Fabregas và thứ bóng đá dưỡng sinh giữa lò gym Premier League
Hải Sơn

Chia sẻ

Bình luận 0

Ở tuổi 31, Cesc Fabregas không còn duy trì tốc độ, sức mạnh như trước kia nữa. Bản thân anh cũng chưa bao giờ là cầu thủ vượt trội về mặt thể chất so với các cầu thủ khác. Vậy Fabregas sở hữu điều gì giúp anh tìm lại được vị trí chính thức ở Chelsea, thậm chí đánh bại những đồng nghiệp trẻ hơn, khỏe hơn trên sân? 

3 năm trước, Andrea Pirlo ở tuổi 36 gồng gánh cả tuyến giữa Juventus, giúp đội bóng lọt vào chung kết Champions League một cách thuyết phục nhất. Giờ đây, Fabregas 32 tuổi nay bỗng hồi sinh mạnh mẽ trong màu áo Chelsea. Họ đều là những tiền vệ tài hoa nhưng mang khiếm khuyết về mặt tốc độ.

Cách Pirlo, hay Fabregas tỏa sáng là bằng chứng thuyết phục cho thấy trong bóng đá hiện đại, vẫn có chỗ cho những tiền vệ "rùa bò" thể hiện bản thân. Tuy vậy, liệu ngoài họ ra, còn tiền vệ nào ở đẳng cấp thế giới có thể chơi hiệu quả mà ít phải di chuyển không?

Bóng đá vốn là môn thể thao đòi hỏi thể chất hơn người. Khả năng chạy không biết mệt mỏi trên sân quý như tiền vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa những cầu thủ thiếu hụt tốc độ chắc chắn không có chỗ đứng. Họ vẫn tồn tại, vẫn chơi tốt ở những CLB lớn suốt 20 năm qua.

Giống như Pirlo, Cesc là mẫu cầu thủ rùa bò nhưng biết dùng kỹ thuật bù lại tốc độGiống như Pirlo, Cesc là mẫu cầu thủ rùa bò nhưng biết dùng kỹ thuật bù lại tốc độ

Lấy ví dụ về Teddy Sheringham. Thời mới nổi, anh thực sự là một tiền đạo chơi bùng nổ. Nhưng ở tuổi ngoài 30, Sheringham mới thực sự thành công rực rỡ trong màu áo Tottenham và Man United, khi tốc độ không còn là thế mạnh nữa. Bù lại Sheringham sở hữu khả năng chơi bóng thấm nhuần triết lý "hơn đối thủ trong 1 mét đầu tiên". Nhờ đó anh có thể thi đấu đỉnh cao và ghi bàn đến tận năm 40 tuổi.

John Terry là một ví dụ khác. Cựu đội trưởng Chelsea cũng chưa bao giờ vượt trội về tốc độ. Bù lại, anh vươn lên đẳng cấp thế giới và trưởng thành nhờ khả năng đọc trận đấu và bọc lót cho người đá cặp. Trường hợp của Terry hay Sheringham cho thấy nếu thiếu tốc độ, một cầu thủ phải sở hữu một khả năng độc nhất vô nhị nào đó để tồn tại ở bóng đá đỉnh cao.

Mỗi đường chuyền của anh đều được tính toán cẩn thậnMỗi đường chuyền của anh đều được tính toán cẩn thận

Trong trường hợp của Fabregas, khiếm khuyết thiếu hụt tốc độ của anh nghiêm trọng hơn vì tuyến giữa Premier League luôn có những cầu thủ tốc độ vượt trội. Tuy nhiên đối đầu với Fabregas, những tiền vệ này như đâm đầu vào cuộc đua giữa rùa và thỏ. Họ mạnh mẽ hơn, nhanh nhẹn hơn, nhưng lại luôn thua Fabregas.

Những đường chuyền Fabregas tung ra, dù là chuyền ngắn hay chuyền dài, đều thong dong thư thái tựa như một cảnh quay chậm. Ngay cả khi Fabregas giữ bóng, anh cũng không đi bóng nhiều. Anh cẩn thận kiểm soát bóng trong chân thật chắc chắn cho tới lúc quyết định làm gì tiếp theo.

Các tiền vệ hiện đại xuất sắc nhất - trong số đó, Zidane giỏi hơn tất thảy - đều chơi bóng như vậy. Fabregas chơi bóng thong thả, nhưng luôn căn thời gian chuyền bóng chuẩn xác. Những đường chuyền của anh thường tung ra ngay vào những khoảnh khắc cuối cùng, khi đối thủ suýt chút nữa chặn được bóng. Bằng cách đó, Fabregas luôn khiến ta có cảm giác anh nhanh hơn đối thủ một nhịp.

Fabregas chuẩn bị bước sang tuổi 31, nhưng trông anh chơi bóng cứ như thể lão tướng. Ở những tình huống khẩn cấp, anh buộc phải lui về bọc lót hàng phòng ngự. Cách anh di chuyển cũng chậm rãi thong dong, ngay cả khi bị theo sát.

Chậm rãi như tập dưỡng sinh nhưng chính xác và hiểm hóc, đó chính là bí quyết của CescChậm rãi như tập dưỡng sinh nhưng chính xác và hiểm hóc, đó chính là bí quyết của Cesc

Giữa một hàng tiền vệ toàn những "máy chạy" như Bakayoko hay N'Golo Kante, Fabregas vẫn chơi tốt đến lạ thường. Ít ngày trước, Pirlo đã chính thức giải nghệ và lùi về phía sau cánh gà sân khấu bóng đá.

Giờ đây, chỉ còn mình Fabregas làm "con rùa" đứng lẻ loi, cô đơn giữa "bầy thỏ" luôn thi chạy nước rút. Nhưng với khả năng chọn vị trí và canh thời điểm chuẩn xác, Fabregas vẫn có thể tìm chỗ đứng cho bản thân.

Chia sẻ

Bình luận 0