Klopp quả thật quá khôn ngoan
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

HLV Juergen Klopp thừa nhận chính ông sai lầm khi ăn mừng quá sớm (sau bàn thắng nâng tỷ số lên 4-1 cho Liverpool trước Arsenal của Sadio Mane). 

Xin hỏi thật lòng: bạn có nghĩ trận đấu đã coi như ngã ngũ ở thời điểm ấy? Hỏi cách khác, cũng xin được trả lời thật lòng nhé: có ai nghĩ Liverpool chưa nắm chắc chiến thắng khi họ dẫn Arsenal đến 4-1?

Giả sử được phép quay ngược thời gian, Klopp sẽ chỉ đạo các cầu thủ Liverpool kìm hãm tốc độ, lùi về phòng thủ chặt chẽ để bảo đảm chiến thắng? Trường hợp giả định ấy chỉ có lý sau khi Liverpool ghi bàn thứ 2, và đấy có thể là phương án... sai lầm. 

Thực tế quá rõ ràng: Liverpool thành công nhờ họ không chỉ tiếp tục tấn công mà còn tấn công quyết liệt hơn, tốc độ hơn, nhằm khai thác triệt để nhược điểm phòng ngự vốn đã hoàn toàn phơi bày trước khung thành Arsenal.

Liverpool mà không tấn công ào ạt, không hướng đến mục tiêu ghi bàn càng nhiều càng tốt trong một thế trận như vậy, rõ là chuyện "mèo chê mỡ".

Lại xin tưởng tượng một kịch bản khác: chính Liverpool ghi thêm 2 bàn (thay vì Arsenal gỡ liền 2 bàn), "tỷ số quần vợt" cùng với tư cách "ứng viên vô địch rõ ràng" của Liverpool hẳn đã tràn ngập trên mọi tờ báo thể thao ngay thời điểm này. 

Đội bóng của Juergen Klopp sẽ có tâm thế rất khác, và đấy chắc chắn là điều quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cả mùa bóng. Có khi đấy là cái được quan trọng hơn cả chuyện lấy 3 điểm trên sân Emirates ngay trận mở màn.

Điều gì cũng có thể xảy ra trong môn bóng đá - đặc biệt là bóng đá Anh, càng đặc biệt hơn khi đấy là trận đấu có sự hiện diện của Arsenal và Liverpool! Thế nên, chẳng phải quá lạ khi Arsenal gỡ được 2 bàn. Trở lại với thực tế: Liverpool đâu có mất gì đáng kể khi chiến thắng "lẽ ra là" 4-1 trở thành 4-3!

Pha ăn mừng của Klopp sau bàn thắng của Mane khiến ông phải thừa nhận là quá vội vàngPha ăn mừng của Klopp sau bàn thắng của Mane khiến ông phải thừa nhận là quá vội vàng

Có một lý thuyết tưởng như hợp lý, thật ra lại là lý thuyết "phản bóng đá" nhất. Lý thuyết ấy: Liverpool sẽ không thủng lưới nếu họ lùi về phòng ngự cẩn thận. Làm gì có chuyện đơn giản như thế, khi người ta đã bảo bóng đá chính là một phần của cuộc sống. 

Không cần nhắc lại biết bao bài học "nhớ đời" về chuyện đánh mất chiến thắng vì bỗng sợ thua, quẳng luôn thế công quý giá để lùi về phòng thủ. Ở đây, chỉ xin khẳng định: bóng đá hấp dẫn chính vì những câu chuyện như vậy.

Xin được nói thẳng: ghi đến 4 bàn trong một trận đấu bất kỳ ở Premier League không bao giờ là chuyện dễ dàng. Càng là một "giấc mơ" nếu đấy là 4 bàn trên sân Emirates, trong hoàn cảnh đã bị Arsenal lấn lướt và dẫn điểm. 

Công đầu thuộc về Philippe Coutinho - cầu thủ mà cựu danh thủ Brazil Careca từng so sánh với huyền thoại Zico về lối chơi sáng tạo, còn HLV Mauricio Pochettino thì so sánh anh với Lionel Messi và Ronaldinho.

Khó có một Coutinho xuất sắc như vậy nếu Klopp yêu cầu anh và đồng đội chơi cẩn thận lại khi họ đã xoay chuyển được tình thế. Bởi sự tự tin, hưng phấn, sáng tạo của Coutinho là điều Klopp dù mong muốn cũng không dễ có.

Tất nhiên, chẳng ai dám nói rằng Klopp không hiểu bóng đá. Phát biểu sau trận của ông chẳng qua có mục đích cả. Cỡ Juergen Klopp dĩ nhiên là quá khôn ngoan rồi. Ông còn nói: Arsenal thua nhưng họ đã dạy Liverpool một bài học, thế mới kinh! 

Còn chuyện thủng lưới 3 bàn, dĩ nhiên Klopp và Liverpool nói chung sẽ âm thầm chấn chỉnh. Chắc chắn một điều: cũng chỉ thi thoảng Liverpool mới thủng lưới 3 bàn trong một trận!

Chia sẻ

Bình luận 0