Văn Hòe

Chia sẻ

Bình luận 0

Từ sân bóng tới giảng đường, Mario Goetze đều được các ông thầy đánh giá là chuyên nghiệp và thông minh. Đơn giản, vì người hùng của nước Đức trong chiến dịch Brazil 2014 là con trai của ông Juergen Goetze, vị giáo sư nổi tiếng tại Đức.
Juergen Goetze hiện là Giáo sư - Tiến sĩ khoa học hiện đang công tác tại khoa Kỹ thuật điện và Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ Dortmund. Vậy tại sao cũng giống như ông anh trai Fabian (SpVgg Unterhaching), Goetze không theo còn đường học hành để nối nghiệp cha lại chọn bóng đá? 

Trả lời phỏng vấn tờ “11 Freunde” hồi tháng 8/2011, ngôi sao Bayern tiết lộ: “Ban đầu tôi không muốn trở thành cầu thủ bóng đá. Thể hình tôi khá nhỏ con so với các bạn trong lớp và tôi chọn bóng đá để chơi chỉ với mục đích cải thiện thể hình và chiều cao của mình. Nhưng càng chơi bóng đá tôi càng mê nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi quyết định theo đuổi giấc mơ sân cỏ”.

Quyết định của Goetze cũng nhận được sự ủng hộ của ông bố Giáo sư. Chỉ có điều, song song với bóng đá, Juergen Goetze vẫn khuyên con trai tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học tập, thậm chí phải học cả nghề vì kiến thức cũng cần thiết cho bóng đá hiện đại. 

Tiền vệ tấn công của Bayern cho biết: “Cầu thủ bóng đá không chỉ cần đôi chân khỏe mạnh mà còn cần cái đầu mạnh mẽ cùng khối óc sáng tạo. Muốn thế, không có cách nào khác, tôi cần kiến thức từ nhà trường bên cạnh những buổi tập cùng đồng đội”. 

Thế là ngoài những buổi tập luyện ở Dortmund, Goetze còn theo học một khóa về công nghệ thông tin ở chính ngôi trường do cha mình giảng dạy. Theo báo chí Đức, công nghệ cũng là đam mê ngoài sân cỏ của Goetze và với những kiến thức học hỏi được ở trường, chàng trai có biệt danh Goetzinho này từng viết được một ứng dụng cho điện thoại di động. 

Tiến sĩ Grzegorz Smietanka của Trường Đại học Công nghệ Dortmund nhận xét: “Goetze là chàng trai thông minh và có khối óc sáng tạo tuyệt vời. Nếu không theo nghiệp bóng đá, cậu ấy có thể sẽ trở thành một nhà khoa học lừng danh”.

Hiện tại, Goetze đang cùng cha mình và các giao sư, tiến sĩ nổi tiếng ở nước Đức như Manfred Krafft, Heribert Meffert, Frank Dellmann, Maike Tietjens... là thành viên của Weitblick - một tổ chức phi chính phủ về hỗ trợ giáo dục.

Chia sẻ

Bình luận 0