Không vì Pep, Luis Enrique đã là một siêu anh hùng
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Với Barcelona, Pep Guardiola luôn là một ân nhân. Không chỉ là kỷ nguyên vàng với 14 danh hiệu, mà còn vì Pep đã đưa Luis Enrique trở lại bóng đá trong vai trò huấn luyện. Nếu không giờ này, thay vì dẫn dắt Barca, Enrique sẽ giống như ai đó trong số các siêu anh hùng Marvel.

Ngày 10/8/2004, Luis Enrique ra thông báo giã từ sự nghiệp bóng đá. Barcelona thực sự sốc. Tuy trong giai đoạn cuối ở Nou Camp, Enrique thường xuyên bị chấn thương hành hạ nhưng không có nghĩa là ông không thể chơi được tiếp. Mùa 2003/04, Lucho vẫn ra sân 30 trận, ghi 5 bàn thắng, nhiều hơn mùa trước đó (26 trận).

Thế nhưng theo cách giải thích của Enrique, ông “không thể chơi với cấp độ mà bản thân mong muốn” và “không tin có thể cạnh tranh với những người khác”. Cầu thủ đa năng, có thể chơi mọi vị trí trừ trung vệ và thủ môn chính thức đoạn tuyệt với sân cỏ.

Enrique nguội lạnh với bóng đá và tìm kiếm những thú vui khác, như marathonEnrique nguội lạnh với bóng đá và tìm kiếm những thú vui khác, như marathon

Sau này khi nhìn lại, dường như Enrique cảm thấy nguội lạnh với niềm đam mê bóng đá, hơn là thể lực không cho phép. Ngay cả trở thành HLV cũng là cái gì đó không có trong suy nghĩ Lucho. “Rất nhiều điều trong nghề này khiến tôi không thích”, ông nói, “Tôi cũng không có đủ sự điên rồ và lòng ham muốn để theo đuổi nó”. Ông cần sống một cuộc sống khác, ở một nơi khác.

Rời Barca, Enrique bay tới Australia và định cư ở đây trong một năm rưỡi. Ông lập tức chứng minh sức khỏe vẫn còn sung mãn bằng việc chơi lướt sóng. Ngoài thời gian dành cho tấm ván và những cơn sóng bạc đầu, cựu tiền vệ người Tây Ban Nha còn chạy bộ miệt mài vào những buổi sáng. Để rồi khi đã trở thành dân lướt sóng chuyên nghiệp, chuyển sang chạy marathon.

Năm 2005, Enrique tới New York và tham gia vào cuộc thi chạy có hành trình 42,195 km, dưới sự cổ vũ của gần 2 triệu khán giả. Ông hoàn thành chặng đường trong khoảng thời gian 3 giờ 14 phút 9 giây.

Từ khi còn khoác áo Barca, cả hai đã xây dựng mối quan hệ tuyệt vờiTừ khi còn khoác áo Barca, cả hai đã xây dựng mối quan hệ tuyệt vời

Thành tích này dĩ nhiên kém xa người về nhất, Paul Tergat với 2 giờ 9 phút 30 giây nhưng không hề tệ với một người nghiệp dư trong lần đầu tham dự. Hơn nữa, Enrique không xem trọng kết quả mà chỉ muốn thách thức giới hạn bản thân.

Vì lẽ đó, trong 3 năm tiếp theo, ông xuất hiện ở 3 cuộc thi liên tiếp, là Amsterdam Marathon 2006, Firenze Marathon 2007 và Marathon des Sables 2008. Không những thế, người ta còn nhìn thấy Lucho ở Quebrantahuesos, hành trình dài 205km và đi xe đạp qua 4 đỉnh núi, đồng thời có mặt ở game Ironman của Đức, bơi 3,8km, đi xe đạp 180 km và chạy 42,2 km trong vòng 10 giờ đồng hồ. Chưa hết, ông cũng có trải nghiệm 6 ngày với 6 chặng đua ở sa mạc Sahara.

Vậy làm thế nào để Enrique trở lại Nou Camp và đi vào con đường mà Pep Guardiola đã đi? Pep chính là câu trả lời. Từ khi còn khoác áo Barca, cả hai đã xây dựng mối quan hệ tuyệt vời.

Trong những ngày Enrique miệt mài trên những hành trình chinh phục, Pep vẫn luôn giữ liên lạc và đánh thức tình yêu với trái bóng trong người bạn thân. Sau đó, gợi ý với Ban lãnh đạo cũng như Lucho về vị trí HLV của Barca B, sau khi ông chuyển lên đội một. Cuối cùng, Enrique quyết định từ bỏ cuộc thi Ironman ở Áo để quay lại xứ Catalan.

Pep là người đánh thức tình yêu với trái bóng trong người bạn thânPep là người đánh thức tình yêu với trái bóng trong người bạn thân

“Tôi đã về nhà”, ông nói trong buổi đầu bước vào sự nghiệp huấn luyện ở Barca B. Những ngày sau đó, Enrique và Pep thường ăn trưa cùng nhau trong một nhà hàng ở cảng Barcelona. Họ cùng nhau nói chuyện về kế hoạch phát triển Barca, xây dựng bản sắc và triết lý huấn luyện.

Phần còn lại, như người ta vẫn nói, thuộc về lịch sử. Pep hoàn thành công việc với Blaugrana và Enrique tiếp tục phát triển, đưa đội bóng lên một tầm cao mới.

Một số người cho rằng Lucho hiện còn tốt hơn cả Pep. Đây là một cuộc tranh luận dài và rất khó để tìm ra câu trả lời chính xác, nhưng chắc chắn, nếu không nhờ Pep, chưa chắc Barca đã có một Enrique-HLV. Họ sẽ là một đội bóng khác còn Enrique cũng là một con người khác, như Ironman, Hulk hoặc ai đó trong các câu chuyện siêu anh hùng của Marvel.

Chia sẻ

Bình luận 0