Firmino sẽ là “Neymar” của Liverpool - Klopp
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Khởi nghiệp ở vị trí hậu vệ cánh. Từng chơi trung vệ trong 1 thời gian dài ở các đội trẻ dưới 18 tuổi. Ghi dấu ấn tại Bundesliga trong màu áo Hoffenheim với tư cách là 1 trong những tiền vệ trung tâm năng động nhất, tắc bóng chính xác nhất giải đấu. Và giờ là mũi nhọn trong mô hình tấn công giàu năng lượng của Liverpool. Chúng ta đang nói tới Roberto Firmino, 1 trong những cầu thủ hay nhất của Liverpool kể từ đầu mùa.

Khi Firmino gia nhập Liverpool vào đầu tháng 7/2015, với giá chuyển nhượng 29 triệu bảng, giới chuyên môn đặt ra rất nhiều câu hỏi về anh. Firmino, 1 cầu thủ Brazil, sẽ hòa nhập như thế nào với đội bóng của Brendan Rogers. Anh sẽ đá như số 10 hay số 8. Vị trí thường trực của Firmino là ở đâu, cánh trái hay cánh phải.

Chấn thương nặng ở lưng, trong 1 trận đấu ở League Cup vào cuối tháng 9, trong bối cảnh Firmino chưa thực sự tạo ra dấu ấn gì đặc biệt tại Liverpoool khiến những hoài nghi vây quanh anh ngày càng nhiều hơn. “Firmino, 1 thương vụ hớ?”, đấy là cái tít của Telegraph mở đầu 1 bài viết về anh vào tháng 10 năm ngoái.

Nhưng Rogers bị sa thải và từ nước Đức, Klopp gia nhập Liverpool mang theo những ý tưởng đột phá cho 1 cuộc cách mạng lớn về chiến thuật và phong cách. Ngay sau khi bình phục chấn thương, Firmino được Klopp đưa thẳng vào đội hình chính của The Kops, không phải ở vị trí tiền vệ mà là “số 9 ảo”.

Liverpool của Klopp thất bại trong 2 trận chung kết giải Cúp (League Cup & Europa League) mùa trước trong khi thành tích tại Premier League cũng không thực sự ấn tượng. Nhưng Firmino thì không ngoảnh đầu lại nữa. 

Tính từ vòng khai mạc Premier League 2015/16, Firmino góp dấu giầy vào tổng cộng 19 bàn thắng của Liverpool, với 12 pha lập công trực tiếp và 7 đường chuyền thành bàn. Nhiều hơn bất kỳ đồng đội nào ở Liverpool. Với 63 đường chuyền kiến tạo quan trọng (key-pass), Firmino chỉ kém duy nhất James Milner ở hạng mục này. 

Với 289 dặm di chuyển trong 4 vòng đấu đầu tiên mùa này, Firmino là 1 trong 3 cầu thủ chạy nhiều nhất Premier League, cùng với G.Boyd (Burnley) và người đồng đội J.Henderson. Firmino, đã có 2 bàn thắng tuyệt đẹp kể từ đầu mùa, không nghi ngờ gì nữa, chính là nhân vật trung tâm trong lối chợi trực diện và giàu năng lượng của Liverpool – Klopp.

“Từ bé tôi đã là 1 đứa trẻ hiếu động. Tôi thích chạy và không bao giờ muốn dừng lại. Khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, chạy, chạy và chạy là 1 trong những phẩm chất quan trọng tạo nên phong cách chơi bóng của tôi”.

Firmino đang thăng hoa rực rỡ khi được HLV Klopp cho đá ở vị trí số 9 ảoFirmino đang thăng hoa rực rỡ khi được HLV Klopp cho đá ở vị trí số 9 ảo

Klopp luôn muốn các cầu thủ của ông là những… vận động viên điền kinh. “Không dừng lại. Không bao giờ dừng lại. Liên tục di chuyển” – đấy là khẩu quyết của Klopp ở các đội bóng của ông dẫn dắt. Rõ ràng không hề ngẫu nhiên khi Firmino – một cầu thủ thích chạy thật nhiều khi hiện diện trên sân bóng – trở thành mắt xích không thể thay thế của Liverpool – Klopp.

Mục tiêu trước mắt của Firmino? Ghi thật nhiều bàn thắng hơn nữa, để trở thành… Neymar của Liverpool. Klopp đã cho Firmino sự tự tin và không gian rộng lớn để anh phô diễn những phẩm chất ưu việt nhất của mình. Và giờ là lúc anh chứng tỏ mình hoàn toàn xứng đáng với những giá trị ấy.

Stamford Bridge. Chelsea. Trận đấu lớn bậc nhất mùa giải. Và chúng ta có nhiều cơ sở để chờ đợi 1 màn trình diễn xuất sắc nữa từ Firmino – “Neymar của Liverpool” 

Chia sẻ

Bình luận 0