Luis Enrique – ra đi để trở về
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

3 năm trước, ít ai biết rằng đằng sau quyết định nhận lời dẫn dắt Barca của Enrique là cả quá trình giằng xé nội tâm. Lý do chính, là công việc tại Nou Camp giúp ông đoàn tụ gia đình sau nhiều năm xa cách. Lúc đấy, hơn bao giờ, gia đình Enrique cần một sự ổn định. 

Trước đó một năm, Enrique đã nói với vợ con rằng ông sẽ quay lại Catalan sớm nhất có thể để gia đình đoàn tụ. Trong suốt thời gian dẫn dắt Celta Vigo, Enrique đã đi đi về về giữa Galacia và Catalan. Còn chưa kể thời gian ông làm việc tại Italia cho Roma, với những lời “thỉnh cầu” cho một cuộc hội ngộ từ các con. Hơn bao giờ hết, họ cần sự ổn định và một điểm tựa cho cuộc sống. 

Vào sáng thứ tư, trong phòng họp báo Gava dưới sự điều phối của GĐTT Andoni Zubizarreta, Enrique khẳng định sự hợp tác giữa hai bên hoàn toàn tới từ các yếu tố chuyên môn. Theo tiết lộ từ phía Barca, họ đã bắt đầu liên lạc với Enrique từ lúc cố HLV Tito Vilanova lâm trọng bệnh. Nhưng Enrique cần thêm thời gian và trải nghiệm ở những môi trường khác. 

Enrique cùng có tình yêu bất diệt với Barca như Pep nhưng cách huấn luyện lại hoàn toàn khác nhauEnrique cùng có tình yêu bất diệt với Barca như Pep nhưng cách huấn luyện lại hoàn toàn khác nhau

Nhiều nhà báo thể thao cho rằng Enrique sẽ bắt đầu trò chơi bằng lý thuyết được Guardiola đặt nền móng trong kỷ nguyên vĩ đại nhất của Barca. Nhưng luận điểm đó chỉ đạt 50% tính đúng đắn. Enrique và Pep chia sẻ chung một tình yêu bất diệt với Barca, từng sống chết có nhau trong màu áo xanh – đỏ. Tuy nhiên, nếu Guardiola có xu hướng “đối ngoại” và chủ động “kết bạn” với truyền thông thì Enrique chọn lối tiếp cận trực diện, thẳng thắn và trắng – đen rõ ràng. 

Là một người yêu đạp xe trên những cung đường phượt “hành xác” khắp các dãy núi từ Âu tới Phi, Enrique mang tinh thần của một VĐV việt dã vào cuộc chơi của mình. Ông hiếm khi lặp lại các bài tập trong một tuần lễ vì bất ngờ luôn là điều Enrique hướng tới giúp các học trò làm quen với khả năng ứng biến. Trên Twitter cá nhân, không dễ gì bắt gặp một dòng trạng thái liên quan tới bóng đá của Enrqiue. “Enrique bị ghét, vì cậu ấy sống quá thật”, một người bạn lâu năm của HLV người Asturia tiết lộ. 

Triết lý sống, triết lý làm việc ấy cũng chính là quan điểm của Enrique về tình yêu. Khi mới chuyển tới Barca từ đại kình địch Real, Enrique đã bị hớp hồn bởi cô gái trẻ Elena Cullell, 25 tuổi. Ông tin đó là định mệnh, là bến cuối của cuộc đời. 

Vài tháng sau, vào đúng dịp Giáng sinh 1997, hai người họ tổ chức đám cưới tại nhà thờ Santa Maria del Mar dưới sự chứng kiến của 200 vị quan khách và các cầu thủ Barca, nơi từng chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của thành phố như lễ đính hôn giữa chủ tịch hội đồng khu tự trị Jordi Pujol với bà Marta Ferrusola, hay là buổi ra mắt tân chủ tịch Jose Manuel Lara của tập đoàn truyền thông lớn nhất Catalan, Planeta vào năm 2003. 

Đám cưới diễn ra trong sự ủng hộ của đại đa số người góp mặt, ngoại trừ một đám nhỏ phía nhà gái cố gắng ngăn hai người tới với nhau: “Đừng cưới Enrique, hắn là kẻ lập dị”. 

Với Enrique, gia đình là số 1 và ông luôn làm mọi cách để ở bên gia đìnhVới Enrique, gia đình là số 1 và ông luôn làm mọi cách để ở bên gia đình

17 năm chung sống, họ đã vượt qua rất nhiều giông bão và có với nhau 3 mặt con, dưới sự che chở và đùm bọc tuyệt đối của Enrique. Pacho, cậu cả, sinh tháng 12/1998, đã đi theo nghiệp quần đùi bóng đá của cha. Con thứ, tiểu thư Sira 17 tuổi, cũng có gen thể thao và đang trên đường trở thành VĐV tennis chuyên nghiệp. Đứa nhỏ nhất Xana, năm nay 8 tuổi. 

Enrique bảo rằng nhờ có gia đình, mà ông có thể “chống lại thế giới”. Cả gia đình là một đội hình hoàn hảo, với các sơ đồ chiến thuật linh hoạt đưa người thuyền trưởng Enrique vững bước trên chặng đường đã đi. Tại Rome, Enrique từng gặp vô vàn khó khăn với nhóm sao số và ác cảm mà giới truyền thông xứ mỳ ống dành cho ông. 

Trong một lần cả gia đình qua Italia chơi, Enrique đã quyết định “dừng cuộc chơi”, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đã ký để con trai cả không phải chịu điều tiếng mỗi khi tới trường. “Vì họ là tất cả của tôi, nên tôi sẽ làm tất cả vì họ”, Enrique nói trên Vaniatis. 

Trong lễ chia tay Celta Vigo, Enrique thừa nhận: “Tôi ra đi, vì không thể rời xa vợ con thêm ngày nào nữa. Họ là chỗ dựa của đời tôi”. Enrique đã xa nhà đủ lâu, và ông phải trở về bởi tại Tây Ban Nha, chuyển môi trường học tập của con cái là điều tối kỵ. Nhận thức của một đứa trẻ cần được xây dựng trên nền tảng của môi trường tốt với những người bạn lâu năm. 

Và vì gia đình Enrique vẫn còn ở Catalan nên nhiều người hy vọng 1 ngày nào đó Lucho sẽ lại quay về nơi đâyVà vì gia đình Enrique vẫn còn ở Catalan nên nhiều người hy vọng 1 ngày nào đó Lucho sẽ lại quay về nơi đây

Đó là nghĩa cử cao đẹp của Enrique, thứ giá trị mà các cule luôn trân trọng và muốn lưu giữ mãi mãi. Tiếc là, cuối tuần này, sẽ là lần cuối cùng họ nhìn thấy Enrique trong cabin huấn luyện ở Nou Camp, khi Barca tiếp Eibar trong khuôn khổ lượt trận cuối cùng La Liga 2016/17. 

Nhưng biết đâu đấy, lần chia tay này sẽ lại là tiền đề cho một cuộc tái ngộ sau này. Ở đây, Enrique vẫn còn một tổ ấm để quay về. 

Chia sẻ

Bình luận 0