", Floyd Mayweather chia sẻ. "Nhưng tôi là một người đàn ông, nên tôi không làm vậy".

MỐI QUAN HỆ TAN RỒI LẠI HỢP
Trong thời gian ấy, Roger "The Black Mamba" Mayweather, cựu vô địch WBC hạng bán trung đã giúp cậu cháu Floyd tập luyện. Ông chính là động lực thúc đẩy Floyd tập luyện, trừ 2 năm sau khi Floyd cha ra tù năm 1998.

Mối quan hệ giữa 2 anh em nhà Mayweather rạn nứt từ đó, và không được hàn gắn cho đến tận ngày nay bất chấp nố lực hàn gắn của bà mẹ. Floyd cha, người sau đó huấn luyện cho Oscar de la Hoya trở thành tay đấm xuất sắc, tin ông đáng được ghi nhận nhiều hơn trong sự nghiệp của con trai. Còn Roger, người giúp Floyd tập luyện trong lúc cha đi tù (nhưng sau đó bị Floyd sa thải) thì nổi giận với suy nghĩ đó.

"Floyd được như bây giờ là nhờ có tôi, chứ không phải nhờ cha nó", Roger nói hồi năm 2007. "Ông ta tạo nền tảng cho Floyd, nhưng tôi mới là người đưa nó lên truyền hình".

 

Sau thời gian dài xung đột, cuối cùng Mayweather và cha đã vui vẻ lại với nhauSau thời gian dài xung đột, cuối cùng Mayweather và cha đã vui vẻ lại với nhau

Floyd cha dĩ nhiên không chịu ra đi lặng lẽ trong đêm khuya. Đây không phải một sự thay thế êm đẹp, thậm chí mối quan hệ cha-con của hai người còn bị từ từ cắt đứt. Đầu tiên, Floyd cha bị cho nghỉ làm quản lý, rồi huấn luyện viên. Cuối cùng, trong một cuộc tranh cãi ngay giữa nhà hàng ở Las Vegas, Floyd con đuổi cha ra khỏi căn hộ anh cho ông, thậm chí lấy lại cả xe hơi. Hai cha con không nói gì với nhau suốt 7 năm, trừ những lúc cần thóa mạ nhau trong buổi họp báo.

"Cha tôi ghen tị với tôi", Mayweather trả lời trên New York Times hồi năm 2003. "Sự nghiệp của ông ta chẳng bao giờ khá lên được. Ông ta biết sẽ chẳng bao giờ trở thành võ sĩ giỏi như tôi. Thực ra, ông ta chẳng giỏi hơn tôi ở khoản nào cả".

Mối quan hệ giữa họ chỉ êm xuôi trở lại vào năm 2008, khi Floyd con chạm trán De la Hoya. Floyd cha ban đầu có ý định huấn luyện De la Hoya đấu lại chính con trai mình để nhận 2 triệu đô la. Nhưng De la Hoya lại thấy việc này có thể gây rủi ro cho anh, nên anh sa thải Floyd cha để tập cùng Freddie Roach.

Ngay sau khi hai cha con Floyd Mayweather tái hợp, mối quan hệ tan rồi hợp giữa họ trở thành tâm điểm, thậm chí còn lên cả truyền hình thực tế. Điều thực tế ở show truyền hình này là trước ống kính, cả hai đều mở lòng giải thích mọi chuyện.

BOXING GIÚP GIA ĐÌNH ĐOÀN TỤ
Ở thời điểm Floyd Mayweather con thượng đài năm 2013, mọi thứ lại xoay vần một lần nữa. Ông chú Roger bị bệnh tiểu đường đã phải ngồi làm khán giả trong trận quyết đấu với Robert Guerrero. Sau 13 năm phải ngồi ngoài, Floyd cha cuối cùng cũng được huấn luyện con trai một lần nữa.

"Ồ, cha tôi, dĩ nhiên ông ấy là một thiên tài boxing. Giống như chú Roger vậy, thế nên bạn không thể gặp sai lầm khi có họ dìu dắt", Floyd nói trước truyền thông. "Cha tôi là HLV chính, và dĩ nhiên như tôi nói từ trước, tôi không sa thải ai cả. Cha tôi có hơi ốm, nhưng ông vẫn mạnh khỏe hơn Roger".

"Sức khỏe Roger chưa ở trong trạng thái tốt nhất, và mục tiêu chính của tôi là tôi muốn có đội ngũ huấn luyện thật sắc bén, khỏe mạnh. Nhưng ông vẫn làm việc cùng tôi mỗi ngày, bất kể ngày nghỉ để tôi luyện cho tôi. Dù sao, cha tôi vẫn là HLV chính".

 

Bằng những nỗ lực của mình, Mayweather đã hàn gắn mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là giữa người cha và ông chú Roger (phải)Bằng những nỗ lực của mình, Mayweather đã hàn gắn mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là giữa người cha và ông chú Roger (phải)

Mặc dù có nhiều xung đột, Floyd Mayweather con vẫn rất trân trọng gia đình. Anh giúp nhiều người thân chuyển tới sống gần nhà anh ở Las Vegas. Những buổi tập của anh đôi lúc giống như một cuộc hội ngộ gia đình hơn. Roger tin mặt nhân cách đó của Floyd con nhắc nhở tới sự thay đổi HLV trên góc võ đài. Anh làm vậy giúp Roger và Floyd cha hàn gắn mối quan hệ.

"Thằng bé suy nghĩ đến những việc nó có thể làm nhằm có thể giúp chúng tôi đứng cùng nhau ở một góc võ đài", Roger chia sẻ. "Đó là điều duy nhất tôi có thể nghĩ tới. Lúc nào Floyd cũng ở bên tôi. Vậy nên đó là điều cậu ấy đang cố gắng sửa chữa".

Floyd con cũng đồng ý với điều đó, về việc boxing giúp gia đình anh đoàn tụ bên nhau.

"Những tranh cãi từng xảy ra trong quá khứ, hay bất đồng giữa cha và chú tôi trước kia - đó là chuyện của hôm qua rồi. Đó là lý do tôi gọi những chuyện ấy là ngày hôm qua, bởi chúng ta phải cố gắng bỏ quá khứ lại phía sau, hướng về tương lai tươi sáng hơn. Và ở điểm đó, mọi thứ sẽ đi theo hướng nó nên đi", Floyd Mayweather chia sẻ.

Chia sẻ

Bình luận 0