Fernando Santos, gã giám đốc khách sạn không có trái tim
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Gần 30 năm trước, Fernando Santos không bao giờ nghĩ sẽ có một ngày, xuất hiện ở Stade de France để chơi và chiến thắng  trận chung kết EURO. Ông tưởng rằng đã gắn bó với khách sạn Palacio đến trọn đời.

Fernando Santos không có một sự nghiệp cầu thủ nổi bật. Trong 14 năm, ông chơi cho 3 đội bóng với trung bình 13 trận mỗi mùa. Vì vậy, khi từ giã sân cỏ vào năm 1987, Santos, một người có bằng kỹ sư điện tử viễn thông đã cho rằng sẽ không còn liên quan đến bóng đá nữa. Ông hướng đến một cuộc sống mới. 

TẤT CẢ VÌ TIỀN
Cùng thời gian đó, trong một chuyến đi đến Tây Ban Nha, mẹ của ông bị một nhóm côn đồ tấn công. Đó là cú sốc lớn và bà quyết định chuyển đến Madeira sống cùng con và các cháu. Santos cần một khoản thu nhập tốt để chăm lo cho mẹ.

May mắn thay, Benito Garcia, ông chủ tốt bụng của Palacio và cũng là Chủ tịch đội bóng Estoril mà ông đã chơi phần lớn sự nghiệp, một trong những khách sạn uy tín bậc nhất ở Bồ Đào Nha, đề nghị Santos trở về Estoril làm việc, ông ngay lập tức đồng ý. Không phải là nhân viên quèn hay gã bưng bê, ông được trao cho chức Giám đốc kỹ thuật với mức thu nhập rất tốt. 


Vậy thì còn mơ mộng gì nữa, ông bắt đầu yêu công việc này và hy vọng gắn bó với nó trọn đời. Hàng ngày, Santos đến từ rất sớm, theo dõi mọi thứ và chắc chắn rằng bộ phận của mình (với khoảng 40 nhân viên) đều hoạt động tốt. Là sếp, nhưng ông không ngần ngại cởi bộ vest để lắp đặt lại đường ống nước hay sửa hệ thống điện. Ở Palacio, Santos là một người mẫn cán. 

Một ngày, Benito Garcia cho biết Estoril cần tìm HLV và gợi ý Santos có thể ngồi vào vị trí đó, ông từ chối. Nó khá phiêu lưu và quan trọng, mức lương khá bèo bọt. Ông từ chối nhưng đề xuất, họ có thể mời Antonio Fidalgo, con đỡ đầu của ông nắm vai trò này.

Mọi chuyện trở nên phức tạp khi Fidalgo đồng ý, nhưng với điều kiện Santos phải giúp đỡ như một trợ lý. Ông nói rằng Santos có những phẩm chất của một người lãnh đạo, kỷ luật và cần mẫn. Nếu áp dụng vào việc quản lý một đội bóng, không ai phù hợp hơn ông. Santos bị cám dỗ. Ông nhận lời sẽ làm việc trong 6 tháng. Ai dè, công việc cuốn hút hơn ông tưởng và đã ở lại đây trong... 6 năm. Cho đến nay, Santos là một HLV có kinh nghiệm gần 30 năm. Chính xác là 28 năm có lẻ.

HLV Santos luôn yêu cầu các cầu thủ rất cao ở khía cạnh kỷ luậtHLV Santos luôn yêu cầu các cầu thủ rất cao ở khía cạnh kỷ luật

VỨT BỎ TRÁI TIM ĐỂ THÀNH CÔNG
Chỉ trong một thời gian ngắn nhưng Santos luôn cảm thấy mình là một phần của khách sạn Palacio. “Tôi vẫn nhớ Palacio. Đôi khi, tôi đã gọi điện chỉ để biết rằng mọi thứ ở đó vẫn diễn ra như khi tôi còn ở đó”, ông nói trong bài phỏng vấn với trang web Sapo. 

Cũng phải thôi bởi những ngày ở khách sạn đã dạy cho ông nhiều thứ. Ví dụ, là một quản lý, bạn không cần có trái tim. Khi mới đến, ông chủ Benito Garcia chia sẻ với Santos, đừng quan tâm tới những phàn nàn của các nhân viên. Với chúng, không bao giờ là đủ. Hãy kiên định. Và quan trọng, hãy đi theo tiêu chí của khách sạn và bỏ ngoài tai những ì xèo trái ngược. 

Thời mới đến Hy Lạp, Santos gây sốc khi yêu cầu buổi tập sẽ bắt đầu từ 8h sáng. Các cầu thủ đã phản ứng. Họ nói rằng bữa sáng ở Hy Lạp bắt đầu rất muộn, giao thông giờ đó thật tồi tệ. Điều tốt nhất vào giờ đó là uống trà, cafe và chém gió trên phố. “Vậy thì hãy bắt đầu từ 7h”, Santos lạnh lùng nói. Không có nhượng bộ. 

Vào bây giờ, sự kiên định đến tàn nhẫn vẫn đang giúp ích cho Santos và Bồ Đào Nha của ông. Bỏ qua những chỉ trích của truyền thông về lối chơi phòng ngự tiêu cực, ông không quan tâm. Quan trọng là Seleccao đang chiến thắng và đứng trước cơ hội giành danh hiệu. 

Với một quản lý, chỉ cần cái đầu và ném bỏ trái tim, đó là triết lý xuyên suốt của Santos. Bạn chỉ cần đến nó vào lúc ăn mừng chiến thắng. Sau khi Bồ Đào Nha đánh bại Pháp tại Stade de France, bạn đã thấy trái tim cuồng nhiệt của người quản lý khách sạn năm nào.

Chia sẻ

Bình luận 0