Jose Mourinho - Một Napoleon trong bóng đá
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Lần đầu tiên sau nhiều năm, derby Manchester thực sự được chờ đón. Đó là vì sự xuất hiện của Jose Mourinho, người đã tái tạo Man United và biến đội bóng này thành những chiến binh một lần nữa. Ông ta là một Napoleon trong bóng đá.

Làm thế nào Jose Mourinho đã thay đổi Man United, biến những con người uể oải dưới thời Van Gaal thành những chiến binh không sợ hãi? Một câu chuyện nhỏ có thể lý giải điều này.

NHỮNG BẬC THẦY TÂM LÝ CHIẾN
Đó là một ngày giông bão vào tháng Bảy, trận đấu giữa Man United và Man City tại Tổ Chim bị hủy bỏ. Mourinho lập tức yêu cầu các cầu thủ ra xe bus và bay về Manchester ngay trong đêm. Trên chiếc máy bay Airbus A300, HLV người Bồ nhận ra rằng ông được ngồi khoang thương gia, trong khi đội ngũ trợ lý cùng cầu thủ ngồi hạng thường. Mou quyết định từ chỗ chỗ ngồi sang trọng của mình và ở cùng phần còn lại của đội bóng. 

Bạn có thể nói rằng Mou đã cố “làm màu”, nhưng không thể không khâm phục ý chí của ông ta. Trong suốt 11 tiếng để tới sân bay Manchester, ông đã ngủ dưới sàn máy bay. “Nếu muốn người lính chiến đấu vì mình, hãy đồng hành cùng họ” là triết lý mà Mou theo đuổi suốt sự nghiệp của mình. 

Ai nói điều này nhỉ? Phải rồi, chính là Napoleon Bonaparte, nhà quân sự và nhà chính trị kiệt xuất người Pháp. Ông là bậc thầy tâm lý chiến và tuyên truyền. Khi ở bên ông, những binh sĩ dưới quyền cảm thấy được che chở và sẵn sàng chiến đấu đến chết vì người thủ lĩnh. 

Trong các cuộc viễn chinh, Napoleon chịu đựng gian khổ cùng họ, xông pha vào những nơi nguy hiểm nhất. Lâm trận, ông đi đầu và đưa ra các chỉ thị dưới cơn mưa đạn pháo. Lúc chiến thắng, phần thưởng hậu hĩnh nhất được dành cho người lính. Sau này khi đã trở thành Hoàng đế của nước Pháp, Napoleon vẫn “là một người lính, sống trong trại lính với tâm hồn người lính”. 

Napoleon rất biết cách động viên binh sĩ, sẵn sàng sát cánh cùng họ và được binh lính hết mực tôn kínhNapoleon rất biết cách động viên binh sĩ, sẵn sàng sát cánh cùng họ và được binh lính hết mực tôn kính

Chính vì vậy, ở lần thoái vị thứ nhất, khi trốn khỏi đảo Elba và trở về, Napoleon được chào đón như một người anh hùng. Bị chặn lại ở Grenoble, ông phanh ngực áo trước tầm đạn và hét lên: Hãy giết ta, nếu muốn. Đáp lại là những tiếng hô vạn tuế. Tất cả quỳ rạp dưới chân ông. 

THỐNG TRỊ BẰNG THANH KIẾM VÀ SỰ THÔNG MINH
Emily Mayhew, Tiến sỹ Lịch sử và quân sự người Anh đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về Mourinho và Napoleon. Cuối cùng, bà đưa ra kết luận: “Hầu như không thể phân biệt giữa họ. Cả hai đều có mái tóc đen, nguồn gốc Địa Trung Hải, ham muốn thống trị châu Âu bằng thanh kiếm và sự thông minh”.

Napoleon có cái nhìn tổng quan và chiến lược, đồng thời cũng chú ý đến các chi tiết nhỏ nhặt nhưng không bao giờ bị sa lầy trong nó. Ông trở thành huyền thoại trong tâm trí những người lính vì biết rõ họ và thu phục họ bởi sự quan tâm, tuy có vẻ bình thường nhưng rất sâu sắc. Mourinho cũng tương tự. 

Nếu như Napoleon cùng lính tráng vượt qua sa mạc mênh mông, cát nóng bỏng trong điều kiện không nước và không bóng mát ở Ai Cập, Mourinho vui lòng ngủ dưới sàn máy bay hay đứng dưới cơn mưa tầm tã ở Hull để chủ trì những đợt tấn công. Để thấy sự khác biệt, bạn có thể nhớ lại Van Gaal, người luôn gắn chặt với chiếc ghế và ở thời điểm quan trọng, thường ôm mặt thay vì lao ra ngoài và kêu gọi tinh thần chiến đấu.

Mourinho cũng sẵn sàng đứng bên các học trò trong mọi hoàn cảnh khiến họ chiến đấu hết mình vì ôngMourinho cũng sẵn sàng đứng bên các học trò trong mọi hoàn cảnh khiến họ chiến đấu hết mình vì ông

Có thể Mourinho là một diễn viên đại tài, nhưng sự thật là vô số những cầu thủ tuyên bố, sẵn sàng chết vì ông. Như Ibrahimovic viết trong tự truyện của mình: “Mourinho thao túng cầu thủ theo một cách không ai có được”, và để rồi sau đó nói với Pep khi ở Barca, “so với Mourinho, ông chỉ là... cục phân”. 

Derby Manchester là một dịp để Mourinho cho thấy những thành quả của mình ở Man United, đồng thời chứng minh nhận định của Ibra là chính xác. Thật ra thì, cụm từ “chứng minh” có thể không thực sự phù hợp, bởi có một lần, Pep Guardiola đã từng mượn lời Napoleon để nói về Mou: “Ông ta có thể thất bại một trận đánh, nhưng lại thắng cả cuộc chiến”.  

Chia sẻ

Bình luận 0