Không còn ai mới đoái hoài đến Tite
Thanh Bình

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa, anh em Lưu Bị phải ba lần đến lều cỏ mới có thể mời được quân sư Khổng Minh. Còn ở Brazil, "ngọa long" Tite phải chờ đến lần thứ ba mới được Brazil đoái hoài tới. Như như lời thơ của Nguyễn Tất Nhiên: có còn hơn không.

Nhiều người đang tự hỏi: phải chi Tite lên làm HLV của Selecao sớm bốn năm, thì biết đâu Brazil đâu có thảm hại như thế ở World Cup 2014 và hai kỳ Copa America sau đó. Nhưng cũng có người lại thở phào: may mà lúc này Tite vẫn còn giữa được khát vọng và lòng nhiệt thành với đội tuyển quốc gia.

Và thành công của Brazil, kết hợp với cuộc khủng hoảng chạm đáy của Argentina, càng khiến cho những ngày tháng hiện tại của Tite thêm ngọt ngào.

Tam tấu của Selecao vừa tạo nên chiến thắng 3 sao ngọt ngào trước đại kình địch ArgentinaTam tấu của Selecao vừa tạo nên chiến thắng 3 sao ngọt ngào trước đại kình địch Argentina

Bốn năm trước, Mano Menezes bị sa thải và không một ứng viên nào sáng giá hơn Tite lúc ấy bởi ông vừa giúp Corinthians vô địch Copa Libertadores lần đầu tiên trong lịch sử. Không những thế, ông còn mang CLB của bang Sao Paulo giành luôn chức vô địch World Cup các CLB, đặt dấu chấm hết cho 6 năm thống trị của các CLB châu Âu.

Vậy mà LĐBĐ Brazil lại ưu tiên chọn Luiz Felipe Scolari, một cái tên cũ, để đảm bảo an toàn. Hai năm sau, khi Scolari thất bại thảm hại ở World Cup, Brazil lại chọn... một cái tên cũ khác là Carlos Dunga.

Đó là một Selecao của HLV TiteĐó là một Selecao của HLV Tite

Phải đến khi Dunga cũng thất bại và Brazil không còn nhiều sự lựa chọn, họ mới mời Tite. Từ góc nhìn của người ngoài, Brazil đã đến hồi mạt vận. Nhưng khán giả ở Brazil lại rất vui mừng, vì họ biết Tite là một HLV tài năng đến dường nào.

"Chúng tôi không có ngôi sao, nhưng là một tập thể rất mạnh," Paulinho, học trò của Corinthians trong hành trình chinh phục mọi danh hiệu hồi 2012, nhớ lại. "Phát huy sức mạnh tập thể và từng cá nhân trong tập thể ấy là sở trường của Tite".

Không thể phủ nhận những tác động mới của HLV TiteKhông thể phủ nhận những tác động mới của HLV Tite

Sinh ra ở Rio Grande do Sul, bang cực năm của Brazil, Tite không làm ai ngạc nhiên khi đề cao tinh thần tập thể. Ngay vào thời cực thịnh của các ngôi sao, những người xuất thân từ bang này đều đặt hiệu quả lên cao hơn sự đẹp mắt.

Từ 2001 đến nay, ngoại trừ Carlos Alberto Parreira, tất cả các HLV của Brazil đều xuất thân từ bang này: Dunga, Mano Menezes, Luiz Felipe Scolari và bây giờ là Tite. Đấy không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên. Bởi vì khi khô hạn tài năng Brazil cần một HLV giúp các cầu thủ chắt chiu những cơ hội.

Nhưng phải đến phiên Tite vào việc, sự lựa chọn này mới phát huy tác dụng. Bởi vì Tite không đi theo con đường hà khắc, kỷ luật của các HLV tiền nhiệm. Ông cũng đề cao sự thực dụng, nhưng cũng biết cách làm cho các cầu thủ thoải mái.

Người đã đem lại sinh khí và tự tin cho một Selecao rệu rãNgười đã đem lại sinh khí và tự tin cho một Selecao rệu rã

Giữa hai nhiệm kỳ ở Corinthians (ông rời CLB này năm 2013 và trở lại năm 2015), Tite sang châu Âu 2 năm chỉ để học nghệ. Ông đến các CLB lớn để xem cách họ điều hành sân tập. Ông học hỏi lối cầm quân của các HLV châu Âu để trau dồi nghề nghiệp. Và người mà Tite cảm thấy thán phục không phải Jose Mourinho hay Pep Guardiola mà là Carlo Ancelotti.

Thuật lãnh đạo tĩnh, như cuốn sách mà Carlo Ancelotti vừa xuất bản mấy tháng trước, chính là chìa khóa thành công. Tite không cần la hét, chửi bới mà vẫn có thể giúp cầu thủ tự tin thể hiện bản thân.

Ông xiết chặt hàng thủ, nhưng cũng chừa khoảng trống cho những ngôi sao như Neymar, Philippe Coutinho hay Gabriel Jesus thể hiện mình. Và như thế, Brazil đã nhìn thấy tương lai ở người HLV mà phải đến lần thứ 3 họ mới chịu ngó ngàng đến.

Chia sẻ

Bình luận 0