Ibra - Vị thần dưới ánh sáng hay một Lance Armstrong trong bóng tối?
Dược Sơn

Chia sẻ

Bình luận 0

Ulf Karlsson - kẻ cả gan đối đầu Ibrahimovic đã phải trả giá, và gã nên cảm thấy may mắn khi thoát án tù 2 năm. Vụ kiện tụng này một lần nữa khẳng định Zlatan là ông vua trong lãnh địa bóng đá Thuỵ Điển. Nhưng sau đó thì sao, liệu có ai đó nghi ngờ những điều mờ ám có thể đã xảy ra trong bóng tối?

CHIẾN THẮNG CỦA CÔNG LÝ...
“Anh ta tăng cân rất nhanh, 10kg chỉ trong vòng 6 tháng tại Juventus. Điều đặc biệt là tăng chủ yếu vào cơ bắp, trong khi các nhóm cơ luôn cần rất nhiều thời gian để có thể tạo ra một sự đột phá. Điều đó phi tự nhiên và tôi cho rằng, anh ấy đã dùng doping” - đó là phát biểu của Ulf Karlsson trên tờ Sport Bladet hồi tháng 4/2016.

Lời cáo buộc của bác sỹ Ulf Karlsson với IbraLời cáo buộc của bác sỹ Ulf Karlsson với Ibra

Vì tuyên bố thiếu cân nhắc này, vị bác sỹ từng hoạt động trong lĩnh vực thể thao phải trả cái giá rất đắt. Sau tiết lộ rúng động này, tay siêu cò Mino Raiola quyết đứng ra khởi kiện Karlsson để bảo vệ danh dự của thân chủ. Cả Thuỵ Điển đứng về phía Ibra. Và vừa qua, Toà án quận Varmland ra phán quyết rằng vị bác sỹ có bằng tiến sỹ mắc tội danh bôi nhọ danh dự của Zlatan.

Cho dù chỉ phải nộp phạt 25.000 euro và thoát án tù 2 năm, Karlsson vẫn trở thành kẻ thù của 10 triệu người Thuỵ Điển. Làm sao gã có thể xúc phạm đến danh dự của một vĩ nhân được cả dân tộc yêu mến như Ibrahimovic kia chứ? Ở tuổi 35, Zlatan vẫn đang duy trì thành tích 10 năm liền ẵm giải Cầu thủ xuất sắc nhất Thuỵ Điển, kèm theo 1 lần cách nhật năm 2005.

Vua và hoàng hậu Thuỵ Điển ghé thăm Ibra khi công du nước PhápVua và hoàng hậu Thuỵ Điển ghé thăm Ibra khi công du nước Pháp

Ngay cả khi Ibra còn chưa giải nghệ, anh đã là một huyền thoại của nền bóng đá quốc gia Bắc Âu này, là ngôi sao xuất chúng bậc nhất nhất lịch sử. Đến nỗi, khi đức vua và hoàng hậu Thuỵ Điển công du nước Pháp, trong hành trình vô cùng ngặt nghèo về thời gian, hai người vẫn phải dành một khoảng thời gian để ghé thăm Ibra tại sân Công viên các hoàng tử.

... HAY NGĂN NGỪA MỘT THẢM HỌA?

Zlatan Ibrahimovic, vì những lẽ kể trên, không còn là một cầu thủ bóng đá đơn thuần nữa. Ở Thuỵ Điển, anh là biểu tượng của tài năng, lòng can đảm và ý chí vượt lên số phận. Zlatan đã đi trên một hành trình đầy ngoạn mục: Từ một đứa trẻ không có tình thương của cha từ năm 2 tuổi sau cuộc đổ vỡ hôn nhân của cha mẹ, trải qua quãng đời tuổi thơ khó nhọc; đến khi trở thành một trong những cầu thủ tài năng sáng giá nhất thế giới bóng đá đương đại, kẻ đi chinh phục những miền đất hứa hoàn toàn dựa vào đôi chân và khối óc.

Hãy mường tượng thử xem, nếu cáo buộc Ulf Karlsson rằng Ibra sử dụng chất chấm là có thật, điều gì sẽ xảy ra? Maria Sharapova không có tầm ảnh hưởng lớn lao như Ibrahimovic, nhưng hãy nhìn những hệ luỵ mà “Búp bê Nga” gây ra cho thể thao lớn lao nhường nào? Cả một bầu trời niềm tin đổ sập, nguồn cảm hứng của bao lớp người bỗng chốc bị vạch trần là kẻ dối trá.

Ibrahimovic được dựng tượng khi còn đang thi đấuIbrahimovic được dựng tượng khi còn đang thi đấu

Tầm vóc của Ibrahimovic với người Thuỵ Điển có lẽ lớn lao như Lance Armstrong với nước Mỹ. Vượt lên căn bệnh ung thư tinh hoàn, Armstrong trở thành biểu tượng của ý chí can trường và khả năng phi thường mà con người có thể chạm đến, thông qua 7 chức vô địch giải đua xe đạp danh giá và khắc nghiệt nhất thế giới - Tour de France.

Nhưng vào cái ngày 18/1/2013, Armstrong ngồi trước ống kính máy quay, thú nhận mình đạt được thành công nhờ sự gian dối một cách tinh vi thông qua các chất kích thích bị cấm, thì tất cả đã trở thành vô nghĩa. Lance hiểu rằng phía sau camera là hơn 300 triệu người Mỹ, những người đã cầu nguyện rằng lời thú tội ấy chỉ là một trò đùa quá trớn. Vậy nhưng không, đó là ngày một toà tháp khác của nước Mỹ đổ ập xuống - toà tháp của lương tri.

Lance Armstrong thú nhận có sử dụng dopingLance Armstrong thú nhận có sử dụng doping

Xây một toà tháp thật thì dễ, còn để dựng lên một toà tháp trong lòng người hâm mộ thì khó gấp vạn lần. Phải mất rất lâu, niềm tin Mỹ mới phục hồi. Nhưng nó là vết thương thành sẹo, đôi khi vẫn còn đau âm ỉ.

Nếu bạn đã xem phần 2 của serie phim ăn khách Batman, bạn sẽ hiểu tại sao chàng “Người dơi” chấp nhận hy sinh danh tiếng của bản thân để bảo vệ một kẻ tội phạm đã từng là biểu tượng của lòng trung nghĩa Harvey Dent. Đó là khi Batman cố gắng cứu vớt lấy niềm tin sự sống cho thành phố Gotham.

Ở nước ta cũng thế. Kể từ sau vụ bán độ ở Bacolod mà Phạm Văn Quyến và các đồng đội thực hiện, sau hàng thập kỷ mỗi khi đội tuyển thất bại, suy nghĩ đầu tiên trong đầu NHM là các tuyển thủ liệu có bán độ thay vì phân tích đối thủ tốt hơn chúng ta ở điểm nào. Vụ bán độ ở SEA Games 23 năm 2005 mãi mãi trở thành vết đen lịch sử bóng đá nước ta, một vết thương luôn há miệng.

Chia sẻ

Bình luận 0